Rà soát thông tin về tỷ lệ mẫu rau quả, thuỷ sản không đạt chuẩn an toàn

author 06:45 22/07/2022

(VietQ.vn) - Bộ NN&PTNT đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh rà soát thông tin, tính toán lại tỉ lệ mẫu rau quả, thủy sản vi phạm mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Rà soát lại thông tin

Trước thông tin về việc phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nhóm mặt hàng rau, trái cây chiếm tỷ lệ cao; trong đó, có nhiều mẫu vượt mức giới hạn cho phép, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh rà soát thông tin, tính toán lại tỉ lệ mẫu rau quả, thủy sản vi phạm, tránh gây hoang mang dư luận.

Đặc biệt, lưu ý tỉ lệ mẫu rau, trái cây vượt mức quy định an toàn thực phẩm tại Thông tư 50/2016/TT-BYT ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật và mức tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm; mẫu mực, bạch tuộc vượt mức dư lượng tối đa cho phép cadimi theo Quy chuẩn Việt Nam 8-2:2011/BYT. Từ đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh chủ động phối hợp với báo chí cung cấp lại thông tin đầy đủ, chính xác.

Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh báo cáo đầy đủ kết quả xử lý mẫu giám sát không đảm bảo an toàn thực phẩm theo điều 19 Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và các yêu cầu của Cục. 

Lãnh đạo Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản khẳng định, chất lượng thực phẩm nông lâm thủy sản trong những năm qua đang được nâng lên. Đơn cử trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lấy 843 mẫu thủy sản giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm thì chỉ phát hiện 12 mẫu vi phạm, chiếm 1,4%, giảm so với cùng kỳ 2021 là 2,3%. Các địa phương cũng thực hiện lấy 8.492 mẫu nông lâm thủy sản, phát hiện 346 mẫu vi phạm, chiếm 4,07%; giảm so với 5,65% cùng kỳ năm 2021.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập mới đây, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết đã lấy mẫu các sản phẩm tham gia "Chuỗi thực phẩm an toàn" gửi kiểm tra. Trong đó ghi nhận còn có các mẫu sản phẩm tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc bảo vệ thực vật nằm ngoài danh mục được phép sử dụng.

Cụ thể, phát hiện hoạt chất carbendazim (trị nấm) trên cải bó xôi, cà chua, cải ngọt, cải thìa, cải xanh...; phát hiện hoạt chất permethrine (thuốc trừ sâu) trên cải bó xôi, cải ngọt, cải thảo, cải thìa, rau muống; hoạt chất cypermethrine trên cải dún, cải ngọt, cải xanh, củ cải trắng...; hoạt chất imidacloprid trên cải ngọt, cà chua; hoạt chất chloramphenicol, ciprofloxacin và enrofloxacin trên sản phẩm thủy sản. Đặc biệt, qua kiểm tra sản phẩm rau, quả, trái cây tại 3 chợ đầu mối ở TP.HCM, cơ quan này phát hiện tỉ lệ sản phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật rất cao.

Cụ thể, nhiều mẫu rau quả phát hiện cùng lúc dư lượng nhiều hoạt chất bảo vệ thực vật, cá biệt có sản phẩm phát hiện đến 7 hoạt chất. Tính chung, phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nhóm mặt hàng rau, trái cây là 271/570 mẫu (chiếm tỉ lệ 47,54%), trong đó có nhiều mẫu vượt mức giới hạn cho phép.

Đối với hải sản đánh bắt, về kim loại nặng có 42/100 mẫu (tỉ lệ 42%) phát hiện nhiễm cadimi vượt mức cho phép, trong đó 36 mẫu mực và 6 mẫu bạch tuộc. Với thủy sản nuôi, tồn dư kháng sinh cấm sử dụng ciprofloxacin 37/100 mẫu (chiếm tỉ lệ 37%); enrofloxacin 49/100 mẫu; trifluralin 5/100 mẫu...

"Việc đưa ra con số về tỉ lệ thực phẩm nhiễm chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật là chúng tôi xác định không thể cứ mãi buông xuôi, thả nổi chất lượng. Phải lấy mẫu kiểm nghiệm, phải công bố để biết thực trạng đang ở đâu, còn giải quyết", bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết.

 Ảnh minh hoạ

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, việc quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau quả đặc biệt tại các tỉnh tuy có nhiều chuyển biến nhưng hiệu quả chưa cao, việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật của người nông dân chưa được kiểm soát.

Theo Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, hiện khoảng 70% nguồn cung thực phẩm hằng ngày cho TP là từ các chợ, trong đó chủ yếu là 3 chợ đầu mối trên địa bàn. Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức có lượng nông sản nhập về hiện bình quân 2.500 tấn/đêm, trong đó 80 - 90% có xuất xứ trong nước; chợ đầu mối Hóc Môn bình quân 2.037 tấn/đêm gồm nông sản, thịt heo; và chợ Bình Điền gần 2.000 tấn/đêm, trong đó rau củ, trái cây chiếm 983 tấn, thủy hải sản 977 tấn. Tuy vậy, số lượng mẫu hàng hóa được lấy để test (kiểm tra) tại các chợ đầu mối, lò mổ hiện nay khá khiêm tốn so với lượng hàng, chủ yếu áp dụng phương pháp test nhanh, mang yếu tố sàng lọc.

Tăng giám sát, nâng mức phạt

Từ kết quả phân tích kiểm nghiệm trên, Ban Quản lý an toàn thực phẩm cho biết đã có văn bản thông báo cho cơ sở được lấy mẫu có kết quả giám sát không đạt và thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm của cơ sở, đồng thời yêu cầu cơ sở có báo cáo giải trình. Theo bà Lan, chỉ kết quả test chuyên sâu mới đủ cơ sở để xử phạt, còn test nhanh chỉ mang yếu tố sàng lọc và chỉ tác dụng với các hoạt chất cơ bản.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay là cơ quan không đủ khả năng, tiềm lực để test tất cả, test chuyên sâu liên tục, mà buộc phải sàng lọc theo dạng nhóm hàng nguy cơ cao, mùa vụ để cảnh báo. Ngoài ra, test chuyên sâu phải cần nhiều ngày, thậm chí cả tuần mới cho kết quả, trong khi đặc thù thực phẩm tươi sống có thời hạn sử dụng ngắn, nếu giữ hàng lại bị hư hỏng và khi test cho kết quả không vi phạm thì cơ quan chức năng phải đền bù thiệt hại cho chủ hàng.

Trường hợp không giữ hàng nhưng nếu test ra kết quả dương tính thì coi như vô nghĩa vì gần như hàng đã được chủ bán đi, cùng lắm là xử phạt nguội hoặc truy xuất nguồn gốc, cảnh báo... Bà Lan cũng cho rằng việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm cần có sự phối hợp kiểm soát từ tỉnh. Ngoài ra, cần có quy định hướng dẫn chung từ các bộ chuyên ngành, theo đó nông sản, thực phẩm khi đưa vào tiêu thụ phải được kiểm tra và chứng nhận từ gốc.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang