Thu hồi lô thịt gà Ba Lan xuất sang Việt Nam nhiễm khuẩn Salmonella và chất 2-Chloroethanol

author 16:34 03/12/2021

(VietQ.vn) - Do phát hiện vi khuẩn Salmonella và chất 2-Chloroethanol vượt mức nên lô thực phẩm bổ sung từ Đức và lô thịt gà Ba Lan đã xuất khẩu sang Việt Nam bị EU thông báo thu hồi.

Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong tháng 11 đã nhận 2 thông báo từ Hệ thống thông báo an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) về việc nhà sản xuất thu hồi sản phẩm tiêu thụ tại thị trường Việt Nam do có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Cụ thể, một lô thịt gà đông lạnh từ nhà sản xuất Przedsiebiorstwo Drobiarskie Drobex Sp.o.o (Ba Lan) khối lượng 930 kg do phát hiện vi khuẩn Salmonella ở 2 trong 5 mẫu được xét nghiệm. Ngoài xuất khẩu sang Việt Nam, lô thịt gà Ba Lan còn được xuất khẩu sang Pháp.

Lô hàng thứ 2 là sản phẩm thực phẩm bổ sung (thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm tăng cường) từ nhà sản xuất Vital Products GmbH (Đức), khối lượng gần 292 kg bị thu hồi do phát hiện chất 2-Chloroethanol với hàm lượng 8,5 mg/kg. Lô hàng thực phẩm này có tên doanh nghiệp nhận hàng là Công ty Vimidu Vina có trụ sở tại Hà Nội.

Thu hồi thịt gà nhiễm khuẩn và chất 2-Chloroethanol. Ảnh: Người Lao động

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các cơ quan lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo rà soát, kiểm tra theo quy định. Đồng thời, đề nghị người tiêu dùng chủ động không mua sản phẩm và thông báo với cơ quan quản lý nếu các sản phẩm nêu trên vẫn còn tiêu thụ trên thị trường.

Theo tìm hiểu, vi khuẩn Salmonella là một loại vi trùng (vi khuẩn) có thể gây một chứng bệnh ruột nơi người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella. Tuy hiếm xảy ra nhưng bệnh nhiễm salmonella có thể truyền từ ruột sang máu và đến những nơi khác trong cơ thể. Mọi người ai cũng phải phòng ngừa để tránh bị nhiễm Salmonella, nhưng nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất nơi trẻ em nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu. 

Salmonella lây qua việc ăn thức ăn bị nhiễm vi trùng, hoặc là còn sống hoặc không được nấu chín đúng cách, hoặc uống thức uống bị nhiễm trùng. Những loại thực phẩm có thể gây nhiễm bệnh Salmonella gồm thịt gà, trứng, các loại thịt khác, rau cải tươi, các hạt nảy mầm, sữa và bơ đậu phộng, nhưng các loại thực phẩm khác cũng có thể truyền Salmonella.

Thực phẩm bị nhiễm vi trùng này thường không có mùi gì cũng không có vẻ gì khác thường. Nấu chín thức ăn sẽ diệt được vi trùng này và rửa tay sạch ngăn chận được tình trạng lây truyền Salmonella. Người ta cũng có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với súc vật (gà con nuôi chơi, chó, mèo) và các loài bò sát (rùa và cự đà) có Salmonella.

Nói tới chất 2-Chloroethanol, theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, 2-Chloroethanol (2- CE) là chất lỏng không màu, có mùi giống ete dễ chịu, rất dễ hòa tan trong nước. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang