Quảng cáo mỹ phẩm như thuốc, Công ty Cổ phần TMDV 30Shine đang lừa dối người tiêu dùng

author 10:19 24/04/2023

(VietQ.vn) - Nhiều sản phẩm mỹ phẩm do Công ty Cổ phần TMDV 30Shine phân phối được quảng cáo giống với thuốc chữa bệnh, có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo mỹ phẩm.

Xuất hiện những quảng cáo sai sự thật về công dụng, tính năng mỹ phẩm

Trong bối cảnh điều kiện, mức sống ngày càng được nâng cao, nhiều người tiêu dùng Việt đã sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm để chăm sóc sắc đẹp như một nhu cầu thiết yếu. Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm tăng cao khiến cho ngành công nghiệp mỹ phẩm tăng trưởng mạnh tại nước ta với sự xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm, thương hiệu mỹ phẩm với chủng loại, mẫu mã, giá cả đa dạng và phong phú.

Sự xuất hiện của nhiều sản phẩm, thương hiệu mỹ phẩm trên thị trường đã đáp ứng nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao của người tiêu dùng. Tuy nhiên, chính sự đa dạng này kéo theo nhiều hệ luỵ, trong đó có vấn nạn mỹ phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Thậm chí, xuất phát từ lợi nhuận cao, một số đơn vị kinh doanh còn tung ra chiêu bài quảng cáo sai sự thật về công dụng, chất lượng sản phẩm mỹ phẩm nhằm lừa dối người tiêu dùng.

Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ 30Shine hiện đang đặt văn phòng tại số 10 đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hiện hoạt động kinh doanh, quảng cáo mỹ phẩm trên mạng internet, sàn giao dịch thương mại điện tử và mạng xã hội (Zalo, Facebook…) diễn ra ngày càng nhiều, các sản phẩm mỹ phẩm được rao bán, quảng cáo trên mạng rất đa dạng về chủng loại, xuất xứ. Tuy nhiên, bên cạnh sản phẩm mỹ phẩm đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố, nhiều sản phẩm mỹ phẩm được quảng cáo là hàng xách tay, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Bên cạnh đó, còn xuất hiện tình trạng quảng cáo sản phẩm không phù hợp tính năng, công dụng đã công bố hoặc vượt quá tính năng vốn có của sản phẩm.

Qua công tác kiểm tra hậu mại mỹ phẩm lưu thông trên thị trường, vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm không đúng địa chỉ đã công bố, thay đổi địa điểm sản xuất, kinh doanh mà không thông báo với cơ quan quản lý theo quy định. Ngoài ra, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm chưa tuân thủ đầy đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm không đạt chất lượng, mỹ phẩm chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố theo quy định; Một số sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhưng lại quảng cáo vượt quá tính năng, công dụng mỹ phẩm, gây hiểu nhầm là thuốc.

Cũng theo Cục Quản lý Dược, tiêu chí để phân loại sản phẩm mỹ phẩm căn cứ vào tính năng, mục đích sử dụng, thành phần công thức sản phẩm và định nghĩa về mỹ phẩm. Việc công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm (nêu ở phần mục đích sử dụng cũng như tên sản phẩm) phải đáp ứng Hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (Phụ lục số 03-MP kèm theo Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế) và văn bản liên quan hướng dẫn phân loại sản phẩm, công bố tính năng mỹ phẩm để đảm bảo các sản phẩm mỹ phẩm được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố không vượt quá tính năng, công dụng mỹ phẩm, gây hiểu nhầm là thuốc.

Công ty Cổ phần TMDV 30Shine "phù phép" mỹ phẩm thành thuốc, lừa dối người dùng

Mặc dù hành vi quảng cáo mỹ phẩm có tính năng, công dụng vượt quá tính năng vốn có của sản phẩm, không phù hợp tính năng, công dụng sản phẩm đã công bố bị cấm, tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có những doanh nghiệp cố ý làm trái quy định này. Điển hình như trường hợp Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ 30Shine (Công ty Cổ phần TMDV 30Shine), địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 82 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hiện tại, trụ sở 30Shine đang hoạt động tại số 10 đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Người đại diện của Công ty Cổ phần TMDV 30Shine là ông Nguyễn Huy Hoàng.

Cụ thể, trên website shop.30shine.com (thuộc sở hữu của Công ty TMDV 30Shine), sản phẩm Sữa rửa mặt tràm trà DRforSKIN Tea tree được quảng cáo là “khắc tinh mọi làn da mụn”, “thần dược cải thiện tình trạng da” và có khả năng “làm sạch da, kháng khuẩn, trị mụn hiệu quả”. Tuy nhiên, đây là những thông tin quảng cáo sai sự thật.

Sản phẩm Sữa rửa mặt tràm trà DRforSKIN Tea tree được quảng cáo với nhiều thông tin sai sự thật, đánh lừa người tiêu dùng.

Dòng sản phẩm DRforSKIN còn được tung hô có khả năng “phục hồi da mụn tức thì, kháng viêm kháng khuẩn”. Hay như sản phẩm Gel đặc trị nhân mụn Acsys Plus được quảng cáo có công dụng “Giải phóng làn da, gom cồi mụn tức thì; Giảm sưng tấy, ửng đỏ nốt mụn trên da; Kháng viêm mụn an toàn, hiệu quả; Mang lại cảm giác dễ chịu, dịu nhẹ làn da”.

Website shop.30shine.com còn quảng cáo hàng loạt combo sản phẩm như: Combo Gel rửa mặt da dầu mụn và Gel đặc trị nhân mụn Dr. For Skin Acsys Plus; Combo Dr. For Skin Acsys Plus 3 sản phẩm trị mụn toàn diện; Combo diệt mụn trẻ hoá làn da (Nhỏ); Lăn khử mùi đặc trị Perspi-Guard Maximum Strength Antiperspirant. Các combo này đều được gắn thêm các từ ngữ như “đặc trị”, “trị mụn” và “diệt mụn” dễ khiến người tiêu dùng hiểu nhầm đây là các sản phẩm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, những sản phẩm này đều là mỹ phẩm dùng ngoài da, không có công dụng đặc trị hay trị mụn như quảng cáo.

Nhiều combo sản phẩm được 30Shine quảng cáo kèm theo các từ ngữ như "trị mụn", "đặc trị mụn" dễ khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm là thuốc. 

Không chỉ trên website shop.30shine.com, trang Facebook có tên 30Shine Shop cũng có nhiều nội dung “thổi phồng” công dụng, chất lượng các dòng mỹ phẩm do Công ty Cổ phần TMDV 30Shine phân phối.

Theo Thông tư 06/2011/TT- BYT, ngày 25/01/2011 về quản lý mỹ phẩm: Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, nêu rõ: “Mỹ phẩm được cấp công bố trong nước được quy định rõ ràng về công dụng, không được gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng là thuốc chữa bệnh qua việc sử dụng các công dụng “điều trị” để quảng cáo cho người tiêu dùng”.

Việc sử dụng câu từ để quảng cáo các tính năng của sản phẩm mỹ phẩm phải đáp ứng Hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm. Theo đó, các sản phẩm chăm sóc da không được sử dụng những từ như xóa sẹo, trị mụn, trị nám, trị sắc tố... Các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như "trị", "điều trị", "chữa trị" không được chấp nhận trong quảng cáo mỹ phẩm.

Nếu đối chiếu các quy định trên thì có thể thấy, các hoạt động quảng cáo trên các website, trang mạng xã hội kể trên đang có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo, gây hiểu lầm giữa mỹ phẩm với thuốc, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Câu hỏi đặt ra là các sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TMDV 30Shine đã được cấp phép trước khi đưa ra thị trường hay chưa? Tại sao Công ty TMDV 30Shine lại quảng cáo mỹ phẩm giống với thuốc chữa bệnh? Nếu chất lượng sản phẩm không như quảng cáo, người tiêu dùng có được đền bù hay bồi thường hay không?

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) đã tới trụ sở Công ty TMDV 30Shine tại số 10 đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội để liên hệ, đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, đã qua nhiều ngày nay, phía Công ty TMDV 30Shine vẫn chưa có phản hồi.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp kinh doanh chân chính, tòa soạn đề nghị Sở Y tế TP.Hà Nội, Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc xác minh, kiểm tra để làm rõ những dấu hiệu vi phạm (nếu có).

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang