Tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng tại Bình Định

author 06:25 28/03/2023

(VietQ.vn) - Theo tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định, đơn vị vừa phát hiện một vụ vận chuyển hàng hoá trái phép với số lượng lớn.

Theo nguồn tin của cơ sở, lực lượng Đội QLTT số 03, Cục QLTT Bình Định phối hợp với lực lượng Đội 3, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) và Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an tỉnh Bình Định tổ chức kiểm tra trên khâu lưu thông đối với phương tiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát số BKS 89H-014.xx, hành trình từ TP. Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh. 

Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện trên xe ô tô 89H-014.xx vận khá nhiều bao/kiện chứa hàng hóa do nước ngoài sản xuất, gồm: 1.168 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm kem dưỡng, chống nắng, phấn trang điểm, nước hoa các loại;  288 đơn vị sản phẩm viên uống, thức uống các loại; 272 đơn vị sản phẩm quần áo, giày dép, mũ, kính mắt các loại; 159 đơn vị sản phẩm phụ kiện điện thoại, điện máy các loại; 439 đơn vị sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại, 118 đơn vị sản phẩm bánh kẹo, cà phê, sữa các loại; 01 chiếc điện thoại di độngIphone 12 pro max; 02 chiếc máy tính bảng Ipad; 02 chiếc laptop DELL; 03 chiếc máy massage (made in Viet Nam)…

Số hàng hóa vi phạm bị lực lượng chức năng tạm giữ để kiểm tra

Lô hàng trên có tổng giá trị khoảng 500 triệu đồng. Đáng lưu y, toàn bộ lô hàng không có hóa đơn chứng từ hợp pháp. Theo nhận định của lực lượng làm nhiệm vụ, đây có thể là hàng hóa kinh doanh mua bán qua online. Đội QLTT số 03 đã quyết định tạm giữ toàn bộ lô hàng nói trên để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo lực lượng chức năng, trên thị trường hiện có nhiều mặt hàng kinh doanh đủ các loại, tuy nhiên không phải mặt hàng nào cũng có nhãn mác rõ ràng. Các mặt hàng là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hay hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ ngày càng nhiều cùng với sự phát triển của xã hội, đây là một trong những vấn đề gây bức xúc trong đời sống của xã hội. Bởi hành vi này ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính người tiêu dùng, làm giảm niềm tin với sự minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất.

Các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu và phân phối thương mại sản phẩm phải có chứng từ, hóa đơn chứng minh hàng hóa rõ nguồn gốc xuất xứ, trên bao bì sản phẩm ghi nhận các thông tin đầy đủ để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Vì vậy, trường hợp kinh doanh hàng hóa mà khi có kiểm tra, đơn vị không xuất được các chứng từ, hóa đơn chứng minh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 185/2013/NĐ-CP và Nghị định 124/2015/NĐ-CP tùy thuộc vào giá trị hàng hóa sẽ bị xử phạt các mức khác nhau.

Điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ- CP quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Kinh doanh hàng hóa có nhãn, bao bì hàng hóa có hình ảnh, hình vẽ, chữ viết, dấu hiệu, biểu tượng hoặc thông tin khác sai sự thật, gây nhầm lẫn về chủ quyền quốc gia, truyền thống lịch sử hoặc phương hại đến bản sắc văn hóa, đạo đức lối sống, đoàn kết dân tộc và trật tự an toàn xã hội.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên”.

Ngoài hình phạt tiền, hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật đối với hành vi vi phạm quy định; Tịch thu phương tiện là công cụ, máy móc hoặc vật khác được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định

Trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm buôn bán qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái pháp luật hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý thì còn có thể bị khởi tố điều tra, truy tố theo Điều 188 Bộ luật hình sự 2015 về tội buôn lậu với mức hình phạt cao nhất đối với cá nhân là 15 năm tù, với pháp nhân thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang