Đà Nẵng: Phát hiện nhiều vi phạm an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh Phố Food
Đề xuất xây dựng chung cư mini cần đáp ứng tiêu chuẩn về PCCC, an toàn động đất
Bộ Công Thương phát động Cuộc thi “Sáng tạo logo và slogan về sản xuất và tiêu dùng bền vững”
Hà Nội đẩy mạnh quảng bá tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP, phát triển tiêu dùng bền vững gắn kết du lịch
Theo thông tin từ Công an quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng, đơn vị vừa lập hồ sơ vi phạm hành chính, tạm giữ toàn bộ số thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Cụ thể, vào khoảng 10h35 ngày 24/10, Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an quận Thanh Khê kiểm tra hành chính tại cơ sở kinh doanh Phố Food (số 1159 Nguyễn Tất Thành, TP.Đà Nẵng).
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh 75 gói nem chua, 9 gói bột chiên không có nhãn mác. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ pháp lý chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm.
Chủ cơ sở xuất trình được các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số: 32B8014681 do Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Thanh Khê cấp ngày 23/9/2016, đăng ký thay đổi lần 5, ngày 15/3/2023. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do Phòng Kinh tế quận Thanh Khê cấp ngày 1/4/2022.
Điều đáng nói, dù có chứng nhận đủ điều kiện ATTP nhưng thực tế công an phát hiện nhân viên cơ sở tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động, không đeo găng tay, không đội mũ theo quy định.
Cùng với đó, dù đăng ký ngành nghề kinh doanh là mua bán thực phẩm, cơ sở lại hoạt động chế biến thực phẩm nem chua chiên, cánh gà chiên từ tháng 03/2023 đến nay mà không đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
Đối với các loại nem chua, việc sử dụng nguyên liệu và phụ gia không rõ nguồn gốc có khả năng gây ngộ độc cao, dẫn đến suy gan thận, cơ thể suy nhược, thậm chí còn làm teo tinh hoàn, gây vô sinh ở nam giới.
Vì vậy, người dân khi sử dụng bất kỳ thực phẩm nào cần truy xuất nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Đây là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, rà soát từng công đoạn trong chế biến, phân phối và quan trọng để biết sản phẩm có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm hay không. Đặc biệt cần tránh mua nem chua, nem chua rán không an toàn, bị pha nhiều bột, chất bảo quản.
Bảo Linh