Quan điểm của Lào và Campuchia sau phán quyết của PCA về Biển Đông

author 14:17 17/07/2016

(VietQ.vn) - Lào theo dõi sát sao tình hình Biển Đông, trong khi đó Campuchia không tham gia bày tỏ bất kỳ lập trường chung nào về phán quyết của PCA.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Ngày 16/7 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Lào ở thủ đô Vientiane đã diễn ra cuộc họp báo, trong đó bên cạnh việc thông báo công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 49 và các hội nghị liên quan, phía Lào còn công bố quan điểm của nước này về vấn đề Biển Đông.

Tại cuộc họp báo chỉ dành riêng cho phóng viên trong nước này, trả lời câu hỏi của một phóng viên Lào về quan điểm của Lào đối với tình hình Biển Đông, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lào, ông Bounnem Chuonghom cho biết:

“Lào theo dõi sát sao tình hình Biển Đông bởi đây là khu vực quan trọng và nhạy cảm. Lào hài lòng ghi nhận những tiến triển đạt được trong việc tổ chức thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), bao gồm cả việc tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử (COC) và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy tiến trình này. Lào kêu gọi các bên liên quan tiếp tục kiềm chế và thảo luận nhằm giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình”.

Đây là lần đầu tiên Lào bày tỏ quan điểm về vấn đề Biển Đông kể từ khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) ra phán quyết không công nhận “đường 9 đoạn” còn gọi là "đường lưỡi bò" của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" tại vùng biển này.

 Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hà Lan. Ảnh: BBC

Về phía Campuchia, trước đó, trong cuộc họp nội các hôm 8/7, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố: "Chúng ta, Campuchia, sẽ không ra bất kỳ thông cáo nào dưới bất kỳ hình thức nào về phán quyết của PCA đối với vụ kiện Biển Đông".

Sau đó một ngày, Bộ Ngoại giao Campuchia ra thông cáo về lập trường của chính phủ nước này đối với vụ kiện Biển Đông.

Thông cáo có đoạn: "Quan điểm của Campuchia là Philippines muốn yêu cầu PCA dàn xếp tranh chấp giữa nước này với Trung Quốc, và quy trình này không liên quan tới tất cả thành viên của ASEAN.

Do đó, Campuchia sẽ không tham gia bày tỏ bất kỳ lập trường chung nào về phán quyết của PCA", báo Đất Việt đưa tin.

Tình hình biển đông đang đe dọa hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực(VietQ.vn) - Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Hạ viện Malaysia và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại Biển Đông.

Hoàng Minh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang