Nhiều cơ sở kinh doanh của C.P tại Sóc Trăng hết hiệu lực giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
(VietQ.vn) - Trong đợt kiểm tra mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng phát hiện 3 trong số 4 cơ sở kinh doanh của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh Cần Thơ tại tỉnh Sóc Trăng đã hết hiệu lực giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã có kết quả kiểm tra tại các điểm kinh doanh của C.P Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Cuộc kiểm tra được thực hiện trong hai ngày 30 và 31/5 tại 4 cơ sở kinh doanh, bao gồm: một điểm tại thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên), hai điểm tại TP.Sóc Trăng (đường Lê Hồng Phong và đường 30/4), một điểm tại thị xã Ngã Năm.
Qua kiểm tra, đoàn công tác xác định có 3 cơ sở đã hết hiệu lực giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cả 4 cơ sở chưa xuất trình được giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo đúng quy định. Ba cơ sở còn lại không cung cấp được bản gốc giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh.

Cơ sở tại C.P tại Sóc Trăng hết hiệu lực giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Về nguồn gốc hàng hóa, các cơ sở này đang bày bán sản phẩm thịt động vật như heo, gà, vịt, xúc xích, chả lụa, bò viên và trứng gà tươi. Thịt heo được khai báo nhập từ lò giết mổ TT Mỹ Xuyên (ấp Chợ Củ, thị trấn Mỹ Xuyên), do bà Huỳnh Thị Ba làm chủ, với nguồn heo từ chính C.P Việt Nam. Đơn vị này hiện có hợp đồng giết mổ số 5102/CPVN-GM002/2025 ký ngày 1/1/2025 và phụ lục hợp đồng đi kèm.
Đối với sản phẩm chế biến đóng gói nhập từ tỉnh ngoài, các cơ sở xuất trình được giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh và bản tự công bố sản phẩm theo quy định.
Tại điểm kinh doanh trên đường Lê Hồng Phong, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thịt xay gửi Chi cục Thú y vùng VII xét nghiệm các bệnh như dịch tả heo châu Phi, dịch tả heo cổ điển và hội chứng rối loạn sinh sản, hô hấp ở lợn (PRRS). Kết quả cho thấy các mẫu đều âm tính với các bệnh trên.
Mặc dù không phát hiện sản phẩm ôi thiu, hết hạn hay nhiễm bệnh, nhưng đoàn kiểm tra đã lập biên bản làm việc, tạm giữ và niêm phong một số mặt hàng, giao cơ sở bảo quản. Đồng thời, mời đại diện C.P Việt Nam, Chi nhánh Cần Thơ và cơ sở tại TT Mỹ Xuyên đến làm việc, giải trình tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng vào chiều 2/6.
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo đoàn kiểm tra xác minh việc chấp hành pháp luật tại lò giết mổ TT Mỹ Xuyên để làm rõ nguồn gốc thịt đang tiêu thụ tại các cơ sở nói trên. Cùng với đó, Sở phối hợp Chi cục Thú y vùng VII, Sở Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang và các đơn vị liên quan để làm rõ thông tin đang được lan truyền trên mạng xã hội.
Ngoài việc yêu cầu đoàn kiểm tra đề xuất hướng xử lý sai phạm tại các cơ sở của C.P Việt Nam – Chi nhánh Cần Thơ, Sở cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc xác minh thông tin trên mạng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và hoạt động chăn nuôi tại địa phương.
Vụ việc một lần nữa cho thấy sự cần thiết trong việc tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là tại các hệ thống phân phối lớn nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và giữ vững niềm tin vào chuỗi cung ứng nông sản an toàn.
An Nguyên









