9 thói quen đơn giản giúp ngăn ngừa ung thư vú mà phụ nữ nào cũng cần biết

author 14:46 24/07/2017

(VietQ.vn) - Ung thư vú là căn bệnh khiến nhiều người sợ hãi và ngày càng phổ biến ở phụ nữ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ, sau ung thư phổi. Ung thư vú cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới nhưng căn bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ.

Các tế bào của cơ thể nhân lên không kiểm soát và sự tăng trưởng tế bào quá mức gây ra ung thư. Những yếu tố có thể dẫn đến ung thư vú là tuổi già, di truyền, mức độ bất thường ở estrogen, trọng lượng cơ thể quá mức, uống rượu, tiếp xúc với phóng xạ, điều trị bằng nội tiết tố và các nguy cơ từ nghề nghiệp…

Ung thư vú là căn bệnh khiến nhiều người sợ hãi và ngày càng phổ biến ở phụ nữ. 

Mặc dù những lý do như di truyền và tiền sử ung thư vú là không thể tránh được nhưng bạn vẫn có thể giảm nguy cơ từ căn bệnh chết người này bằng cách áp dụng một số thói quen lành mạnh và ngăn ngừa căn bệnh này bằng các xét nghiệm sàng lọc thường xuyên.

Sau đây là 9 thói quen đơn giản và lành mạnh có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư vú.

Kiểm soát cân nặng

Một thói quen đơn giản có thể dễ dàng thực hiện là kiểm soát trọng lượng của bạn. Duy trì cân nặng khỏe mạnh là một mục tiêu quan trọng của mọi phụ nữ.

Đặc biệt là sau khi mãn kinh, nếu bạn bị béo phì, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú. Lý do là sau khi mãn kinh, hầu hết estrogen của bạn bắt nguồn từ các mô mỡ và việc có nhiều mô mỡ hơn có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú của bạn.

Cai thuốc lá

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá gây tổn hại rất lớn cho sức khoẻ và có thể gây ung thư phổi. Tuy nhiên, ít người trong chúng ta biết rằng, hút thuốc có liên quan trực tiếp đến các loại ung thư khác.

Các sản phẩm có thành phần tương tự như thuốc lá khác như xì gà cũng rất hại. Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, nguy cơ ung thư vú do hút thuốc rất cao. Vì vậy, bỏ thuốc lá không bao giờ là việc làm quá muộn cả.

Từ bỏ đồ uống có cồn

Một nhân tố nguy hiểm của ung thu vú là uống rượu. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống từ 2 đến 5 thứ đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những phụ nữ chỉ uống một lần mỗi ngày hoặc không uống loại có cồn.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Giảm những lượng thức ăn thừa của bạn như thịt đỏ, thịt lợn hoặc các loại thịt được bảo quản và chế biến sẵn là rất tốt cho cơ thể. Thực hiện một chế độ ăn nhiều chất xơ, bao gồm nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Giảm căng thẳng

Sự căng thẳng là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh tật và cũng khiến bạn có nguy cơ bị ung thư vú. Căng thẳng có thể làm thay đổi mức độ kích thích tố trong cơ thể và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của chúng ta.

Tập thể dục đều đặn

Phụ nữ vận động cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn so với những người lười vận động. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, tập thể dục là một thói quen lành mạnh. Sự khác biệt về nguy cơ bị ung thư vú giữa phụ nữ tập thể dục và phụ nữ ít vận động là 25%. Yoga cũng có thể giúp phụ nữ đẩy lùi nguy cơ ung thư vú.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Bạn cho con bú càng lâu, càng đẩy lùi được nguy cơ ung thư vú và con của bạn càng khỏe mạnh.

Tránh dùng thuốc tránh thai

Đã có nghiên cứu cho thấy, phụ nữ dùng thuốc tránh thai sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vú nhưng những nguy cơ này sẽ biến mất nhanh chóng khi bạn ngừng sử dụng loại thuốc này.

Cân nhắc liệu pháp hormone mãn kinh, sau mãn kinh

Mặc dù liệu pháp hormone mãn kinh, sau mãn kinh có lợi ích riêng của nó khi phụ nữ sử dụng nhưng nó cũng gây ra nguy cơ ung thư vú. Do đó, trước khi quyết định dùng liệu pháp này, bạn hãy thảo luận về những lợi ích và rủi ro của nó với bác sĩ điều trị cho mình.

Mộc Trà (Theo Boldsky)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang