Phát hiện điểm tập kết hàng tấn thịt lợn đã bốc mùi ôi thiu chờ bán kiếm lời

author 08:39 14/08/2021

(VietQ.vn) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 - Cục QLTT Thái Nguyên vừa phát hiện và thu giữ khoảng 1 tấn thịt lợn đã ôi thiu tại một cơ sở kinh doanh.

Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên cho biết, nhận được nguồn tin báo của quần chúng nhân dân về việc có cơ sở kinh doanh tập kết số lượng lớn sản phẩm thịt lợn nghi ngờ bị nhiễm bệnh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau khi thẩm tra, xác minh, Đội QLTT số 1 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Thái Nguyên và Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Thái Nguyên tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh do ông Nguyễn Văn Khôi làm chủ, địa chỉ: xóm Ngọc Sơn, xã Điềm Thuỵ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện 2 con lợn thịt (khoảng 60kg/con) đã chết, trên thân lợn có nhiều vết bầm tím, nổi ban, có dấu hiệu mắc bệnh.

 Thịt lợn ôi thiu vẫn cố tình kinh doanh kiếm lời. Ảnh: Cục QLTT Thái Nguyên

Điều đáng nói, thời điểm kiểm tra tại hộ kinh doanh trên đang tập kết 1.000kg sản phẩm động vật là thịt lợn đã bị biến đổi màu sắc đen xám, bốc mùi hôi thối nghi ngờ là sản phẩm thịt lợn mắc bệnh, đang được lưu giữ, bảo quản trong 07 tủ bảo ôn.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Khôi không xuất trình được bất cứ hóa đơn, chứng từ gì liên quan đến số sản phẩm thịt lợn trên. Ông khai nhận bản thân làm nghề thịt lợn nên mua gom lợn về thịt trên địa bàn với mục đích bán kiếm lời, không nhớ chính xác là mua của những ai.

Cũng theo lực lượng chức năng, đối với 02 con lợn thịt đã chết trên, Đoàn kiểm tra yêu cầu hộ kinh doanh tự tiêu hủy theo quy định của pháp luật trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng. Đối với 1.000kg sản phẩm động vật là thịt lợn đã bị biến đổi mầu sắc bốc mùi hôi thối, Trạm chuẩn đoán, xét nghiệm và điều trị bệnh động vật thuộc Chi Cục chăn nuôi, thú y và thuỷ sản tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành lấy 09 mẫu để gửi đi xét nghiệm.

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong 07 tủ bảo ôn chứa đựng sản phẩm động vật là thịt lợn, giao cho hộ kinh doanh Nguyễn Văn Khôi có trách nhiệm tự bảo quản, trông coi, không được bán, tẩu tán ra ngoài thị trường dưới sự giám sát của UBND xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình. Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu, đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt bẩn còn gọi là thịt thối, thịt hư hỏng, thịt ôi thiu, thịt bốc mùi là các loại thịt đã bị biến chất, hư hỏng, ôi thiu, không còn nguyên giá trị thực phẩm do không được thực hiện đảm bảo các quy trình chế biến, giữ sạch, xử lý, bảo quản đúng vệ sinh, khoa học hoặc bị phơi nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn, tẩm ướp các hóa chất, phụ gia bảo quản hoặc để lâu ngày và có biểu hiện thối rữa, bốc mùi, phân hủy. Đối với các loại thịt nhập lậu, không nguồn gốc đã có dấu hiệu ôi thiu có thể có chất cấm tồn dư gây ung thư, gây ứ phù nước trong tế bào, rất nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc có thể chứa các phụ gia, phẩm màu độc hại, phẩm màu công nghiệp gây ngộ độc cấp tính hoặc nếu lâu dài có thể là ngộ độc trường diễn.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang