Xử lý đối tượng vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm

author 20:13 21/12/2023

(VietQ.vn) - Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sơn La vừa xử phạt một đối tượng vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tại tiểu khu 2, Thị Trấn Hát Lót, Huyện Mai Sơn, Tỉnh Sơn La, Đội QLTT Số 2 đã chủ trì, phối hợp với Đội CSĐTTP về kinh tế và ma tuý Công an huyện Mai Sơn thực hiện khám phương tiện vận tải/đồ vật đối với xe ô tô mang BKS 89B – 012.18 do ông N.Đ.Q có địa chỉ tại Tổ 1, Phường Quyết Tâm, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La điều khiển.

Tại thời điểm khám trên phương tiện có 9 bao tải dứa bên trong chứa sản phẩm động vật (bò) có trọng lượng là 542 kg sản phẩm động vật, có tổng trị giá hàng hoá khoảng 22 triệu đồng. Toàn bộ số hàng hoá trên đã đổi màu, bốc mùi hôi thối và có hiện tượng phân huỷ.

Ông N.Đ.Q đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Đội QLTT Số 2 tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm vận chuyển sản phẩm động vật không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Tổng số tiền thu phạt và trị giá hàng hoá trên 31 triệu đồng đồng thời buộc tiêu huỷ toàn bộ số hàng hoá vi phạm trên.

 Hơn 500kg thịt động vật (bò) không đảm bảo an toàn thú y và an toàn thực phẩm. Ảnh: Cục QLTT Sơn La

Liên quan tới quy định chất lượng thịt bò, thịt trâu, theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12429-2:2020 về Thịt mát- Phần 2: Thịt trâu, thịt bò mát được ban hành theo Quyết định số 3272/QĐ-BKHCN của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 26/11/2020 thì thân thịt trâu, bò ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên thân thịt hoặc xẻ đôi, hoặc xẻ tư, trải qua quá trình làm mát liên tục trong khoảng thời gian không quá 48h, bảo đảm tâm thịt ở phần dày nhất đạt nhiệt độ thấp hơn 7 ⁰C và không thấp hơn -1,5 ⁰C. Các dạng sản phẩm như cắt miếng hoặc xay được pha lọc từ thân thịt đã qua quá trình làm mát. Thịt trâu, bò mát được vận chuyển và bảo quản bảo đảm duy trì nhiệt độ sản phẩm từ 0 ⁰C đến 4 ⁰C.

Quá trình giết mổ chế biến được quản lý nghiêm ngặt, đảm bảo nhiệt độ đúng tiêu chuẩn. Trạng thái thịt mềm dẻo, màu hồng, tươi, độ đàn hồi tốt. Dinh dưỡng gần như được bảo toàn, vệ sinh sạch. Có thể sử dụng ngay không cần rửa.

Đối với thịt sống từ bề mặt, màu thịt nạc, màu mỡ, mùi, cấu trúc phải đảm bảo bề mặt thịt khô, trơn, không dính nhớt, không dính tay. Màu đỏ hồng hơi sẫm, màu sắc đồng đều. Màu trắng sữa hoặc vàng sáng. Mùi đặc trưng không có mùi lạ, mềm, đàn hồi, cơ thịt liên kết chặt chẽ. Đối với thịt luộc phải đảm bảo màu trắng trong hoặc vàng trong. Từ nâu nhạt đến nâu hơi sẫm, không có màu bất thường. Đặc trưng bởi mùi thơm mỡ, mùi thịt trâu chín, không có mùi chua. Vị ngọt thịt, béo ngậy. Săn chắc, mọng nước. Nước luộc thịt phải có màu vàng đến nâu nhạt. Mùi thơm thịt và thơm mỡ đặc trưng, không có mùi lạ như mùi chua, mùi tanh. Vị ngọt thịt, không có vị chua.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang