Sơn La phát hiện cơ sở sản xuất kem sữa trái phép

author 18:56 09/06/2023

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Sơn La vừa phát hiện một cơ sở sản xuất kem sữa khi chưa có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Sơn La vừa phối hợp với Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Sơn La) tiến hành kiểm tra đột xuất với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (kem sữa) do ông Nguyễn Văn H. làm chủ, có địa điểm sản xuất, kinh doanh tại Bản Thống Nhất, Xã Mường Bon, Huyện Mai Sơn.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở và 04 nhân viên đang thực hiện việc sản xuất kem sữa, trong tủ cấp đông đang có 10.585 chiếc kem đóng sẵn được cấp đông, do chưa tìm được đầu ra nên chưa bán ra thị trường.

 Lực lượng chức năng tỉnh Sơn La kiểm tra đột xuất với cơ sở sản xuất kem sữa vi phạm. Ảnh: Cục QLTT Sơn La

Qua quá trình làm việc, lực lượng chức năng đã phát hiện các lỗi vi phạm của cơ sở trên gồm: Sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; Sử dụng người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; Buôn bán hàng đóng gói sẵn không ghi lượng trên nhãn hàng hóa.

Đội Quản lý thị trường số 2 đã ra Quyết định xử phạt 37,5 triệu đồng và buôc tiêu hủy 10.585 chiếc kem sữa có tổng giá trị trên 4,7 triệu đồng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Luật An toàn thực phẩm về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại; Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý. Theo đó, cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải có các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm như sau:

Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác; Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại; Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Như vậy, có thể thấy rằng các cơ sở sản xuất thực phẩm phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện như trên thì mới có thể hoạt động đúng theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện hành.

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang