Cây húng quế: Những bất lợi khó ngờ nếu ăn nhiều

authorNgọc Nga 11:25 02/06/2022

(VietQ.vn) - Húng quế là một trong những loại cây gia vị quen thuộc với người Việt Nam nhưng loại cây này cũng có nhiều tác dụng phụ khó ngờ nên cần tránh ăn nhiều.

Húng quế là loại rau thơm được trồng phổ biến ở nước ta. Không chỉ dùng làm gia vị trong một số món ăn, húng quế còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Húng quế có tên khoa học là Ocimum basilicum, thuộc họ hoa môi Lamiaceae. Thành phần hóa học gồm có tinh dầu, flavonoid. Ngoài ra còn có các vitamin (vitamine C, betacaroten), khoáng chất (magie, sắt, calci, kali) và giàu chất xơ tốt cho cơ thể... Đông y cho rằng húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu, làm ra mồ hôi, lợi tiểu và giảm đau.

Các chất có trong húng quế có thể giúp bảo vệ da khỏi một số tác động của quá trình lão hóa. Các nhà khoa học đã áp dụng chiết xuất húng quế vào các mô hình da trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy rằng, chiết xuất húng quế trong các loại kem bôi da có thể cải thiện quá trình dưỡng ẩm cho da, giảm thô ráp và nếp nhăn.

Húng quế dù rất tốt nhưng tránh dùng nhiều. Ảnh minh họa 

Chất chống oxy hóa trong húng quế và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác có thể có tác dụng bảo vệ da, nếu một người tiêu thụ chúng như một phần của chế độ ăn uống đa dạng. Một nghiên cứu vào năm 2019 ở chuột phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá húng quế giúp giảm lượng đường trong máu. Kết quả cũng cho thấy lá húng quế có thể giúp điều trị hiệu quả lâu dài tăng đường máu. Nếu kết quả của các cuộc nghiên cứu sâu hơn xác nhận những phát hiện này, chất chiết xuất từ húng quế có thể hữu ích cho người mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, cây húng quế có thể giảm triệu chứng một số bệnh như co thắt dạ dày, biếng ăn, đầy hơi, các bệnh về thận, chứng phù nề, cảm lạnh, mụn cóc, nhiễm giun, vết rắn cắn và côn trùng cắn. Loài cây này còn có khả năng trị viêm khớp, bảo vệ gan, kháng lại vi khuẩn.

Ngoài ra, tinh dầu húng quế có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh ung thư. Một thành phần hóa học được gọi là axit cafferic có hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung. Tinh dầu này cũng được sử dụng để dưỡng da, điều trị mụn trứng cá và vẩy nến.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ cho thấy húng quế giúp duy trì mức độ bình thường của cortisol – hormone gây stress cho cơ thể. Bên cạnh đó, lá của thảo dược này còn làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và đánh bại các gốc tự do vốn là tác nhân dẫn đến stress. Cây húng quế còn có tác dụng làm mát cổ họng tương tự như bạc hà nên sẽ giúp kiểm soát cảm giác thèm hút thuốc. Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng nó có thể gây ngộ độc nếu dùng nhiều.

Theo VTC News, nếu ăn quá nhiều rau húng quế có thể dẫn đến quá liều Eugenol. Bởi Eugenol là thành phần chính trong rau húng quế có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Khi dư thừa quá nhiều Eugenol có thể khiến ho, thở gấp và lẫn máu trong nước tiểu.

Ngoài ra, rau húng quế có khả năng làm loãng máu, vì thế thường được sử dụng làm thành phần của một số dược phẩm chống đông máu. Do đó, đối tượng đang sử dụng thuốc chống loãng máu nên hạn chế ăn rau húng quế do nó tăng cường các tính chất làm loãng máu của thuốc chỉ định và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Hạ đường huyết là triệu chứng bất thường khi nồng độ đường huyết hạ quá thấp. Những người mắc chứng đường huyết cao thường sử dụng húng quế để hạ nồng độ đường huyết xuống mức an toàn. Nhưng bệnh nhân bị tiểu đường hay có tiền sử hạ đường huyết, sử dụng rau húng quế sẽ dẫn đến trạng thái lượng đường trong máu hạ quá thấp.

Húng quế cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe bà mẹ đang mai thai và con. Nó cũng có thể kích hoạt các phản ứng ở phụ nữ mang thai. Thực phẩm này gây kích thích cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai, dẫn đến biến chứng trong khi sinh hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang