Nữ y tá dúi tiền cho bệnh nhân: Tôi làm việc này vì chữ Tâm

author 09:16 05/12/2013

(VietQ.vn) - Trong thời buổi xã hội có quá nhiều ý kiến về sự xuống cấp y đức của cán bộ ngành y thì vừa qua việc một nữ y tá chủ động dúi tiền giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được nhiều sự ủng hộ, tán đồng của cộng đồng. Chất lượng Việt Nam đã tìm gặp nữ y tá đó và lắng nghe nhiều câu chuyện xung quanh cuộc sống, công việc của người phụ nữ có tâm và rất yêu nghề này.

Tâm huyết với nghề

Nữ y tá Trần Thị Nguyệt Lâm (Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức) – nhân vật chính trong câu chuyện “dúi tiền cho bệnh nhân” năm nay đã 53 tuổi nhưng từ gương mặt, cách nói chuyện đều rất trẻ trung, sôi nổi và đặc biệt nụ cười lúc nào cũng rạng rỡ trên môi cô.

Cô kể, trước đây cô từng rất yêu trẻ nhỏ nên ôm ấp giấc mơ trở thành cô giáo. Cô quyết tâm thi vào trường sư phạm nhưng may mắn không mỉm cười khi kết quả không được như ý muốn. Sau lần thi trượt sư phạm, cô thi vào ngành y và ngày càng thấy thích thú với nó. Cô chia sẻ: “Bệnh viện Việt Đức là nơi thường xuyên đón các ca bệnh nặng mà tuyến dưới không điều trị được nên chuyển lên, số lượng bệnh nhân thì nhiều mà đội ngũ y bác sỹ lại còn hạn chế. Vì vậy nên khối lượng công việc của mọi người khá nặng, lúc đầu tôi cũng thấy vất vả lắm. Nhưng rồi làm càng lâu lại càng yêu nghề bởi công việc này giúp tôi luôn được gần gũi, được chăm sóc và chia sẻ nỗi đau bệnh tật với các bệnh nhân”.

Nữ y tá Trần Thị Nguyệt Lâm (Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức) – nhân vật chính trong câu chuyện “dúi tiền cho bệnh nhân”

Công việc vất vả, vào những ngày nghỉ, ai cũng muốn có cơ hội được ở nhà nghỉ ngơi, tận hưởng những giây phút thư giãn, thoải mái thế nhưng mỗi khi có đoàn y bác sỹ nào vạch ra kế hoạch đi thăm khám cho đồng bào những vùng khó khăn là cô Lâm lại hào hứng đăng ký tham gia. Cô cho biết, bức ảnh và câu chuyện cô “dúi tiền cho bệnh nhân” được đăng tải trên một số báo mấy ngày gần đây là chuyện xảy ra trong chương trình “Viettel Vì Cộng đồng” kéo dài 3 ngày tại Điện Biên. Đội ngũ y bác sỹ tham gia chương trình này đều là người trẻ nhưng khi biết thông tin về chương trình, cô Lâm đã nhanh chóng xin mọi người cho được nhập đoàn với mong muốn được đến vùng đất đó, giúp đỡ công tác khám chữa bệnh cho đồng bào nghèo. Trong số 23 y bác sỹ tham gia chương trình, chỉ có cô Lâm và một bác sỹ trưởng đoàn là cao tuổi nhất.

Lấy tiền “phòng thân” tặng bệnh nhân

Kể về cặp vợ chồng mà mình “dấm dúi” cho tiền, cô cho biết cặp vợ chồng này người dân tộc, nói tiếng Kinh chưa sõi. Anh chồng bị tật nguyền, chị vợ thì có bầu mấy tháng, đây cũng là lần mang thai thứ 4 của chị. Khổ nỗi 3 đứa con trước của anh chị giờ chỉ còn một người sống sót. Nghe xong về hoàn cảnh của đôi vợ chồng ấy, cô Lâm vô cùng thương cảm: “Họ không biết rõ nguyên nhân dẫn đến sự yểu mệnh của hai người con kia nhưng tôi đoán phần là vì họ nghèo quá, ăn uống chẳng đủ chất nên cái thai mới yếu, nhà lại xa trung tâm y tế nên khi cháu nhỏ mới sinh gặp chuyện không thể xoay sở kịp được. Thấy họ khốn khổ như vậy nên tôi muốn giúp đỡ họ một chút tấm lòng của mình để chị vợ bồi dưỡng, tẩm bổ cho cái thai, mong rằng đến khi sinh nở sẽ cho ra đời một em bé khỏe mạnh, kháu khỉnh”.

Nghĩ là làm, cô lúi húi cuộn tờ tiền polymer 500.000 đồng, nhanh chóng dúi vào túi áo của cặp vợ chồng ấy. “Tôi làm việc này là tùy tâm nên cũng chỉ muốn kín đáo, không ngờ anh nhà báo kia lại trông thấy rồi đăng tải lên mạng. Hôm nay lên cơ quan, thấy mấy người cùng làm nói rằng thấy tôi trên báo tôi cũng mới biết chuyện”, cô Lâm nói.

Qua những dòng tâm sự của cô, tôi biết được rằng đây không phải lần đầu tiên cô thương cảm với hoàn cảnh khốn khó của bệnh nhân rồi cho tiền họ. Trong các chuyến thăm khám bệnh từ thiện, cô Lâm từng gặp và tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân có cuộc sống nghèo đói, bệnh tật đầy mình. Mỗi chuyến đi, cô chỉ mang theo chút ít tiền gọi là “phòng thân” nhưng thấy bệnh nhân nào quá đáng thương là cô sẽ giúp đỡ họ chút ít gọi là động viên. Cô bảo: “Thôi thì mình của ít lòng nhiều, giúp đỡ họ được ngần nào hay ngần ấy. Tôi luôn nghĩ rằng chẳng biết bao giờ mới có cơ hội quay lại nơi đây nên nếu không giúp họ ngay bây giờ thì e rằng cơ hội để giúp đỡ về sau sẽ rất hiếm”.

Trong công việc hằng ngày, cô Lâm luôn hết lòng với bệnh nhân

Chuyến đi Điện Biên vừa rồi là lần thứ 4 trong năm nay cô tham gia khám chữa bệnh từ thiện. Lần này, đoàn y bác sỹ đã làm việc liên tục, thậm chí xuyên cả trưa để thăm khám, điều trị cho nhiều bệnh nhân nhất có thể. Bản thân cô Lâm còn chủ động học những câu giao tiếp cơ bản trong tiếng dân tộc Thái như: xin chào, cảm ơn, nằm xuống, vạch áo ra cho bác sỹ khám… để nói trực tiếp với các bệnh nhân chưa sõi tiếng Kinh, nhằm đẩy nhanh tiến độ công việc. Đội ngũ y bác sỹ trẻ trong đoàn cũng nỗ lực hết mình trong suốt 3 ngày mặc dù khi trở về Hà Nội, ngay ngày hôm sau, nhiều người trong số họ đã phải bắt đầu ca trực.

Theo cô Lâm, hiện xã hội nảy sinh nhiều luồng ý kiến cho rằng giới trẻ ngày nay vô cảm rồi đạo đức ngành y đang xuống cấp, thế nhưng có tham gia các chuyến thăm khám bệnh từ thiện cho bệnh nhân nghèo mới thấm được rằng người trẻ nói chung và đội ngũ y bác sỹ trẻ nói riêng không hề vô cảm. Họ sẵn sàng hà khắc với bản thân, quên ăn quên ngủ để dốc hết tâm sức cứu giúp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, coi bệnh nhân như người già. Chuyện y bác sỹ nhận tiền vẫn có nhưng đó chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”.

Tin nhắn của một bệnh nhân cũ chia sẻ về chữ Tâm của cô Lâm

Cuối buổi trò chuyện, điện thoại cô Lâm có tin nhắn được gửi từ số của một nữ bệnh nhân cũ. Nội dung tin nhắn ghi rất rõ: “Chị Trà đây Lâm ơi. Đang làm việc khuya, nghỉ ít phút đọc tin tức, chị thấy em trên báo mạng với tựa đề: “Bất ngờ được y tá dúi tiền vào túi”. Đã từng là bệnh nhân của khoa và chị trực tiếp được em truyền thuốc sau mỗi ca mổ, chị luôn cảm mến ở em về sự ân cần, nhẹ nhàng mà em đã giành cho chị. Nay lại thấy em sẻ chia với người bệnh nơi vùng cao bằng một chữ Tâm của lòng mình thật là một hình ảnh đẹp em ạ. Chúc mừng em nhé!”.

Vừa qua, trong chuyến thăm khám điều trị cho bệnh nhân nghèo ở huyện Mường Thanh, Điện Biên, nữ y tá Trần Thị Nguyệt Lâm (Khoa Phẫu thuật Tiết niệu – Bệnh viện Việt Đức) đã dúi tiền để giúp đỡ một cặp vợ chồng nghèo tới khám bệnh. Hành động này được nhà báo Nguyễn Việt Phú, Đài Truyền hình Việt Nam kịp ghi lại và chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình. Câu chuyện trên nhanh chóng thu hút được nhiều sự quan tâm của toàn thể cộng đồng khi bàn luận về vấn đề y đức.

Thanh Thu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang