NAFIQAD 4 – đơn vị thử nghiệm an toàn thực phẩm hàng đầu Việt Nam

author 15:01 11/10/2022

(VietQ.vn) - Được thành lập từ năm 1995, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 (NAFIQAD 4) là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Với chức năng thực hiện nhiệm vụ phục vụ quản lý Nhà nước và thực hiện các dịch vụ về an toàn thực phẩm; NAFIQAD 4 là một trong những phòng thử nghiệm an toàn thực phẩm hàng đầu Việt Nam, đáp ứng hầu hết yêu cầu nghiêm ngặt của cơ quan thẩm quyền Việt Nam và cơ quan thẩm quyền các nước nhập khẩu.

Dịch vụ thử nghiệm

Phòng thử nghiệm NAFIQAD 4 được công nhận đạt chuẩn ISO 17025 (số hiệu: VILAS 105) từ năm 2003; được chỉ định là phòng thử nghiệm phục vụ quản lý Nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; được công nhận bởi cơ quan thẩm quyền nước ngoài như EU, Mỹ, Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Brazil, Panama...

Phòng thử nghiệm NAFIQAD 4 có đủ năng lực phân tích các chỉ tiêu sinh học, hóa học liên quan đến an toàn thực phẩm, sản phẩm biến đổi gen (GMO), xác thực thực phẩm (xác định thành phần thịt động vật heo, bò, gà, dê, cừu nhằm phát hiện sự gian lận trong sản xuất, thương mại).

• Thử nghiệm các chỉ tiêu sinh học

- Mẫu thực phẩm chế biến các loại;

- Mẫu thủy sản và sản phẩm thủy sản;

- Thịt và sản phẩm từ thịt;

- Sữa, sản phẩm bơ, sữa; trứng và các sản phẩm từ trứng; Ngũ cốc các loại; Sản phẩm có nguồn gốc thực vật;

- Thực phẩm đóng hộp;

- Mẫu nước gồm: Nước uống, nước sinh hoạt, nước dùng cho sản xuất, nước lò hơi công nghiệp;

- Mẫu nước vùng nuôi trồng thủy sản: Phân tích các chỉ tiêu về tảo sinh độc tố;

- Sản phẩm biến đổi gen (GMO);

- Xác thực thực phẩm (xác định thành phần thịt động vật heo, bò, gà, dê, cừu… nhằm phát hiện sự gian lận trong sản xuất, thương mại);

- Mẫu vệ sinh: Bề mặt tiếp xúc trong dây chuyền chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, nhà trẻ, trường học, khu vui chơi trẻ em…;

- Mẫu không khí phòng sạch hoặc khu vực sản xuất;

- Chỉ tiêu Covid-19 trên bao bì, nước, thực phẩm;

- Thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi;

- Thức ăn thủy sản, nguyên liệu chế biến thức ăn thủy sản;

- Bệnh thủy sản;

- Các chất gây dị ứng.

• Thử nghiệm các chỉ tiêu hóa học

Với các trang thiết bị hiện đại, có độ nhạy cao: UPLC-MS/MS, GC-MS/MS, GC-MS, ICP-MS, ICP-OES, HPLC-FLD, HPLC-PDA, GC-ECD, IC-CD, Phổ kế gamma, quang phổ UV/Vis; NAFIQAD 4 cung cấp dịch vụ thử nghiệm các chỉ tiêu hóa học như sau:

- Phân tích các chỉ tiêu chất lượng, thành phần sản phẩm thực phẩm; sản phẩm động, thực vật; dầu mỡ động, thực vật; thức ăn chăn nuôi, thủy sản: tro, ẩm, đạm, Protein, béo, xơ thô, muối ăn, pH, H/P…;

- Phân tích các chỉ tiêu dư lượng kháng sinh trong thực phẩm; sản phẩm động, thực vật; dầu mỡ động, thực vật; thức ăn chăn nuôi, thủy sản: nhóm Amphenicol, Nitrofurans, Nitroimidazoles, Tetracyclines, Fluoroquinolones, Sulfonamides, β-Lactam, Macrolides, Avermectines, Coccidiostatics…;

- Phân tích hàm lượng kim loại, kim loại nặng trong thực phẩm; sản phẩm động, thực vật; dầu mỡ động, thực vật; thức ăn chăn nuôi, thủy sản, nước, bao bì tiếp xúc thực phẩm: Hg, Pb, Cd, As, Na, K, Fe, Mn…;

- Phân tích hàm lượng phụ gia sử dụng trong thực phẩm: Polyphosphates, Citrate, Benzoate, Sorbate, Nitrate, Nitrite…;

- Phân tích các chỉ tiêu độc tố sinh học biển trong thủy sản, sản phẩm thủy sản: ASP/Domoic acid, PSP, DSP, Lipophilic toxins…;

- Phân tích các chỉ tiêu độc tố gây dị ứng, độc tố Mycotoxins trong nông sản thực phẩm: Histamine, Aflatoxins (B1, G1, B2, G2), Ochratoxin A…;

- Phân tích các chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt, nước dùng chế biến thực phẩm, nước nuôi trồng: pH, độ dẫn điện, màu sắc, mùi vị, độ cứng, độ đục, Cation, Anion…;

- Phân tích dư lượng hóa chất độc hại cấm sử dụng trong thực phẩm: Malachite Green, Leucomalachite Green, Crystal Violet, Leucocrystal Violet, Briliant Green, Methylene Blue, Rhodamine B…;

- Phân tích các chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… trong thực phẩm; sản phẩm động, thực vật; dầu mỡ động, thực vật; nước; thức ăn chăn nuôi, thủy sản: nhóm thuốc bảo vệ thực vật gốc Chlor, Cúc, Lân, Carbamates, Avermectines, Conazoles, Phenoxy acids, Diquat, Paraquat…;

- Phân tích hoạt độ phóng xạ tia gamma trong thực phẩm; sản phẩm động, thực vật; dầu mỡ động, thực vật; nước; thức ăn chăn nuôi, thủy sản: Cs-134, Cs-137, I-131, U-238, Th-232, K-40… Phòng thử nghiệm NAFIQAD 4 là đơn vị duy nhất của Bộ NN&PTNT có đủ năng lực phân tích chỉ tiêu phòng xạ này;

- Phân tích các chỉ tiêu chất lượng bao bì tiếp xúc thực phẩm: cặn khô, thôi nhiễm kim loại nặng (Cd, Pb,…).

NAFIQAD 4 thực hiện các dịch vụ lấy và nhận mẫu tại chỗ theo yêu cầu khách hàng; thực hiện giám sát vệ sinh công nghiệp tại cơ sở chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể tại nhà hàng khách sạn, trường học… theo yêu cầu.

Các dịch vụ khác

• Dịch vụ giám định

Giám định lô hàng thực phẩm xuất khẩu, giám định quá trình sản xuất, giám định điều kiện bảo quản và vận chuyển sản phẩm.

• Dịch vụ chứng nhận sự phù hợp.

- Chứng nhận hệ thống quản lý phù hợp tiêu chuẩn: TCVN ISO 9001/ISO 9001, TCVN ISO 22000/ISO 22000;

- Chứng nhận sản phẩm (thủy sản, nông sản) phù hợp tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), tiêu chuẩn quốc tế, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), chứng nhận VietGAP (chăn nuôi, thủy sản, trồng trọt);

- Chứng nhận hệ thống HACCP phù hợp tiêu chuẩn Codex, hoặc HACCP theo tiêu chuẩn U.S FDA.

• Dịch vụ tập huấn

- Tập huấn xây dựng và áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo HACCP trong chế biến thủy sản;

- Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm;

- Tập huấn nhận thức về các tiêu chuẩn ISO 22000, ISO 9001;

- Tập huấn kỹ thuật phân tích, bao gồm:

Phân tích hóa học: Kỹ thuật phân tích cơ bản; ELISA; HPLC-UV/PDA/FLD, LC-MS/MS, GC-ECD, GC-MS, GC-MS/MS, IC-CD, kỹ thuật trên thiết bị ICP, ICP-OES; thử nghiệm sinh hóa trên chuột (mouse bioassay);

Phân tích sinh học: Kỹ thuật phân tích vi sinh bằng nuôi cấy, kỹ thuật PCR, realtime PCR;

Kỹ thuật xử lý mẫu cho phân tích hóa học, vi sinh, sinh học phân tử…

- Tập huấn kỹ thuật phòng thử nghiệm theo yêu cầu tiêu chuẩn ISO 17025 như: Phê duyệt phương pháp thử; ước lượng độ không đảm bảo đo; đảm bảo chất lượng kết quả thử nghiệm; kiểm soát thiết bị; kiểm soát tiện nghi môi trường;

- Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 17025 cho phòng thử nghiệm.

• Dịch vụ công về thẩm định, cấp chứng thư cho thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Cung cấp dịch vụ thẩm định, cấp chứng thư cho lô hàng thực phẩm xuất khẩu sang các quốc gia, vùng lãnh thổ có yêu cầu chứng thư của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

TRUNG TÂM CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM THỦY SẢN VÙNG 4
Địa chỉ: 91 Hải Thượng Lãn Ông, Phường 10, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.36363638 Fax: 028.39673868
Website: http://www.nafiqad4.gov.vn/ Email: branch4.nafi@mard.gov.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/Nafiqad4/

 PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang