Những thực phẩm có thể đẩy nhanh quá trình viêm nhiễm và làm tăng nguy cơ mắc ung thư

author 05:56 06/04/2022

(VietQ.vn) - Thịt đỏ, đồ uống có cồn, đồ uống nhiều đường...là một trong những loại thực phẩm có khả năng tăng tính viêm nhiễm và làm tăng nguy cơ ung thư.

Viêm dẫn đến một loạt các tình trạng sức khỏe mãn tính. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là từ các thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày không phải ai cũng biết.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là một loại axit béo có hại được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Chúng được tạo nên bởi mỡ và dầu qua tinh chế. Chúng xuất hiện trong thực phẩm chế biến thông qua cách sử dụng dầu thực vật được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần (chiên ngập dầu, nướng…)

Chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, viêm mãn tính, khi vào cơ thể có thể làm tăng nồng độ cholesterol LDL đồng thời làm giảm nồng độ cholesterol HDL và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Khi mua thực phẩm hàng ngày người tiêu dùng có thể kiểm tra nhãn trên thực phẩm, chất béo chuyển hóa có thể xuất hiện dưới dạng dầu hydro hóa “trá hình”.

 Nhiều loại thực phẩm có khả năng gây viêm, ung thư. Ảnh minh họa

Thịt đỏ và thịt chế biến

Bất kỳ loại thịt nào có màu đỏ trước khi nó được nấu chín được gọi là thịt đỏ. Nó chủ yếu là thịt của động vật có vú, thường có màu đỏ sẫm khi còn sống. Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt cừu, dê, bê và thịt nai.

Thịt đã qua chế biến là thịt được biến đổi theo bất kỳ cách nào để tăng hương vị hoặc kéo dài thời hạn sử dụng bằng cách hun khói, xử lý, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản. Điều này bao gồm thịt xông khói, xúc xích, xúc xích, xúc xích Ý, giăm bông, pepperoni, thịt đóng hộp như thịt bò bắp và nước sốt làm từ thịt. Cả hai loại thực phẩm này đều chứa nhiều chất béo bão hòa, dễ dẫn đến tình trạng viêm mô mỡ sau khi vào cơ thể, có liên quan đến việc tăng cường phản ứng viêm trong cơ thể, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế còn được gọi là carbohydrate chế biến hoặc carbohydrate đơn giản. Có 2 loại carbohydrate tinh chế chính, là đường (các loại đường đã qua chế biến và tinh chế như đường ăn, siro bắp có hàm lượng fructose cao và mật cây thùa) và ngũ cốc tinh chế (là các loại ngũ cốc đã được loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng. Phổ biến nhất là bột mì trắng làm từ lúa mì tinh chế).

Carbohydrate tinh chế đã bị loại bỏ hầu hết các chất xơ, vitamin và khoáng chất. Vì vậy, chúng được coi là nguồn calo rỗng. Chúng cũng được tiêu hóa nhanh và có chỉ số đường huyết cao. Điều này khiến chúng làm tăng vọt lượng đường trong máu và lượng insulin sau bữa ăn. Việc ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Các đồ uống có đường

Đồ uống có đường còn được gọi là nước giải khát, đó là bất kỳ loại đồ uống nào có thêm đường hoặc các chất làm ngọt khác như siro fructozo cao, đường sucrose, nước ép trái cây,… bên cạnh đó còn có soda, cola, thuốc bổ, nước chanh, đồ uống thể thao,... cũng được coi là đồ uống có đường.

Sử dụng đồ uống có đường không hợp lý được xác định là một trong những nguyên nhân chính gây ra thừa cân, béo phì và các rối loạn chuyển hóa cả ở người trưởng thành và trẻ em, làm tăng nguy cơ bị rối loạn đường huyết, mỡ máu và huyết áp, từ đó, gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu cũng như các biến chứng về tim mạch, đột quỵ và tử vong. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về răng miệng và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ em.

Xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao

Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, chúng không quá tốt cho sức khỏe của chúng ta. Chúng sau khi được tiêu hóa và hấp thụ qua gan sẽ tạo ra chất béo cho cơ thể. Tiêu thụ quá nhiều dẫn đến kháng insulin và tăng cân theo thời gian.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như bia rượu gây không ít hệ lụy, đặc biệt với sức khỏe con người. Theo các số liệu của Viện ung thư quốc gia Hoa kỳ: Người uống bia rượu từ trung bình đến nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản từ 2 - 5 lần so với người không uống bia rượu, đối với ung thư thực quản chỉ cần có uống bia rượu sẽ làm tăng từ 1,3 - 5 lần so với người không uống bia rượu.

Cà phê và thuốc lá

Thuốc lá gây ra xấp xỉ 90 % tổng số người chết vì ung thư phổi và hút thuốc lá còn gây ra ung thư ở nhiều các phần khác như họng, thanh quản, thực quản, tuyến tuỵ, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng.

Nếu uống bia rượu đồng thời có hút thuốc lá sẽ làm tăng cao khả năng ung thư hơn người chỉ uống rượu hoặc hút thuốc lá đơn thuần. Còn trong cà phê có chứa rất nhiều caffein để duy trì trạng thái minh mẫn của trí não. Tuy nhiên, dùng cà phê hàng ngày bạn sẽ bị nghiện và đối mặt với nguy cơ thiếu ngủ, tăng huyết áp, đồng hồ sinh hoạt bị đảo lộn. Nó làm chức năng các cơ quan trong cơ thể gặp trục trặc, tổn hại không hề nhỏ đối với sức khỏe

Chất béo Omega-6

Chất béo omega-6 được tìm thấy trong các nguồn axit béo không bão hòa, có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, một chế độ ăn giàu chất béo omega-6 và ít chất béo omega-3 vốn có khả năng gây viêm. Axit béo omega-6 giúp hỗ trợ chức năng tế bào thích hợp trong cơ thể chúng ta, nhưng quá nhiều omega-6 từ dầu thực vật như đậu nành, ngô và hướng dương có thể góp phần gây viêm và các bệnh liên quan đến viêm.

Bột tinh chế

Thực phẩm chế biến có khả năng làm tăng tình trạng viêm nhiễm, và bột tinh chế là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng. Ngoài ra chế độ ăn nhiều bột tinh chế có liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu, tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang