Ngành da giày, dệt may đang có dấu hiệu phục hồi

author 16:52 24/06/2021

(VietQ.vn) - Các mặt hàng nhập khẩu nhiều trong thời gian qua chủ yếu là linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu trong ngành da giày, dệt may... Đây cũng là các lĩnh vực sản xuất đang có sự phục hồi nhanh chóng khi các thị trường nhập khẩu phục hồi.

Ngành da giày, dệt may đang có dấu hiệu phục hồi khi các thị trường nhập khẩu phục hồi. Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 6/2021, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 12,3 tỷ USD, giảm gần 2 tỷ USD so với nửa cuối tháng 5 trước đó. Lũy kế từ đầu năm đến 15/6, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 143,36 tỷ USD vẫn tăng mạnh 29,67% so với cùng kỳ 2020.

Ở chiều nhập khẩu, nửa đầu tháng 6/2021 đạt 13,65 tỷ USD, giảm gần 800 triệu USD so với nửa cuối tháng 5/2020. Từ đầu năm đến 15/6, tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 145,32 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Gia tăng nhập khẩu, cán cân thương mại nghiêng về hướng nhập siêu.

Lũy kế từ đầu năm đến 15/6, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 288,68 tỷ USD và nước ta nhập siêu 1,96 tỷ USD. 2 nhóm hàng nhập khẩu “tỷ đô” trong 15 ngày đầu tháng này là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc thiết bị.

Các mặt hàng nhập khẩu nhiều trong thời gian qua chủ yếu là linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu trong ngành da giày, dệt may... Đây cũng là các lĩnh vực sản xuất đang có sự phục hồi nhanh chóng khi các thị trường nhập khẩu phục hồi. Nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày hiện đã có đơn hàng tới hết quý 3 năm 2021, thậm chí quý 4... nên số lượng nguyên liệu nhập khẩu tăng.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng không khuyến khích chỉ chiếm khoảng gần 4% trong tổng kim ngạch nhập khẩu. Do vậy, cán cân thương mại thâm hụt không phải do gia tăng nhập khẩu các mặt hàng không được khuyến khích.

Giá hàng hóa xuất khẩu cũng đang có xu hướng tăng, nhất là các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam sẽ là động lực quan trọng để gia tăng giá trị xuất khẩu. Bên cạnh đó, ở các nước Mỹ và châu Âu đang dỡ bỏ dần hoặc hoàn toàn lệnh phong tỏa khi đã tiêm đủ số lượng vaccine, cầu hàng hóa trên thị trường thế giới đang hồi phục trở lại, đây là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng có thế mạnh, tiến tới cân bằng và có thặng dư thương mại khi kết thúc năm 2021.

Công nghiệp hỗ trợ - 'chìa khóa’ giúp doanh nghiệp ngành da giày đáp ứng yêu cầu quy tắc xuất xứ(VietQ.vn) - Xuất khẩu ngành da giày sẽ tăng trưởng 15 - 20% trong năm 2021 nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành cần đầu tư mạnh vào công nghiệp chế biến nguyên phụ liệu (công nghiệp hỗ trợ) để đáp ứng yêu cầu quy tắc xuất xứ.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang