Thêm hai mặt hàng được đưa vào danh sách nhập khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

author 05:59 15/11/2022

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư đồng ý nhập khẩu chính ngạch khoai lang, tổ yến của Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, ngày 10/11, Bộ nhận được công điện hỏa tốc của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký nghị định thư xuất khẩu khoai lang, tổ yến Việt Nam sang Trung Quốc.

Từ năm 2018, yến sào đã là một trong các sản phẩm Bộ NN&PTNT đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch sang nước này.

Đến ngày 9/11/2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được nghị định thư (phía Trung Quốc đã ký) về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm tổ yến và khoai lang của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Trung Quốc chính thức nhập khẩu chính ngạch tổ yến của Việt Nam 

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nhu cầu nhập khẩu tổ yến của Trung Quốc rất lớn, trong khi tiềm năng xuất khẩu sản phẩm này của Việt Nam rất dồi dào, chất lượng tổ yến Việt Nam đã được khẳng định. Ngành yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao. 

Hiện nay cả nước có 22.087 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD. Ngành hàng yến Việt Nam mới chỉ bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2010, với sản lượng chiếm khoảng 3% sản lượng tổ yến toàn cầu.

Khảo sát nhu cầu của một doanh nghiệp ở Phúc Kiến (Trung Quốc) cho thấy, sản lượng yến của Việt Nam có thể xuất khẩu chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của thị trường. Vì vậy, khi Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc được ký kết, cơ hội cho ngành hàng này ngày càng rộng mở.

Theo Cục Trồng trọt, diện tích khoai lang cả nước 98.200 ha, năng suất 125,4 tạ/ha, sản lượng trên 1,2 triệu tấn. Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, 9 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu khoai lang Việt Nam khoảng 39 triệu đô la Mỹ. Trong đó, khoai lang thô đạt trên 15,3 triệu đô la, khoai lang chế biến đạt khoảng 23,1 triệu đô la, còn lại là lá khoai lang.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), khoai lang và tổ yến là sản phẩm nông sản thứ 12, 13 xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc sau 11 loại quả, gồm thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, vải, chanh dây và sầu riêng.

Trước đó, Trung Quốc đã chính thức cho phép xuất khẩu chính thức sầu riêng và thí điểm xuất khẩu đối với quả chanh leo sang thị trường nước này. Ngoài ra, hai bên cũng ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với quả chuối tươi, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm chuối tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thời gian tới.

Sau khoai lang và tổ yến, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục các thủ tục để xuất khẩu quả bưởi và quả dừa tươi vào thị trường Trung Quốc.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang