Đưa trái cây vươn tới thị trường tiềm năng: Doanh nghiệp là ‘bệ phóng’

author 19:19 08/10/2021

(VietQ.vn) - Hợp tác xã (HTX) sẽ “bắt tay” kết nối với doanh nghiệp xúc tiến, tiêu thụ, xuất khẩu trái cây của hợp tác xã với các thị trường nước ngoài tiềm năng.

 Doanh nghiệp sẽ là cầu nối đưa trái cây của HTX vươn tới các thị trường tiềm năng.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường đưa ra dự báo nhu cầu thị trường toàn cầu cho trái cây tăng 8,2% mỗi năm từ 2019 đến năm 2025 và đạt tới 585,25 tỷ USD vào năm 2025. Điều này cho thấy, cơ hội đang rộng mở để đưa trái cây Việt Nam ra thị trường thế giới.

Theo thống kê, trái cây Việt Nam hiện đã có mặt tại 60 quốc gia trên thế giới. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cũng đã cấp được 998 mã số vùng trồng các loại trái cây để xuất khẩu vào thị trường chất lượng cao như Mỹ, Australia, Nhật Bản, châu Âu (EU).

Theo khảo sát của Liên minh HTX Việt Nam, tỷ trọng sản lượng lương thực, thực phẩm và nông sản chủ lực khác do các HTX sản xuất so với tổng sản lượng của các địa phương và cả nước chiếm khoảng 25% - 75%. Trong đó, riêng trái cây chiếm khoảng 55%.

Sản phẩm trái cây của các HTX có ưu điểm là ngày càng đa dạng hơn như IQF (Individual Quickly Freezer – trái cây được cấp đông), nước trái cây tươi, đóng hộp, cô đặc…). Đa số HTX nhận thức được tầm quan trọng trong quản lý chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm của các HTX và doanh nghiệp chế biến trái cây xuất khẩu đã được chứng nhận kiểm soát an toàn thực phẩm như HACCP(Hazard Analysis Critical Control Points), BRC (British Retailer Consortium), Halai (Sản phẩm cho phép người Hồi giáo sử dụng)…

Tại Hội nghị “Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của hợp tác xã với các thị trường nước ngoài tiềm năng”, tổ chức ngày 08/10, với sự tham dự của 300 đại biểu là tham tán thương mại các nước, hơn 200 HTX sản xuất trái cây trong nước và 40 doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu trái cây trong và ngoài nước, đã cùng chia sẻ, cung cấp thông tin, trao đổi, thảo luận và kết nối cung cầu…

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo kỳ vọng hội nghị sẽ là cầu nối cho các HTX sản xuất trái cây và sản phẩm từ trái cây có cơ hội tiếp cận thông tin chính xác và nhanh nhất về các thị trường xuất khẩu tiềm năng. Gặp gỡ các DN xuất nhập khẩu trái cây trong và ngoài nước, vừa duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống như Trung Quốc, Nhật Bản, EU, vừa đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường mới như Tây Á, Nam Á. Từ đó có định hướng cho các HTX từ khâu sản xuất nhằm đảm bảo quy cách về sản lượng và chất lượng sản phẩm phục vụ xuất khẩu.

An Nguyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang