TP.HCM hoàn thiện quy trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm để phát triển bền vững

author 05:25 14/12/2023

(VietQ.vn) - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã chú trọng tập trung cho các giải pháp, biện pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Kim Huệ cho biết, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thực phẩm là xu thế tất yếu của phát triển bền vững, trở thành điều kiện để sản phẩm thực phẩm lưu hành trên thị trường, bảo đảm tiêu chuẩn sức khỏe người tiêu dùng, điều kiện xuất khẩu.

Do đó, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc TP. HCM đã triển khai Quyết định này, trong đó đặt ra 4 nhiệm vụ. Một trong những nhiệm vụ là xây dựng và vận hành hệ thống quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có khả năng kết nối thông tin với các hệ thống truy xuất nguồn gốc tại doanh nghiệp thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa và kết nối đến Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia. 

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thực phẩm là xu thế tất yếu của phát triển bền vững tại TP. Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Kim Huệ TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, là hạt nhân của khu vực Nam Bộ - nơi nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp lớn nhất cả nước và là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất. Vì vậy, ngày 12 tháng 4 năm 2023, Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 1383/QĐ-UBND về phê duyệt Danh mục sản phẩm, hàng hóa ưu tiên triển khai truy xuất nguồn gốc trên địa bàn, theo đó sản phẩm thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm là nhóm sản phẩm, hàng hóa ưu tiên triển khai truy xuất nguồn gốc trên địa bàn Thành phố theo các tiêu chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc có liên quan, có lộ trình thực hiện từ năm 2023 đến năm 2025.

Theo đó, trong thời gian qua TP Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa như: Đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc (thịt heo, trứng gia cầm, thịt gia cầm) thuộc Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn; phối hợp với các đơn vị, viện nghiên cứu công nghệ xây dựng hệ thống quản lý thông tin, truy xuất hàng hóa theo các nền tảng công nghệ mới...

Phối hợp với các đơn vị sản xuất, chế biến, chợ, siêu thị... triển khai Đề án quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm và Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm. Ban quản lý đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp mã code cho cơ sở; phối hợp với các ngành chức năng, cơ sở sản xuất ở các địa phương liên kết cùng triển khai đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc; dùng điện thoại thông minh sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc... Đến nay đã có hơn 7.000 cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, phân phối thịt lợn, gia cầm tham gia Đề án truy xuất nguồn gốc thịt lợn, gia cầm.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc xây dựng công nghệ, phương tiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn nhiều khó khăn. Việc thu thập, lưu giữ, kết nối và chia sẻ dữ liệu chưa đáp ứng yêu cầu, dữ liệu chưa liên kết với cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia...

Để thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm thực phẩm, nhiều chuyên gia cho rằng, TP Hồ Chí Minh cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho cơ sở, doanh nghiệp thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm về ứng dụng công nghệ, tập huấn kỹ năng quản lý, vận hành, kết nối hệ thống đồng bộ..., đồng thời ban hành các biện pháp chế tài đủ mạnh để xử lý những cơ sở, đơn vị vi phạm, ngăn chặn sản phẩm thực phẩm chưa truy xuất được nguồn gốc ra thị trường.

Bên cạnh đó, vấn đề truy xuất nguồn gốc cần áp dụng công nghệ mới, phù hợp xu thế trong nước và thế giới như: Mã vạch, Blockchain, Al, IoT..., bảo đảm tích hợp thông tin theo thời gian thực, an toàn dữ liệu, kết nối thông tin nhanh hệ thống dữ liệu doanh nghiệp, bảo đảm lưu trữ thông tin trên hệ thống quản lý chung của TP Hồ Chí Minh.

Hoạt động truy xuất nguồn gốc đối với chuỗi cung ứng thịt gia súc (bao gồm thịt heo), thịt gia cầm được nêu trong bộ Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13166-4:2020 về Truy xuất nguồn gốc - Yêu cầu đối với chuỗi cung ứng thịt gia súc và gia cầm

TCVN 13166 được áp dụng đồng thời với TCVN 12850:2019 Truy xuất nguồn gốc – Yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc, đảm bảo đáp ứng các nguyên tắc chung được nêu trong TCVN 12850:2019.

Tiêu chuẩn quốc gia nêu trên là cơ sở để các doanh nghiệp chuẩn hóa hoạt động truy xuất nguồn gốc. Do đó, khi hệ thống truy xuất nguồn gốc thịt gia súc, thịt gia cầm được thực hiện một cách toàn diện theo các yêu cầu của các tiêu chuẩn liên quan về truy xuất nguồn gốc cùng với việc thực hiện trên môi trường điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập, lưu trữ, chia sẻ, liên kết dữ liệu truy xuất nguồn gốc, giúp kiểm soát được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, lưu trữ và phân phối. Đồng thời, việc truy xuất nguồn gốc còn hỗ trợ công tác thu hồi sản phẩm khi có sự cố về an toàn thực phẩm.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang