Sóc Trăng tăng cường quản lý về tiêu chuẩn đo lường chất lượng với kinh doanh xăng dầu

author 15:21 19/10/2022

(VietQ.vn) - Trước thực trạng thị trường xăng dầu trong nước và tỉnh Sóc Trăng biến động không ngừng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh yêu cầu cần tăng cường kiểm tra, quản lý xăng dầu trên địa bàn.

Thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu thế giới diễn biến khó lường, giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp khiến giá xăng dầu trong nước và nguồn cung bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng hết xăng dầu cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên tục báo lỗ do chiết khấu thấp, nhiều cửa hàng xăng dầu thay phiên nhau đóng cửa vì không có hàng để bán hoặc cạn kiệt tài chính. Đây là thời điểm rất dễ xảy ra tình trạng vi phạm trong kinh doanh xăng dầu về đo lường cũng như chất lượng.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh có 431 cửa hàng đang hoạt động, 20 cửa hàng ngừng hoạt động do liên quan đến pháp luật, 10 cửa hàng đang chờ chuyển nhượng hoặc cho thuê và 7 cửa hàng ngừng tạm thời do sửa chữa.

Sóc Trăng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tiêu chuẩn đo lường chất lượng, xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm về xăng dầu. Ảnh: Báo Sóc trăng

Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, ngăn ngừa các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, các ngành chức năng trong tỉnh tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra tiêu chuẩn đo lường chất lượng xăng dầu. Đồng thời Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) định kỳ tổ chức các lớp tập huấn thực hiện các quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu cho các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh; đồng thời, hướng dẫn các đơn vị liên quan và các cơ sở kinh doanh xăng dầu thực hiện các quy định Nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.

Bên cạnh đó, thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra 30 cơ sở kinh doanh xăng dầu về giấy phép kinh doanh; giấy đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu; giấy hợp đồng mua bán xăng dầu; giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đo; hóa đơn nhập xăng dầu; bộ bình đong, ca đong được trang bị tại cửa hàng; giá niêm yết; chất lượng xăng dầu và phương tiện đo… cùng các quy định khác có liên quan. Qua đó, đã phát hiện và xử phạt hành chính 3 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Long Phú, huyện Mỹ Tú và thành phố Sóc Trăng với số tiền trên 170 triệu đồng, đồng thời áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc kiểm định cột đo trước khi đưa vào sử dụng, buộc thu hồi và tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng với 2.500 lít xăng RON 95-III không đạt chất lượng, buộc nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp.

Qua thanh tra cho thấy hành vi vi phạm về đo lường và chất lượng trong kinh doanh xăng dầu vẫn đang xảy ra, cụ thể: về đo lường có trường hợp cơ sở chưa kiểm định cột đo xăng dầu nhưng vẫn đưa vào sử dụng; về chất lượng khi kiểm tra thử nghiệm mẫu xăng RON 95-III nhưng kết quả chỉ số RON rất thấp (90,7) so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (từ 95 trở lên).

Qua kiểm tra tiêu chuẩn đo 10 lít, 20 lít tại Doanh nghiệp tư nhân đại lý xăng dầu số 5, Đường tỉnh 934, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên đều ghi nhận sai số đo lường nằm trong ngưỡng cho phép.

Ông Quách Thanh Liêm - chủ doanh nghiệp cho biết, do nhiều cây xăng đóng cửa nên người dân đổ dồn qua cơ sở ông mua, dẫn đến áp lực rất lớn nhưng không vì thế mà ông gian lận hay ngưng kinh doanh dù chịu lỗ gần 1 năm. Ông hy vọng, thời gian tới, Nhà nước quan tâm có chính sách phù hợp, tính đúng tính đủ để đảm bảo quyền lợi của người kinh doanh xăng dầu và người tiêu dùng.

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh của người dân. Theo dự báo tình hình thiếu hụt xăng dầu trong nước cũng còn diễn ra, nên hoạt động kinh doanh xăng dầu trong tỉnh cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là các hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh xăng dầu ngày càng tinh vi hơn. Do vậy, các ngành chức năng cần phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tiêu chuẩn về đo lường, chất lượng, xử phạt nghiêm minh các hành vi vi phạm; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản, thông báo về đảm bảo đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu cho các doanh nghiệp, nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như quyền lợi của chính người kinh doanh trong bối cảnh khan hiếm về nguồn cung xăng dầu như hiện nay.

Liên quan tới hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022 Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thực hiện kiểm định được 13.508 lượt phương tiện đo các loại và hiệu chuẩn 348 chuẩn đo lường, đạt 75,67% kế hoạch năm 2022.

Về hoạt động dịch vụ tư vấn: Dịch vụ ứng dụng kỹ thuật mã số mã vạch Trung tâm đã tư vấn 29 lượt cho 21 đơn vị về đăng ký sử dụng mới, sử dụng lại, sử dụng bổ sung, đóng phí duy trì sử dụng mã số mã vạch với tổng số 120 mã vật phẩm và cập nhật thông tin sản phẩm lên trang GS1.

Dịch vụ tư vấn về công bố tiêu chuẩn cơ sở, tự công bố sản phẩm: Trung tâm đã tư vấn cho 02 doanh nghiệp tư nhân công bố tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ; 01 Công ty, 01 hộ kinh doanh xây dựng bản tự công bố chất lượng sản phẩm (Tự công bố sản phẩm) và 01 hộ kinh doanh chỉnh sửa, bổ sung, công bố lại chất lượng sản phẩm (Tự công bố sản phẩm) (Chi tiết xem tại Phụ lục III).

Bên cạnh đó, ngoài việc thực hiện các dịch vụ kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Trung tâm cũng cử viên chức phối hợp tham gia các Đoàn kiểm tra, thanh tra của các đơn vị khi có yêu cầu và cử viên chức tham dự các lớp đào tạo trong và ngoài tỉnh để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. 

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang