Hưng Yên: Tiêu hủy gần 7.000 lít rượu có hàm lượng aldehyd không đạt tiêu chuẩn

author 14:03 25/10/2023

(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên buộc tiêu hủy gần 7.000 lít rượu có hàm lượng Aldehyd không đạt yêu cầu chất lượng theo TCVN 8010:2009.

Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên vừa phối hợp Đội 3, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, giám sát việc thi hành biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy 6.840 lít rượu có hàm lượng Aldehyd không đạt yêu cầu chất lượng theo TCVN 8010:2009.

Trước đó, Đội QLTT số 5 phối hợp với Đội 3, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đối với Công ty CP quốc tế V.T.T VN (địa chỉ: xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên).

Lượng lớn rượu không đảm bảo tiêu chuẩn bị tiêu hủy. (Ảnh: Cục QLTT Hưng Yên)

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện công ty cung cấp cho đoàn kiểm tra 01 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Sở Công thương tỉnh Hưng Yên cấp ngày 04/8/2020, giấy chứng nhận có hiệu lực đến ngày 04/8/2023.

Quá trình làm việc với người đại diện theo pháp luật của công ty xác định, từ sau ngày 04/8/2023 khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hiệu lực, công ty vẫn tiến hành sản xuất các loại rượu nhưng chưa tiêu thụ sản phẩm ra thị trường. Kết quả kiểm đếm số rượu do công ty sản xuất sau ngày 04/8/2023 đến thời điểm kiểm tra là 6.840 lít rượu các loại. Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 5 đã tiến hành tạm giữ, niêm phong toàn bộ số rượu nói trên để tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của công ty.

Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc-Mỹ phẩm-Thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên kết luận toàn bộ số rượu không đạt yêu cầu chất lượng chỉ tiêu hàm lượng aldehyd theo TCVN 8010:2009. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CP quốc tế V.T.T VN về hành vi: Sản xuất thực phẩm có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, theo quy định tại khoản 2, điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018.

Đoàn đã trình Đội trưởng Đội QLTT số 5 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 35.000.000 đồng, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm. Công ty đã nghiêm chỉnh chấp hành quyết xử phạt, nộp tiền vào kho bạc nhà nước và tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm tại Công ty Cổ phần Udenco11 trước sự giám sát của cơ quan chức năng theo quy định.

Theo phương diện khoa học, Aldehyd là hợp chất hữu cơ mà phân tử có nhóm -CH=O liên kết trực tiếp với nguyên tử cacbon hoặc hidro- tên gốc tiếng la tinh là alcohol dehydrogenatus, dịch ra là rượu được khử hydro. Aldehyd có thể coi là loại độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúng xuất hiện và hòa trong phân tử rượu. Andehit được hình thành từ sự oxy hóa rượu ethanol - một loại cồn hình thành trong quá trình chưng cất nhờ các loại tinh bột từ ngũ cốc, gạo. Chất etanol thường được dùng trong nước hoa, nước súc miệng, thức uống có cồn… và hoàn toàn an toàn với người sử dụng nếu trong hàm lượng cho phép. Nếu vượt quá, nó gây ra những tổn thương cho cơ thể. Và aldehyd cũng có thể coi là chất độc mạnh, có tác hại tương tự etanol nếu người sử dụng không kiểm soát được hàm lượng aldehyd cho phép.

Hợp chất aldehyd đặc biệt xuất hiện nhiều trong các loại rượu ngâm thủ công khi các phương pháp chưng cất và đóng gói, bảo quản rượu chưa làm theo quy chuẩn đảm bảo, không biết cách khử andehit trong rượu an toàn. Bên cạnh đó, vì muốn gia tăng lợi nhuận, nhiều gian thương pha lẫn các chất độc hại vào trong rượu để nồng độ aldehyd, ethanol trong rượu ở mức xấu, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Do đó, aldehyd được xếp vào hàng chất độc cực mạnh nếu sử dụng quá hàm lượng cho phép. Chất này là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến thần kinh, mất trí, phá hủy hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, tăng huyết áp… Tùy theo mức độ nhiễm và sức đề kháng mà cơ thể sẽ có các biến chứng nguy hiểm khác nhau.

Chính vì sự nguy hiểm trên mà Bộ Y tế đã đưa ra những tiêu chuẩn nhất định với các chất độc hại có trong rượu này. Theo đó, hàm lượng aldehyd trong rượu được quy định đạt chuẩn không gây hại không được phép vượt quá 50mG trên 1 lít rượu (tính theo đơn vị rượu 100 độ). Ví dụ xét đến 1 lít rượu nếp 40 độ thì hàm lượng andehit trong rượu không được vượt quá 20mg. Ngoài ra, những chất độc khác như metanol cũng cần dưới 100mG/1 lít rượu, tính theo độ rượu ethanol 100 độ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, rượu thường được nấu và lọc thủ công nên lượng Andehit tồn tại trong rượu còn khá lớn. Hầu như đều vượt quá hàm lượng an toàn cho phép đạt chuẩn của Bộ Y tế.

 An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang