Trẻ nhỏ bị bỏng do xịt hóa chất tẩy dầu mỡ vào cổ

author 06:34 22/10/2022

(VietQ.vn) - Mới đây, Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương vừa điều trị cho bệnh nhi bé TN (19 tháng tuổi, ngụ Hà Nội) bị hóa chất tẩy dầu mỡ xịt vào cổ gây bỏng.

Mẹ bé N cho biết, trước đó chị có mua chai xịt tẩy dầu mỡ về để tẩy rửa dầu mỡ bám trên máy hút mùi của gia đình. Do bận chuẩn bị đồ cho con trai lớn đi học, chị không để ý bé N. Khi quay lại chị đã thấy bé cầm chai trên tay và bấm vòi xịt khiến một phần hoá chất xịt vào vùng cổ trái của bé.

Chị đã rửa phần cổ bị đỏ của bé N dưới vòi nước một vài giây, nhưng vì thấy bé đau đớn và khóc nhiều nên đã đưa bé đến BV Nhi Trung ương.

 Trẻ nhỏ bị bỏng do xịt hóa chất tẩy dầu mỡ vào cổ. Ảnh tư liệu

BSCKII- Phùng Công Sáng – Phó trưởng khoa Chỉnh hình, phụ trách Đơn vị Bỏng – BV Nhi Trung ương, cho biết mặc dù bệnh nhi đến BV ngay, nhưng do không sơ cứu ban đầu tốt nên hóa chất còn tồn đọng trên da làm tổn thương bỏng sâu thêm.

Bỏng hóa chất có những đặc thù khác với bỏng do các nguyên nhân khác là sau khi phát hiện bỏng cần cố gắng loại bỏ hóa chất dính trên cơ thể bằng rửa nước để tổn thương bỏng không tiếp tục diễn tiến nặng và tổn thương sâu hơn nữa.

Trường hợp bé N lượng hóa chất văng lên không nhiều, chừng 1% (100 cm2 ), và không vào những vùng nguy hiểm như mắt. Nếu hóa chất này vào mắt có thể gây bỏng giác mạc và có thể để lại những di chứng đáng tiếc như mù lòa. Bỏng hóa chất có thể gây ra các phản ứng trên da hoặc trong cơ thể nạn nhân, làm tổn thương các cơ quan nội tạng nếu không may nuốt hóa chất vào cơ thể.

Sau sự việc trên, các bác sỹ khuyến cáo, trẻ nhỏ thường hiếu động, chạy nhảy, tò mò khám phá môi trường sống xung quanh, tuy nhiên lại chưa có ý thức và kỹ năng phòng, tránh rủi ro có thể xảy ra nên rất dễ gặp tai nạn. Để phòng tránh các tai nạn bỏng do hóa chất cho trẻ, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần: Để hóa chất xa tầm tay trẻ em. Bảo quản hóa chất trong các bình chứa phù hợp và an toàn sau khi sử dụng. Sử dụng hóa chất trong phòng thoáng khí. Hóa chất phải được giữ trong đúng bình chứa và có ghi nhãn rõ ràng bên ngoài. Nếu có thể nên tránh sử dụng hóa chất. Không nên trộn lẫn các loại hóa chất với nhau.

Theo chuyên gia y tế, việc sơ cứu khi trẻ bị hóa chất văng vào người cũng vô cùng quan trọng. Bỏng hoá chất có khả năng gây ra các tổn thương bỏng nặng và làm cho nạn nhân vô cùng đau đớn. Nếu không được xử lý kịp thời, vết bỏng có thể trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Ngay sau khi bị bỏng hóa chất, trẻ cần được tiến hành sơ cấp cứu bỏng ngay lập tức theo các bước sau:
- Bước 1: Nhanh chóng tách nạn nhân khỏi tác nhân gây bỏng
- Bước 2: Cởi bỏ quần áo, giày dép hoặc đồ trang sức có tiếp xúc với hóa chất
- Bước 3: Rửa sạch vùng da bị bỏng dưới nước vòi nước mát ít nhất 10 – 20 phút. Đối với hóa chất khô, dạng bột cần lau sạch hóa chất trước khi rửa da dưới vòi nước – cần mang găng tay hoặc dùng vật dụng thích hợp khi thực hiện. Nếu hóa chất tiếp xúc với mắt, hãy rửa mắt liên tục trong nước ít nhất 20 phút trước khi đến bệnh viện, tiếp tục duy trì rửa trên đường đến viện
- Bước 4: Băng vết bỏng bằng vải sạch hoặc gạc vô trùng (không có dính bông mịn). Chỉ cần quấn nhẹ, không siết chặt để tránh gây tổn thương thêm.
- Bước 5: Bù nước và điện giải cho nạn nhân sau khi bị bỏng.
- Bước 6: Nếu vết bỏng nặng, sau khi sơ cứu bỏng hóa chất cần chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

 An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang