Tác dụng phụ tiềm ẩn của vòng tránh thai

author 18:55 09/03/2015

(VietQ.vn) - Vòng tránh thai là một trong các biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, ít ai để ý đến tác dụng phụ của nó gây ra.

Đặt vòng tránh thai là một trong các biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng. No có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai. Lợi ích của vòng tránh thai là có hiệu quả tránh thai với tỷ lệ rất cao, hiệu quả này có thể đạt được ngay sau khi đặt vòng hoặc cũng có thể kéo dài tới 5 năm. Dụng cụ tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém. Tuy nhiên, đặt vòng tránh thai trước hoặc sau khi sinh con cũng có những tác dụng phụ ít được biết đến.

Ảnh hưởng tới chu kỳ kinh và gây thủng mô dạ con

Vòng tránh thai có thể khiến chu kỳ kinh không đều, ra máu nhiều hơn, dài hơn và kèm theo các cơn đau bụng. Bên cạnh đó, dấu hiệu ra máu nhiều khi là hiện tượng của một biến chứng nghiêm trọng khi đặt vòng tránh thai. 

Bởi trong quá trình đưa vòng vào nếu thao tác không cẩn thận có thể gây thủng mô dạ con. Điều này dẫn tới chảy máu và gây ra nhiều biến chứng khác. Nếu có nghi ngờ, chảy máu và đau sau khi đặt vòng, thì cần thông báo ngay với bác sĩ.

 

Các biện pháp tránh thai luôn có tác dụng phụ

Các biện pháp tránh thai luôn có tác dụng phụ

Bị rơi ra khỏi tử cung và gây hiện tượng thai ngoài tử cung

Nếu vòng được đặt ngay sau khi sinh con, nhiều khả năng nó sẽ bị cơ thể đẩy ra khỏi tử cung xuống âm đạo trong vòng vài tháng đầu sau khi đưa vào. Thai ngoài tử cung là trường hợp khi thai không vào được tử cung do vòng tránh thai và làm tổ trong ống dẫn trứng.

Các tác dụng phụ nội tiết tố và có thể vô tác dụng

Đặt vòng tránh thai sau sinh cũng gây ra các tác dụng phụ hormone như buồn nôn, thay đổi tâm trạng, đau đầu, mọc mụn và đau ngực. Những triệu chứng này sẽ mất đi sau vài tháng.

Có trường hợp vòng không có tác dụng và do đó người dùng có thai. Cho dù không gây dị tật bẩm sinh, cần tháo vòng để tránh sẩy thai và sinh non.

 

Các biện pháp tránh thai bằng cách đặt vòng có thể khiến thai ngoài tử cung

Các biện pháp tránh thai bằng cách đặt vòng có thể khiến thai ngoài tử cung

U nang buồng trứng và gây ra bệnh viêm vùng chậu

Nhược điểm lớn nhất của vòng tránh thai là nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung và tụt vòng. Nếu đặt vòng tránh thai có sử dụng hormone như progesterone sau sinh có thể gây u nang buồn trứng. Tuy nhiên, u loại này thường không gây ung thư mà sẽ tự biến mất. Ngoài ra đặt vòng tránh thai là hình thức đưa vật thể lạ vào cơ thể. Khi cơ thể tìm cách thải vật thể lạ ra ngoài, người sử dụng sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu.

Theo những nghiên cứu gần đây, với việc sử dụng vòng tránh thai hiện đại, thao tác vô trùng, nguy cơ viêm vùng chậu là rất thấp (nếu đặt vòng tránh thai đúng kỹ thuật, tỷ lệ tụt vòng trong 6 tháng đầu chỉ khoảng 3%), chủ yếu xảy ra ở những phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ cao hoặc đang mắc các bệnh này ở thời điểm đặt vòng tránh thai. Điều này sẽ được giảm thiểu nhờ việc sàng lọc đối tượng thích hợp.

Ngoài ra, nếu đặt vòng tránh thai quá lâu sẽ gây ra nhiều nguy hiểm với phụ nữ. Bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ, cho biết, những chị em đặt vòng tránh thai, nếu để quá lâu so với thời hạn quy định của bác sĩ và nhà sản xuất thì sẽ có những nguy cơ như: vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung, nguy cơ dính thai, vì hiệu quả tránh thai của vòng hết hạn sẽ giảm đi hoặc không còn, theo Tiền Phong online.

 

Lê Liên (t/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang