Tổng kiểm tra xăng dầu cả nước: Tước giấy phép kinh doanh nhiều cửa hàng

author 14:53 22/02/2022

(VietQ.vn) - Từ ngày 28/1-21/2/2022, lực lượng Quản lý Thị trường (QLTT) đã thực hiện gần 16.000 lượt kiểm tra, giám sát các cửa hàng xăng dầu trên cả nước. Theo đó đã phát hiện, xử phạt, tước giấy phép kinh doanh nhiều cửa hàng xăng dầu vi phạm.

Tổng kiểm tra gần 16.000 cửa hàng xăng dầu cả nước

Theo báo cáo của các địa phương, từ ngày 28/1/2022 đến ngày 21/2/2022, lực lượng QLTT đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương, tiến hành gần 16.000 lượt kiểm tra, giám sát đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn cả nước.

Tại Hà Tĩnh, Đội QLTT số 5 đã tiến hành kiểm tra Cửa hàng xăng dầu Sơn Trà thuộc Công ty TNHH Hương Huyền tại Thôn 5, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn. Sau khi kiểm tra phát hiện Cửa hàng có hành vi không ghi tên thương nhân phân phối xăng dầu cung cấp xăng dầu trên biển hiệu cửa hàng bán lẻ xăng dầu và hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản theo quy định. Đội đã tiến hành xử phạt hành chính 30 triệu đồng.

Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh cũng tiến hành kiểm tra Cửa hàng xăng dầu Sơn Lĩnh thuộc Công ty TNHH TM-DV Bảo Duy Hà Tĩnh, phát hiện Cửa hàng có hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản theo quy định. Đội đã tiến hành xử phạt hành chính 15 triệu đồng và kiến nghị địa phương rút giấy phép kinh doanh.

Tại Hậu Giang, 2 cửa hàng đóng cửa đã bị Đoàn kiểm tra lập biên bản, xử phạt và kiến nghị rút giấy phép.

Một cửa hàng xăng dầu bị xử phạt do cố ý găm hàng. 

Tại Quảng Bình, ngày 11/02/2022, qua công tác quản lý địa bàn, Cục QLTT kiểm tra phát hiện 01 cửa hàng xăng dầu có hành vi vi phạm ngừng bán hàng khi không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định, đã xử lý  phạt tiền 15 triệu đồng theo quy định.

Tại Thái Nguyên, Cục QLTT xử phạt số tiền 10 triệu đồng đối với Chi nhánh tại Thái Nguyên của Công ty cổ phần H2T Thăng Long (địa chỉ: tổ dân phố Hợp Thành, phường Thắng Lợi, TP. Sông Công) về hành vi vi phạm hành chính: ngừng bán hàng khi không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

 
"Lực lượng QLTT kiên quyết kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vì sao không bán. Anh em đã kiểm tra tận bồn chứa, đo mực xăng, nếu còn bán được mà không bán, lập biên bản, xử lý ngay", Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT nhấn mạnh.
 

Tại Vĩnh Long, Cục QLTT đã tiến hành xử phạt 1 cửa hàng hết xăng mà không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Tại Sóc Trăng, lực lượng QLTT đã tiến hành xử phạt và tước giấp phép kinh doanh 01 cửa hàng vi phạm về kinh doanh xăng dầu.

Tại Hà Nội, Cục QLTT đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 493 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố và chưa phát hiện, kiểm tra, xử lý vụ việc vi phạm nào liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu. Qua công tác kiểm tra, giám sát có 03 cửa hàng đang ngừng bán hàng với các lý do khác nhau, như giải quyết tranh chấp dân sự, không có đủ giấy chứng nhận điều kiện bán lẻ xăng dầu, không có xăng dầu, xin ngừng bán hàng do nhiều nhân viên mắc Covid-19.

Tại Nghệ An, từ ngày 28/01/2022 đến ngày 21/02/2022 Cục QLTT Nghệ An đã kiểm tra, gám sát đối với 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu (tổng cộng 704 cửa hàng), trong đó có 16 cửa hàng giấy chứng nhận đủ điều kiện đang hết hạn chờ cấp lại, các cửa hàng khác vẫn hoạt động kinh doanh bình thường; đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ tại địa phương. Không xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung; chưa phát hiện, xử lý trường hợp nào ngừng hoạt động, găm hàng, đầu cơ, tích trữ hàng hóa, tạo khan hiếm nguồn hàng.

Tại tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện có 462 cửa hàng, trong đó qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy có 08 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm nghỉ, dừng hoạt động hoặc chỉ bán dầu. Đối với những cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động: Thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về kinh doanh xăng dầu như niêm yết giá bán lẻ xăng dầu đầy đủ, bán đúng giá theo quy định, không có trường hợp doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi găm hàng chờ nâng giá, trục lợi, gây tâm lý bất an cho người dân.

TP Hồ Chí Minh hiện có 548 cửa hàng. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy có 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm ngưng hoạt động, 22 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thiếu xăng Ron 95 để bán, nhưng cửa hàng vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh bình thường và đang chờ nhập xăng để tiếp tục kinh doanh.

Còn trên địa bàn các tỉnh miền Nam hiện có 6.534 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó có 29 cửa hàng ngưng hoạt động do hết xăng, 215 cửa hàng ngưng hoạt động với nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tiếp tục kiểm tra đột xuất nếu có dấu hiệu vi phạm

Lực lượng QLTT cho biết, qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trên cả nước chủ yếu tại khu vực miền Nam. Các tỉnh miền Bắc và miền Trung việc cung ứng, kinh doanh xăng dầu diễn ra bình thường, ít xảy ra việc đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh.

Lực lượng QLTT kiểm tra cây xăng. 

Nguyên nhân chủ yếu của việc đóng cửa, tạm ngưng kinh doanh là do không có đủ nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối nên nhiều cửa hàng không còn xăng dầu để bán; nhu cầu hàng hóa tại nhiều nơi trong cùng một địa điểm nên hệ thống xe chuyên chở không kịp phục vụ; 

Nhiều cửa hàng tiến hành sửa chữa hoặc giải thể không kinh doanh có thông báo với cơ quan quản lý nhà nước; không có đủ nhân lực để kinh doanh tại các cửa hàng; ảnh hưởng dịch bệnh Covid 19 – chủ cửa hàng, nhân viên bán hàng nhiễm bệnh; tạm ngưng hoạt động để sửa chữa, sang nhượng cửa hàng; tạm ngưng hoạt động do thiếu vốn, không đủ vốn để đặt hàng, nhập hàng).

Lực lượng QLTT cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, kiểm tra đột xuất nơi có dấu hiệu vi phạm hoặc theo phản ảnh qua đường dây nóng, nắm bắt tình hình chung trên thị trường, chủ động tham mưu, báo cáo về tình hình kinh doanh xăng dầu.

Đơn vị sẽ kiểm tra đột xuất nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm hoặc theo phản ảnh qua đường dây nóng tại từng địa phương; xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung; kiến nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép theo quy định, đồng thời thực hiện giám sát chặt chẽ các đơn vị đã bị thu hồi giấy phép.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, thời gian tới, nhằm góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước, Tổng cục QLTT sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình thị trường xăng dầu thông qua đường dây nóng của Tổng cục. 

Song song đó, phối hợp các lực lượng liên ngành của các địa phương kiên quyết, kiểm tra, xử lý hành vi không bán xăng. Đối với những trường hợp này, lực lượng QLTT sẽ kiểm tra tận bồn chứa xăng, nếu còn xăng không bán, sẽ kiến nghị chính quyền địa phương thu hồi giấy phép kinh doanh.

Tổng Cục trưởng QLTT nhấn mạnh, lực lượng sẽ làm quyết liệt để đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho người dân, đặc biệt, áp dụng hình thức xử phạt nghiêm khắc nhất đối với những cơ sở vi phạm.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang