Tăng ‘sức đề kháng’ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh

author 07:00 19/10/2021

(VietQ.vn) - Kết quả tăng trưởng 9 tháng qua chưa phản ánh hết những khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt là đối với khu vực phi chính thức. Hiện, sức đề kháng của doanh nghiệp đang suy giảm nghiêm trọng.

Giới chuyên gia nhận định, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy triển vọng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc lớn vào tốc độ và quy mô tiêm vaccine; hiệu quả, phản ứng phụ của các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hiệu quả thực chất của các gói hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng.

Cụ thể, theo TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS), thời gian qua, tốc độ tiêm chủng chậm khiến Việt Nam bị lỡ nhịp hồi phục trong năm 2021, có thể dẫn tới mất lợi thế tương đối. Mức độ tiêm phủ vaccine so với thế giới ở mức tương đối thấp. 

Hiện nay, sự bùng phát dịch lặp lại trong năm đã làm nền kinh tế bị đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng, xáo trộn thị trường lao động, doanh nghiệp nội địa bị tổn thương rất nặng nề. Cùng với đó, các động thái địa chính trị và diễn biến kinh tế thế giới có thể tăng rủi ro cho yếu tố đầu vào của doanh nghiệp như giá nguyên liệu. 

“Kết quả tăng trưởng của 9 tháng năm 2021 chưa thực sự phản ánh hết những khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt là đối với khu vực phi chính thức. Sức đề kháng của doanh nghiệp đang suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt là tại khu vực phía nam”, ông Nguyễn Đức Thành nói.

Tiêm vắc-xin cho công nhân tại TP.HCM. 

Đồng quan điểm, PGS.TS. Phạm Thế Anh, Chuyên gia Kinh tế Vĩ mô; Trưởng bộ môn Kinh tế Vĩ mô, trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho biết, thời gian qua, do tác động của dịch bệnh nên sức cầu yếu, không lưu thông được hàng hóa… Dù vậy, nguy cơ lạm phát vẫn tương đối lớn.

Lý giải vấn đề này, PGS. TS. Phạm Thế Anh cho hay, trước sau gì chi phí sản xuất cũng sẽ phản ánh vào giá đầu ra sản phẩm, từ xăng dầu, logistics, chi phí phòng, chống dịch bệnh, doanh nghiệp đang gánh chịu rất lớn. Khi hoạt động xã hội trở lại, nhu cầu tiêu dùng tăng lên, những yếu tố đó sẽ tác động vào giá cả và sức ép lên lạm phát. Dự báo, giá thực phẩm lương thực cuối năm có thể sẽ tăng trở lại, do những khó khăn về tăng nguồn cung như tái đàn, mưa bão,… trong khi nhu cầu tăng về cuối năm.

Ông Nguyễn Đức Thành cho hay, dự báo tăng trưởng năm 2021 ở kịch bản cao khi cả nước thống nhất được các biện pháp thích ứng với dịch bệnh và bảo đảm sản xuất lưu thông hoàng hóa, không bị đứt gãy từ quý IV năm nay. Các hoạt động sản xuất tiêu dùng được phục hồi, tiêm chủng được mở rộng ra các tỉnh trong những tháng cuối năm. Như vậy, tăng trưởng GDP có thể đạt dưới 2%, khoảng 1,8%.

Tuy nhiên, ở kịch bản thấp, khi chính sách chưa có sự đồng bộ ở các địa phương, Trung ương và bệnh dịch tái phát ở một số địa phương làm cho việc lưu thông khó khăn. Doanh nghiệp khó có kế hoạch sản xuất, các đơn hàng tiếp tục rời khỏi Việt Nam do đứt gãy cung ứng, thiếu hụt lao động, chi phí tăng cao đầu vào... 

“Với kịch bản này, tăng trưởng GDP có thể chỉ ở mức 0,2%, dù không ở mức tăng trưởng âm, nhưng đây là mức rất thấp. Chỉ một vài tuần nữa thôi, thông qua các diễn biến kinh tế, chống dịch, chúng ta sẽ nhìn thấy kịch bản nghiêng về bên nào”, ông Nguyễn Đức Thành nhận định.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Thành, để bảo đảm tăng trưởng ở kịch bản cao, Nhà nước đặt ưu tiên đẩy nhanh tiến độ và quy mô tiêm chủng về các địa phương; khai thông đi lại và lưu thông hàng hóa; thực hiện các gói tài khóa tập trung vào củng cố hạ tầng, trang thiết bị y tế, y, bác sĩ, đồng thời hỗ trợ người lao động mất việc đặc biệt trong khu vực phi chính thức. Đặc biệt, cần yêu cầu lãnh đạo tỉnh thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tiếp nhận người lao động trở lại địa phương trên toàn quốc. Việc tiếp nhận trở lại địa phương là nghĩa vụ mà Việt Nam thực hiện rất tốt. 

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang