Cảnh giác những món đồ vật dễ bắt lửa trong nhà

author 10:58 19/08/2022

(VietQ.vn) - Theo các bác sĩ, trong mỗi căn nhà đều tồn tại rất nhiều món đồ vật dễ bắt lửa nhưng thường bị người tiêu dùng không mấy để ý và cảnh giác.

Vật liệu xây dựng và đồ nội thất bằng nhựa

Những vụ hỏa hoạn nhà cao tầng luôn là nỗi kinh hoàng của người dân. Đã có nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm cướp đi mạng sống của người dân. Theo các chuyên gia, ngạt khí và ngộ độc khí là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các vụ cháy nhà nói chung, cháy nhà cao tầng nói riêng. 

 Rất nhiều đồ vật dễ bắt lửa gây cháy nhà người tiêu dùng cần cảnh giác. Ảnh minh họa

ThS. BS Doãn Uyên Vy, phụ trách Phòng khám Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, ở thành phố lớn, mật độ dân cư đông đúc khiến những tòa nhà được thiết kế như một chiếc hộp, ít cửa sổ thông thoáng. Khi xảy ra hỏa hoạn, không gian cháy sẽ là không gian kín nên nhà cao tầng tiềm ẩn nhiều khả năng gây ngạt khí. Thêm vào đó, vật liệu xây dựng, nội thất trong nhà ngày nay đa số được làm từ nhựa, khi cháy sẽ sinh ra nhiều loại khí độc khác nhau. Nhựa polymer sẽ sinh ra khí carbon monoxide (CO), nhựa PVC sinh ra khí Hydrogen chloride (HCl).

Ngoài ra, các vật liệu bằng len, vải, nylon, polyurethane, urea-formaldehyde, acrylic fibre... khi cháy sẽ sinh ra khí HCN (hydrogen cyanide hay khí hydro cyanure), khí NH3 (amoniac), NO (Nitrogen monoc COCl2 (Phosgene)... Bác sĩ Uyên Vy cho biết, những vật dụng quen thuộc trong nhà có thể gây "rủi ro" khi bắt lửa. Đặc biệt, trong không gian kín, nồng độ khí độc sẽ rất cao nên ngạt thở là điều khó tránh khỏi.

Tùy theo thành phần cấu tạo của vật liệu trong nhà sẽ sinh ra nhiều loại khí độc khác nhau. Trong đó, CO và HCN là hai khí nguy hiểm gây chết người ngay tại hiện trường cháy. "Khí CO nồng độ cao khiến cơ thể bị yếu liệt không thể cử động. Nạn nhân hít quá nhiều khí CO sẽ bị chết ngạt do tế bào hồng cầu trong máu không thể hấp thụ oxy" - chuyên gia phân tích.

Cũng theo bác sĩ Vy, nạn nhân ngộ độc khí CO khi được cho thở trong buồng oxy cao áp sớm có thể được cứu sống, nhưng với ngộ độc khí HCN, nạn nhân thường tử vong nhanh tại hiện trường. Hiện tại, nước ta vẫn chưa có thuốc giải độc cho ngộ độc HCN, vì đây là trường hợp hiếm gặp và thuốc có giá thành cao nên các bệnh viện không mua về trữ trong thời gian dài.

Cũng theo các bác sĩ, thực tế có những thứ tưởng vô hại xung quanh ngôi nhà nhưng lại rất dễ bắt lửa. Chính vì vậy, hãy luôn kiểm tra mọi thứ trong ngôi nhà để phòng ngừa nguy cơ cháy nổ. Dưới đây là danh sách những thứ vô hại trong gia đình nhưng lại rất dễ bắt lửa:

Các loại bột

Trong thực tế, nhiều loại thực phẩm dạng bột, chẳng hạn như kem tách sữa, gia vị, sữa bột, bột mì… đều rất dễ cháy. Theo nhiều chuyên gia, bột mì hơi giống thuốc nổ đen. Bột mì chứa tinh bột và tinh bột do ba nguyên tố carbon, hydro, oxy tạo thành. Trong đó, carbon và hydro có thể cháy được.

Tốc độ của các phản ứng hoá học liên quan đến kích thước của hạt vật chất tham gia phản ứng. Hạt vật chất càng được nghiền mịn thì diện tích tổng bề mặt của chúng càng lớn và phản ứng hoá học càng mạnh. Đó là lý do vì sao các loại bột có thể dễ dàng bắt lửa và gây hỏa hoạn dữ dội.

Kem bôi da chứa paraffin

Có một số vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra do paraffin thấm vào quần áo và bắt cháy. Năm 2006, một người đàn ông ở Anh đã chết cháy vì quần áo của ông bốc cháy khi vừa châm một điếu thuốc.

Được biết, người đàn ông xấu số này đã sử dụng kem bôi da chứa paraffin để điều trị bệnh ngoài da, nó đã thấm vào quần áo của ông và bắt cháy.

Nước rửa tay diệt khuẩn

Các sản phẩm này thường có cồn, vì vậy chúng có thể bắt cháy rất dễ dàng ở nhiệt độ tương đối thấp. Đã có trường hợp hỏa hoạn gây ra bởi nước rửa tay diệt khuẩn và tĩnh điện.

Các sản phẩm làm đẹp

Nhiều sản phẩm làm đẹp như mousse tóc, xịt tóc và chất chống mồ hôi đều chứa các hóa chất dễ cháy. Chúng đặc biệt nguy hiểm nếu được sử dụng ở dạng xịt. Chúng không chỉ bốc cháy nếu tiếp xúc với ngọn lửa, mà còn có thể phát nổ nếu tiếp xúc với nắng nóng trực tiếp. Bảo quản các sản phẩm làm đẹp ở nơi thoáng mát, tránh lửa và ánh sáng trực tiếp

Dầu ăn

Một tỷ lệ cao các vụ cháy nhà được gây ra khi nấu ăn với dầu. Vào năm 2018, ở Calgary (Ontario, Canada), 3 ngôi nhà đã bị phá hủy và 2 ngôi nhà bị hư hại sau khi chiếc chảo chứa dầu ăn bốc cháy. Khi phát hiện chảo chứa dầu ăn có dấu hiện bốc cháy không nên nhúng nó vào nước hoặc di chuyển chảo, hãy che phủ chảo bằng một chiếc khăn ẩm và để yên ít nhất 30 phút.

Dung dịch tẩy sơn móng

Các sản phẩm này chứa acetone rất dễ cháy. Vào năm 2016, một phụ nữ ở Texas (Mỹ) đã bị bỏng trên 30% cơ thể khi hơi bốc lên từ dung dịch tẩy sơn móng bắt cháy bởi một ngọn nến được thắp gần đó.

Sản phẩm giặt là

Hầu như tất cả sản phẩm giặt là, bao gồm cả xà phòng, thuốc tẩy, chất làm mềm vải đều rất dễ cháy. Vì vậy, điều quan trọng là lưu trữ chúng một cách an toàn và tránh tiếp xúc với lửa.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng

Khi xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chúng ta cần tham khảo các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy sau:

TCVN 2622:1995 Phòng cháy chữa cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế.

TCVN 5738:1993 Hệ thống báo cháy – Yêu cầu kĩ thuật.

TCVN 5760:1993 Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng.

TCVN 5717:1993 Van chống sét.

TCVN 4756:1989 Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện.

Trong đó, nội dung quan trọng cần chú ý là hệ thống báo cháy và chữa cháy:

Nhà cao tầng phải được thiết kế hệ thống báo cháy. Tuỳ thuộc vào tính chất sử dụng của nhà cao tầng mà thiết kế hệ thống báo cháy cho phù hợp.

Khi thiết kế hệ thống báo cháy phải đảm bảo yêu cầu cơ bản sau: Phát hiện cháy nhanh; Chuyển tín hiệu rõ ràng; Đảm bảo độ tin cậy. Trường hợp hệ thống báo cháy liên kết với hệ thống chữa cháy thì ngoài chức năng báo cháy còn phải điều khiển hệ thống chữa cháy hoạt động ngay để dập tắt đám cháy kịp thời.

Yêu cầu kĩ thuật về thiết kế và lắp đặt hệ thống báo cháy phải tuân theo TCVN 5738:1993.

Nhà cao tầng phải được thiết kế hệ thống chữa cháy bên trong và cấp nước chữa cháy bên ngoài.
Hệ thống chữa cháy bên trong có thể thiết kế điều khiển tự động và điều khiển bằng tay phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm cháy và tính chất sử dụng…

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang