Góc khuất đằng sau trào lưu “mukbang”
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Điều lệ Đảng
Lợi thế 'không đối thủ' về tầm nhìn panorama 360 độ của tòa căn hộ The King
5 bước áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001 về hệ thống quản lý năng lượng trong doanh nghiệp
Thời gian gần đây, "trend" ăn trứng thối luộc được nhiều bạn trẻ thử trải nghiệm và quay lại clip đăng lên mạng xã hội. Những video này luôn đứng top đầu về lượt xem và lượt tìm kiếm.
Đằng sau video mukbang chứa đầy món ngon hấp dẫn, người chơi phải đối mặt với những nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cân, tạo ra hình ảnh tiêu cực về cơ thể và ăn uống; không ít người bày tỏ sự sợ hãi, bức xúc, cho rằng đây là trào lưu nguy hại, không tốt cho sức khỏe.
Đồ ăn càng nhiều, càng lớn, càng đắt tiền càng hút người theo dõi. Mỗi video Mukbang có thể có đến hàng triệu, thậm chí chục triệu lượt xem. Đây là một dạng video đang ngày càng được các blogger về ẩm thực tại Việt Nam ưa chuộng.
Blogger Vũ Mỹ Linh - Blogger ẩm thực chia sẻ: "Với những người bình thường thì không thể ăn được với số lượng lớn như thế, bản thân mình khi xem những clip thế này vẫn cảm thấy thèm thuồng và thích thú vì các bạn ăn uống rất ngon miệng".
Các chuyên gia y tế nhận định, việc kết hợp các thực phẩm, món ăn độc lạ được cho là thiếu cơ sở khoa học, lâu dần sẽ ảnh hưởng hệ tiêu hóa, sức khỏe tổng thể con người.
Đề cập đến vấn đề này, TS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, trào lưu mukbang cần được coi là thói quen ăn uống không lành mạnh, gây ảnh hưởng xấu đến người trẻ.
Chuyên gia phân tích, trong quá trình quay video, người tham gia mukbang có thể mua nhiều thức ăn vượt quá nhu cầu của họ, gây lãng phí thực phẩm. Người tham gia mukbang có thể ăn quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Với người xem, mukbang có thể khuyến khích họ ăn uống quá mức, gây hại đến sức khỏe.
Trào lưu này còn có thể gây ra một hình ảnh tiêu cực về cơ thể dẫn đến việc hành vi ăn uống không lành mạnh và ảnh hưởng đến tâm lý của người xem.
Ths.BS Nguyễn Phương Anh - Giảng viên bộ môn Dinh dưỡng, Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Quyền điều hành khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện An Bình phân tích: “Ở góc độ y khoa, video “ăn thùng, uống vại” có ưu điểm nhất định. Đó là kích thích sự thèm ăn đối với người suy dinh dưỡng, chán ăn.
Mukbang xuất phát từ Hàn Quốc, phổ biến ở nhiều nước như Trung Quốc, Việt Nam...
Cụ thể, các món ăn trong những video này có màu sắc đẹp, người ăn phát ra âm thanh thể hiện sự ngon miệng. Chất lượng hình ảnh và âm thanh của video ăn uống kích thích người xem thích ăn và muốn ăn”.
BS Phương Anh cho biết, nếu người xem là bệnh nhân ăn kém, biếng ăn thì rất tốt. Ngược lại, đối tượng xem các video này mà là trẻ em, người không gặp vấn đề về biếng ăn thì hậu quả rất đáng lo ngại.
“Trẻ em, thanh niên là những người thích xem các video ăn uống lệch chuẩn. Một cái sai lập đi lập lại nhiều lần lâu ngày rất dễ bị xem là cái đúng. Đối tượng chưa đủ nhận thức về sức khỏe như trẻ em xem nhiều thì lại hiểu đó là chuẩn mực.
Việc lệch chuẩn trong ăn uống tạo thành thói quen sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như: béo phì, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa…
Hiện tại, tình trạng thừa cân, béo phì ở Việt Nam đang gia tăng nhanh. Nếu trào lưu “ăn thùng, uống vại” còn tiếp diễn thì ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của giới trẻ”, BS Phương Anh nhấn mạnh.
Do đó, TS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo, với những người có vấn đề về tiêu hóa như bị viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, bệnh lý gan, béo phì hoặc các vấn đề khác liên quan đến đường tiêu hóa, tuyện đối không tham gia vào trào lưu này.
Đặc biệt với trẻ em đang trong quá trình phát triển cả về thể chất và tâm lý, việc xem mukbang có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của trẻ. Người có bệnh tâm lý như rối loạn ăn uống hoặc các vấn đề liên quan đến hành vi ăn uống nên tránh áp dụng trào lưu mukbang, để tránh tác động xấu đến sức khỏe tâm lý của họ.
TS Nguyễn Trọng Hưng cũng lưu ý, với những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì hay bệnh lý tim mạch, việc áp dụng trào lưu mukbang nên được cân nhắc kỹ càng.
“Trong mukbang, người tham gia thường ăn nhiều thực phẩm có nhiều đường, muối, chất béo và calo cao. Điều này có thể gây ra tăng đường huyết, tăng huyết áp và tăng cân, gây ra các vấn đề sức khỏe đáng lo ngại cho những người mắc các bệnh này.
Vì vậy, những người mắc các bệnh mạn tính nên hạn chế tham gia hoặc xem mukbang. Nếu muốn tham gia, họ nên tìm kiếm ý kiến của bác sĩ và tìm cách thay đổi chế độ ăn uống của mình để phù hợp với bệnh lý của mình” - TS Nguyễn Trọng Hưng khuyến cáo.
Thanh Hiền (t/h)