Video về súng đạn trên Youtube sẽ bị cấm hiển thị với người chưa đủ tuổi vị thành niên

author 15:56 07/06/2024

(VietQ.vn) - YouTube đang thay đổi chính sách đối với các video sử dụng súng ống nhằm ngăn chặn nội dung nguy hiểm tiếp cận người dùng chưa đủ tuổi vị thành niên.

Trong một tuyên bố mới đây, YouTube sẽ cấm mọi video hướng dẫn cách tháo các thiết bị an toàn súng ống, nhằm ngăn chặn nội dung nguy hiểm tiếp cận người dùng chưa đủ tuổi vị thành niên. Cùng với đó, các video quay cảnh súng tự chế, vũ khí tự động và một số phụ kiện súng nhất định như ống giảm thanh sẽ bị hạn chế đối với người dùng từ 18 tuổi trở lên.

Chính sách trên được đưa ra sau khi nhiều người kêu gọi nền tảng này phải có biện pháp để đảm bảo những người ít tuổi không tiếp cận được các video về súng, vốn có khả năng gây tổn thương cho chính trẻ em hoặc một cách gián tiếp đẩy trẻ nhỏ vào con đường bạo lực. Những thay đổi trên có hiệu lực từ ngày 18/6 tới đây.

Ảnh minh họa

Bà Katie Paul, Giám đốc Dự án Minh bạch Công nghệ (TTP - Mỹ) cho biết, sự thay đổi trên là một tin tức đáng hoan nghênh và là bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, bà Paul lưu ý nền tảng này đã mất nhiều thời gian để ban hành chính sách mới và TTP sẽ xem xét YouTube thực thi quy tắc mới hiệu quả như thế nào. Bà Paul nhấn mạnh, cho đến khi YouTube thực hiện hành động thực sự để ngăn chặn các video về súng và bạo lực súng tiếp cận trẻ vị thành niên, các chính sách của YouTube vẫn là những lời nói suông.

YouTube đã yêu cầu người dùng dưới 17 tuổi phải có sự cho phép của cha mẹ trước khi sử dụng nền tảng này và tài khoản dành cho người dùng dưới 13 tuổi được liên kết với tài khoản của phụ huynh.

Người phát ngôn của YouTube, Javier Hernandez cho biết nền tảng này thường xuyên xem xét các hướng dẫn và tham khảo ý kiến của các chuyên gia bên ngoài để đảm bảo rằng Youtube đang vạch ra ranh giới đúng chỗ. Cùng với TikTok, hiện nay, YouTube là một trong những trang web phổ biến nhất dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Thắt chặt nội dung và quảng cáo từ các nền tảng trực tuyến tại Việt Nam 

Hiện nay, cộng đồng người xem YouTube, TikTok tại Việt Nam đa phần là những người trẻ. Thế nên, những nội dung gây sốc, phản cảm, hay thử thách, trò đùa nguy hiểm trên nền tảng này sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, lối sống của giới trẻ, nhất là trẻ em. Trong khi, không phải ai cũng có ý thức quản lý việc sử dụng MXH của con em. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những hành vi lệch chuẩn, thậm chí vi phạm pháp luật, do bắt nguồn từ việc “bắt trend” (theo xu hướng), làm theo các clip trên TikTok, YouTube.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới, điển hình là Facebook, Google, TikTok, Apple, Netflix phải thực hiện ngăn chặn, gỡ bỏ những nội dung xấu độc, tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo sai, phản cảm… Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ MXH xuyên biên giới, như: Facebook, Google (YouTube), TikTok... ngăn chặn, gỡ bỏ hàng chục ngàn nội dung vi phạm. Gỡ bỏ các hội, nhóm (group) có nội dung không lành mạnh, độc hại với trẻ em. Gỡ bỏ nhiều tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức; ngăn chặn các kênh YouTube phản động không cho truy cập từ lãnh thổ Việt Nam…

Theo Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình - Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do (Bộ TT&TT), công tác đấu tranh với nền tảng xuyên biên giới để làm trong sạch, lành mạnh không gian mạng là nhiệm vụ khó khăn. Bộ yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới áp dụng công nghệ rà quét tự động với quảng cáo. Yêu cầu các nền tảng không bật kiếm tiền với trang, kênh có nội dung vi phạm để ngăn chặn dòng tiền quảng cáo nuôi dưỡng trang, kênh vi phạm pháp luật; Các dịch vụ cung cấp nội dung kỹ thuật số trực tuyến thay cho truyền hình truyền thống hoặc truyền hình cáp (OTT) cung cấp dịch vụ nội dung theo yêu cầu phải tuân thủ quy định pháp luật.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang