Cố tình ‘thổi phồng’ công dụng, viên sủi Balen đã được cấp phép quảng cáo?

author 10:43 02/04/2022

(VietQ.vn) - Khi tra cứu thông tin về giấy phép quảng cáo trên Cổng thông tin của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, sản phẩm viên sủi Balen không có dữ liệu trong phần thông tin về giấy phép quảng cáo.

Cùng với đó, trên website bán hàng có địa chỉ https://www.sacdep-suckhoe.com/balen93 cũng chưa có thông tin thông báo với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương.

Được biết, TPBVSK Balen được cấp bản công bố sản phẩm cho Công ty TNHH UKEY Việt Nam có địa chỉ tại: Tầng 6, P601, Số 214 đường Nguyễn Lương Bằng, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội. Đây cũng là đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm này khi đưa ra thị trường.

Cố tình ‘thổi phồng’ công dụng’, viên sủi Balen đã được cấp phép quảng cáo?

 Sản phẩm này chưa có thông tin về Giấy phép quảng cáo từ cơ quan quản lý.

Trước đó, Chất lượng Việt Nam đã có bài viết phản ánh, dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng sản phẩm viên sủi Balen đang được quảng cáo như thuốc giảm cân. Việc quảng cáo trái quy định pháp luật có thể gây hậu quả khó lường như làm sai lệch thông tin, lừa dối người tiêu dùng tin rằng sản phẩm viên sủi Balen là loại thuốc có thể chữa bệnh thừa cân, béo phì. Trong khi đó, hiện nay không phải người tiêu dùng, người bệnh nào cũng đủ thông thái để nhận diện những sản phẩm sử dụng chiêu trò để quảng cáo trái quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, sản phẩm này còn sử dụng hàng loạt hình ảnh khách hàng, nghệ sĩ, bệnh nhân chia sẻ về công dụng và hiệu quả của sản phẩm bằng hình thức đăng tải bài: “Nhân vật chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi bệnh”, dạng tin nhắn cảm ơn, nhận xét về sản phẩm trước và sau khi dùng lên website khiến nhiều người tin rằng loại thực phẩm chức năng được nói đến có công dụng chữa bệnh.

Cố tình ‘thổi phồng’ công dụng’, viên sủi Balen đã được cấp phép quảng cáo?

 Nhiều người nổi tiếng quảng cáo sản phẩm sai công dụng.

Cùng với đó, tại nhiều clip quảng cáo về sản phẩm viên sủi Balen, nữ diễn viên Quách Thu Phương dẫn dắt: Sau khi quay trở lại màn ảnh với vai diễn mẹ Xuân trong phim Hương vị tình thân thì Phương nhận được rất nhiều lời động viên, quan tâm của khán giả và cộng đồng mạng. Nhiều khán giả hỏi Thu Phương bí quyết làm sao để chăm sóc và giữ gìn vóc dáng giỏi đến thế.

Nữ diễn viên tiếp tục thông tin rằng mình bị tăng cân nhanh ở những giai đoạn stress, căng thẳng dù đã hạn chế ăn uống hay tập luyện, việc giảm cân rất khó khăn. Nữ diễn viên cũng đưa ra hàng loạt ví dụ cho các căn bệnh có thể đến với cơ thể người tiêu dùng nếu cân nặng tăng cao. Sau đó, nữ diễn viên đã “lái” người tiêu dùng với việc sử dụng viên sủi Balen và giới thiệu các thông tin về sản phẩm này như thuốc trị bệnh.

Nữ diễn viên này nhận định: Viên sủi sau khi sử dụng giúp chuyển hóa chất béo, thúc đẩy đốt mỡ thừa. Sau nhận định trên, nữ diễn kêu gọi người tiêu dùng đang bị thừa cân, béo bụng mua sản phẩm. Cũng với kịch bản quảng cáo và nội dung i chang như diễn viên Quách Thu Phương, NSND Mạnh Cường, nghệ sĩ Trọng Trinh cũng ghi hình quảng cáo cho sản phẩm này và kêu gọi người tiêu dùng sử dụng sản phẩm.

Cũng giống như hàng loạt sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo trá hình là thuốc, viên sủi Balen được phân phối qua kênh bán hàng online. Khách hàng chỉ cần để lại số điện thoại sẽ có người tự xưng là bác sỹ, dược sỹ gọi điện tư vấn, giới thiệu với nhiều địa chỉ khác nhau. Tuy nhiên, khi để lại thông tin, người gọi lại tư vấn chỉ là chuyên viên bán hàng chứ không phải chuyên gia. Như vậy, đây cũng là hình thức lừa dối người tiêu dùng.

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc tăng cường phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành công văn về việc tăng cường phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Theo đó hiện nay, bên cạnh những tổ chức, cá nhân chấp hành tốt quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe vẫn còn tồn tại rất nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về quảng cáo, quảng cáo không đúng bản chất của sản phẩm, quảng cáo khi chưa được thẩm định nội dung và quảng cáo không đúng nội dung đã được thẩm định.

Bộ Y tế yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo.

Trong đó, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng.

Đồng thời, giao Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân phát hành quảng cáo sai sự thật, quảng cáo chưa có thẩm định của cơ quan chuyên môn hoặc không đúng với nội dung đã được thẩm định.

Có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter,… các nền tảng quảng cáo trên google ads như youtube, coccoc, chrome,… và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo.

Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng tên miền hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm. Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

Xử lý nghiêm các nghệ sĩ quảng cáo TPCN sai sự thật, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương có nhiệm vụ tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các Công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm để làm gương các chủ tên miền quảng cáo trên các trang mạng xã hội vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo. Chủ trì phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang