Chế tạo thành công chip điện tử cấy dưới da lưu thông tin tiêm chủng COVID-19

author 07:25 02/01/2022

(VietQ.vn) - Công ty DSruptive Subdermals (Thụy Điển) mới đây đã chế tạo thành công loại chứng nhận tiêm phòng COVID-19 dưới dạng một chip điện tử cấy dưới da.

Ông Hannes Sjoblad, Giám đốc điều hành của DSruptive Subdermals cho biết, công ty của ông đang sở hữu một chip điện tử cấy dưới cánh tay và đã lập trình chip này để lưu trữ thông tin tiêm chủng Covid-19. Con chip này được tạo ra nhằm hiện thực hoá mong muốn giúp người dùng dễ dàng truy cập thông chỉ bằng cách quét điện thoại lên con chip (được gắn ở cánh tay) và mở khóa.

Theo ông Hannes Sjoblad, thiết bị chip điện tử kể trên có giá lên đến 100 euro (tương đương 113,4 USD) đối với phiên bản cao cấp. Những chiếc chip này rẻ hơn một nửa so với các thiết bị theo dõi sức khỏe đeo được nhưng có thời gian sử dụng lên đến 20 năm, 30 năm hay thậm chí 40 năm. Trong khi đó, các sản phẩm theo dõi sức khỏe chỉ sử dụng được từ 3 - 4 năm.

Chip điện tử cấy dưới da có khả năng lưu trữ thông tin về tiêm chủng Covid-19. 

Mặc dù thừa nhận có tình trạng nhiều người coi việc cấy ghép chip điện tử là một phương pháp "đáng sợ" như một thiết bị giám sát cá nhân nhưng ông Sjoblad cho rằng, mọi người nên coi đây là một thẻ định danh (ID) đơn giản. Thiết bị này không có pin, không thể tự truyền dữ liệu do đó chúng không giám sát được vị trí của người sử dụng mà chỉ được kích hoạt khi chạm bằng điện thoại thông minh. Ông cho biết việc cấy ghép là hoàn toàn tự nguyện đối với mọi người.

Mặc dù phương pháp trên chưa phổ biến, song hàng nghìn người ở Thụy Điển đã lựa chọn cấy các thiết bị điện tử dưới da trong những năm gần đây. Phương pháp trên đã giúp loại bỏ việc ghi nhớ các thông tin như chìa khóa thông minh, danh thiếp, thẻ giao thông công cộng và mới nhất gần đây là thẻ tiêm chủng. Dự kiến sẽ có hàng nghìn người ở Thụy Điển ủng hộ và bước đầu ứng dụng hình thức chứng nhận COVID-19 mới này.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang