Tử vong do ăn mối rang bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus

author 06:05 07/06/2022

(VietQ.vn) - Mới đây một bệnh nhân tại Hà Nội đã tử vong do bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus sau khi ăn mối rang.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa và sử dụng những kỹ thuật cao nhất nhưng bệnh nhân Ng.T.T (60 tuổi, Hà Nội) vẫn không qua khỏi. Điều đáng lưu ý là bệnh nhân bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus sau khi ăn mối - một món ăn “đặc sản” của địa phương.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân về quê Ninh Bình và có qua Hòa Bình mua mối sống về làm món mối rang, ăn không hết thì có để thức ăn thừa và lượng mối còn sống vào trong tủ lạnh bên cạnh các thức ăn nhanh sẵn (giò, chả…). Sau đó 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, đi ngoài, tụt huyết áp, được xử trí theo hướng sốc nhiễm khuẩn tại bệnh viện tỉnh nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân sốc nặng lên, suy hô hấp, phải duy trì vận mạch liều rất cao, thở máy nhưng phổi co thắt nhiều, máy thở không thể đẩy khí vào phổi để thông khí được.

Nấm Aspergillus fumigatus sống kí sinh trên mối. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Bá Cường - Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phổi không còn đảm bảo được chức năng thông khí ngay cả khi hỗ trợ máy thở tối đa, bệnh nhân đã được vào ECMO và tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực: kháng sinh, kháng nấm, lọc máu, vận mạch…

Ngay sau đó bệnh nhân được nội soi phế quản xuất hiện nhiều các mảng giả mạc thùy dưới phổi 2 bên. Với kinh nghiệm điều trị cho nhiều ca phức tạp, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến nấm. Các bác sĩ tiếp tục nội soi phế quản thấy giả mạc phát triển trên toàn bộ niêm mạc đường thở tạo nên các đám sùi và các giả mạc đan xen nhau như mạng nhện lấp kín hết lòng khí phế quản.

Tiếp đến các bác sĩ tiếp tục nội soi thấy các giả mạc bám thành đường thở bong dần ra. Tất cả các mẫu bệnh phẩm đường thở đều có kết quả nhuộm soi ra nấm sợi, kết quả cấy ra nấm Aspergillus fumigatus, hình ảnh giải phẫu bệnh giả mạc ra Aspergillus fumigatus tập trung nhiều thành đám.

Mặc dù được các y bác sỹ tận tình cứu chữa nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện và bệnh nhân đã tử vong sau 6 ngày điều trị tích cực.

Theo các bác sĩ, nấm Aspergillus fumigatus là nấm cơ hội ký sinh trên nhiều loại động vật, côn trùng và trong môi trường, khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch (như bị bệnh nặng…) nấm có cơ hội phát triển và gây bệnh với các triệu chứng rất nặng (đặc biệt là hô hấp) với tỷ lệ tử vong rất cao.

Aspergillus là một loại nấm có thể dẫn đến nhiều loại bệnh truyền nhiễm, tùy thuộc vào tình trạng miễn dịch của vật chủ hoặc cấu trúc phổi. Trong đó, bệnh phổi do nấm Aspergillus là một dạng xâm lấn xảy ra chủ yếu ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nặng, nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Các loài Aspergillus khác nhau luôn có sự hiện diện trên khắp mọi nơi trong môi trường xung quanh, được xem là lành tính nếu có tiếp xúc với phổi có cấu trúc bình thường và khả năng miễn dịch của cơ thể là khỏe mạnh. Nếu một trong hai điều này là bất thường, khả năng loại nấm lành tính này có thể gây ra bệnh lý. Do đó, bệnh có thể gặp trên những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng và người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Mặt khác, Aspergillus là một loại nấm có thể cư trú trong các khoang phổi đã có từ trước, đặc biệt là những khoang do bệnh lao phổi để lại. Trong môi trường này, nấm phát triển và vì nó tự do di chuyển trong khoang, thường có hình cầu nên được gọi là aspergilloma.

Trong hầu hết các trường hợp, Aspergillus đi vào đường hô hấp dưới bằng cách hít phải bào tử lây nhiễm. Bên cạnh đó, ít phổ biến hơn, bệnh phổi nhiễm nấm Aspergillus cũng có thể bắt đầu ở các vị trí khác ngoài phổi, chẳng hạn như xoang, đường tiêu hóa hoặc da (qua ống thông tĩnh mạch, da tiếp xúc lâu với băng dính hoặc vết bỏng).

Các triệu chứng của bệnh phổi do nấm Aspergillus thường không đặc hiệu và giống viêm phế quản phổi. Các triệu chứng bao gồm: Sốt không đáp ứng với kháng sinh; Ho, tiết đờm và khó thở. Bệnh nhân cũng có thể có biểu hiện đau ngực kiểu màng phổi (do xâm lấn mạch máu dẫn đến huyết khối gây nhồi máu phổi nhỏ) và ho ra máu, thường nhẹ, nhưng có thể nặng.

Nhiễm Aspergillus cũng có thể lây lan theo đường máu đến các cơ quan khác, bao gồm cả não. Điều này có thể dẫn đến co giật, rối loạn điều khiển cơ vòng, nhồi máu não, xuất huyết nội sọ, viêm màng não và áp xe ngoài màng cứng.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các thức ăn được chế biến từ các loại côn trùng và không nên bảo quản chung với các thực phẩm khác.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang