Honda Việt Nam triệu hồi xe CBR1000RR-R Fireblade do dính lỗi bộ bảo vệ nhiệt

author 06:58 11/04/2022

(VietQ.vn) - 14 xe phân khối lớn Honda CBR1000RR-R Fireblade tại thị trường Việt Nam đang nằm trong diện triệu hồi để kiểm tra và lắp đặt bộ bảo vệ nhiệt trên ống dẫn làm mát của xe.

Đây là những xe được sản xuất tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 5/2020 đến tháng 10/2020 được Công ty Honda Việt Nam nhập khẩu nguyên chiếc về phân phối.

Thời gian thực hiện chương trình triệu hồi từ nay đến ngày 29/3/2023. Thời gian bổ sung tấm chắn nhiệt và thay thế mới ống làm mát dầu cho xe dự kiến khoảng 2,5 giờ, gồm thời gian xử lý kĩ thuật và thời gian kiểm tra xe trước khi giao. Toàn bộ chi phí sẽ được Công ty Honda Việt Nam chi trả.

Theo Công ty Honda Việt Nam, do thiết kế vị trí đoạn ống mềm trên ống dẫn dầu của bộ làm mát dầu động cơ không phù hợp. Trong khi sử dụng, đoạn ống mềm này có thể bị biến dạng và nứt vỡ, dẫn tới dầu động cơ bị rò rỉ ra ngoài. Dầu rò rỉ bị văng ra, dính vào ống xả, bị cháy và bốc khói. Trong trường hợp xấu nhất, dầu rò rỉ có thể dính vào bánh sau, có thể gây ra trượt bánh.

14 chiếc Honda CBR1000RR-R Fireblade bị triệu hồi để kiểm tra ống dẫn làm mát xe
 

Còn theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong quá trình sử dụng xe, khách hàng có thể ngửi thấy mùi dầu cháy khét và thấy khói tỏa ra tại khu vực cổ ống xả. Khi dừng đỗ, khách hàng có thể thấy một lượng dầu nhất định rò rỉ phía dưới động cơ. Điều này là do đoạn ống mềm trên ống dẫn dầu bên trái chịu tác động nhiệt trực tiếp từ ống xả.

Cùng với đó, trong điều kiện giao thông tắc nghẽn, tốc độ chạy xe thấp dẫn đến lượng gió làm mát giảm, khiến nhiệt độ trên bề mặt ống dẫn có thể vượt quá ngưỡng cho phép của vật liệu là 230 độ C.

Nếu duy trì nhiệt độ này quá 45 phút, vật liệu đoạn ống mềm này bắt đầu bị biến dạng và nứt vỡ, dẫn tới rò rỉ dầu động cơ. Dầu động cơ văng ra bị đốt cháy khi tiếp xúc với nguồn nhiệt gây ra mùi cháy khét, đồng thời lượng dầu bị rò rỉ lớn sẽ gây hư hại động cơ cũng như hoạt động của xe.

Công ty Honda Việt Nam cho biết, mặc dù chưa có trường hợp nào xảy ra tại thị trường Việt Nam với nội dung trên, tuy nhiên Công ty khuyến cáo khách hàng nếu nhận thấy các dấu hiệu nêu trên lập tức ngừng sử dụng xe, đồng thời liên hệ với cửa hàng kinh doanh xe phân khối lớn Honda để được bổ sung tấm chắn nhiệt và thay thế mới ống làm mát dầu.

Bên cạnh đó, bộ phận chăm sóc khách hàng của Honda Việt Nam cũng sẽ mời các khách hàng đã mua sản phẩm qua cửa hàng để thực hiện các công việc trên.

Công ty Honda Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ kiểm tra và thay thế cho những sản phẩm cùng kiểu loại không do Công ty này nhập khẩu và phân phối trên thị trường Việt Nam.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang