Sau mì tôm Hảo Hảo, mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi tại Na Uy do chứa chất cấm

author 19:28 28/08/2021

(VietQ.vn) - Sau sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương cũng đã bị yêu cầu thu hồi vì chứa chất cấm Ethylene Oxide.

Cụ thể, ngày 28/8, ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (TP.HCM) về cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) về sản phẩm mì khô vị bò gà. Theo đó, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices" bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa chất cấm Ethylene Oxide.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Chiều cùng ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo về việc EU đã thu hồi sản phẩm mì khô, vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken – and beefspices". Nhà sản xuất sản phẩm này là Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm Ethylene Oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC). 

Liên quan đến thông tin nêu trên, các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.

Văn bản của Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương), Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (TP.HCM) về cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) về sản phẩm mì khô vị bò gà. 

 

Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép. Cụ thể, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.

Hiện có 3 dòng sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022); trong đó, 2 sản phẩm là mì Hảo Hảo và miến Good do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế tiếp xúc với chất này. FSAI sẽ gửi thông báo thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.

Được biết, Ethylene Oxide (EO) còn gọi là oxiran và epoxit, là hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Về ứng dụng và mục đích sử dụng, EO được sử dụng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Ngoài ra, EO còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế,... trước yêu cầu luôn cần kiểm tra thường xuyên vi khuẩn Salmonella).

Tại châu Âu, EO được xếp loại là sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng EO để khử trùng thực phẩm là không được phép. EO được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản và ở loại 3 về độc tính cấp tính, theo quy định Reg.1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu.

Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Cụ thể, chất này khi nhiễm vào cơ thể sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản. Ung thư bạch huyết và bạch cầu là những bệnh ung thư được báo cáo nhiều nhất có liên quan đến Ethylen Oxide thông qua tiếp xúc nghề nghiệp. Ung thư dạ dày và ung thư vú cũng có thể liên quan đến việc tiếp xúc với Ethylen Oxide.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang