Hàng loạt xe điện Tesla bị điều tra về độ an toàn của chế độ tự lái Autopilot

author 11:39 17/08/2021

(VietQ.vn) - Mới đây, Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) chính thức mở cuộc điều tra đánh giá an toàn đối với hệ thống tự lái Autopilot của hãng xe Tesla.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA) vừa thông báo về việc mở một cuộc điều tra sơ bộ về hệ thống hỗ trợ tự lái Autopilot trên loạt xe Tesla sản xuất trong giai đoạn 2014-2021 gồm các mẫu xe: Model Y, X, S và Model3. Cụ thể, cơ quan này đã xác định được 11 vụ tai nạn, trong đó các mẫu xe Tesla đã đâm vào các phương tiện khác khi gặp đèn chiếu sáng, biển chỉ đường phản quang hay các cảnh báo nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến công nghệ nổi tiếng của Tesla bị đặt nghi vấn và điều tra chính thức là một loạt tai nạn xảy ra tại Mỹ. Đáng kể nhất là vụ việc chiếc Tesla đã gây tai nạn liên hoàn cho xe cảnh sát và xe cứu thương ở bang Arizona.

Mỹ điều tra đối với hệ thống tự lái Autopilot trên các xe Tesla.

Tính từ tháng 1/2018, NHTSA cho biết đã ghi nhận 11 vụ va chạm có liên quan đến hệ thống Autopilot hoặc chức năng Traffic Aware Cruise Control (kiểm soát hành trình thông minh). Trong đó, số người bị thương là 17 và có một trường hợp tử vong. Đáng chú ý, thống kê cho thấy hầu hết tai nạn xảy ra vào ban đêm.

Đây là lần thứ 2 trong chưa đầy một năm xe Tesla bị điều tra về độ an toàn. Hồi tháng 6, NHTSA thông báo họ đã lật lại hồ sơ để xem xét 30 vụ tai nạn của xe Tesla kể từ năm 2016 khiến 10 người tử vong, nguyên nhân cũng đến từ sự nghi ngờ dành cho tính năng hỗ trợ lái trên xe Tesla.

Cuộc điều tra của NHTSA sẽ nhắm đến khoảng 765.000 xe Tesla ở Mỹ. Cơ quan này sẽ đánh giá các công nghệ và phương pháp được sử dụng để giám sát, hỗ trợ và đảm bảo có sự tham gia của tài xế trong quá trình hệ thống Autopilot vận hành.

Hệ thống hỗ trợ lái tự động là công nghệ hiện đại đang được nhiều hãng sản xuất ô tô trên thế giới tích hợp cho các sản phẩm của mình như một thế mạnh vượt trội nhằm hấp dẫn khách hàng.

Trên thực tế, nhiều người vẫn hiểu sai về hệ thống Autopilot của Tesla, khi cho rằng đó là hệ thống lái tự động. Đây là tập hợp của nhiều chức năng hỗ trợ lái như kiểm soát hành trình thông minh, hỗ trợ giữ làn, hỗ trợ chuyển làn…

Autopilot được xếp hạng là hệ thống tự hành ở cấp độ 2 trong thang đánh giá từ 0 đến 5 của Hiệp hội Kỹ sư Ôtô (SAE). Ở cấp độ 2, người lái được yêu cầu kiểm soát vô-lăng, chân ga và chân phanh để can thiệp trong tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên nhiều tài xế Tesla không quan tâm đến vấn đề này và hoàn toàn tin tưởng vào chiếc xe của mình.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang