'Bắt bệnh' những bộ phận trên ô tô có dấu hiệu hư hỏng qua mùi cháy khét

author 06:15 13/08/2020

(VietQ.vn) - Ô tô bất ngờ xuất hiện những mùi cháy khét nhưng tài xế không biết xuất phát từ bộ phận nào. Nếu để quá lâu mới xử lý sẽ vô cùng nguy hiểm.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Trên thực tế, có rất nhiều tài xế vẫn chưa biết đến một số lý do gây ra tình trạng mùi ô tô cháy khét khó chịu. Đây là loại mùi được tạo ra bởi một số vấn đề kỹ thuật trong xe ô tô. Những mùi khó chịu này thường gây ra cảm giác không thoải mái cho người lái và trên hơn hết nó là một cảnh báo nguy hiểm trực tiếp đến người điều khiển xe.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ô tô, trong một số tình huống tài xế có thể tự khắc phục điều này. Nhưng trong các hoàn cảnh khác lại cần phải ngay lập tức dừng xe và đem nó đến tiệm bảo dưỡng gần nhất. Nhưng làm thế nào có thể phân biệt được từng trường hợp chuẩn nhất để có cách khắc phục hiệu quả?

 Mùi cháy khét xuất hiện trên ô tô cần sớm nhận biết để xử lý vì rất nguy hiểm. Ảnh minh họa

Mùi cao su cháy từ gầm xe ô tô

Báo hiệu hư hỏng từ động cơ, bộ ly hợp

Mùi cao su cháy thường thấy xuất hiện ở dưới mui xe. Đây là một dấu hiệu đáng chú ý cho thấy rằng động cơ xe đã được sử dụng trong một thời gian dài. Cũng có thể, trong nhiều trường hợp, mùi cao su cháy xuất hiện trong xe có thể do việc bộ ly hợp có vấn đề. Nó thường xảy ra bất cứ khi nào bánh răng của nó thay đổi (hay bạn đổi số) và mùi hôi phát ra thường giống với mùi tờ báo bị cháy hoặc mùi cháy của cao su. Do vậy, bạn có thể nhận ra loại mùi này khá dễ dàng.

Trong trường hợp này vì bề mặt của ly hợp bị cháy khi nó trượt (mỗi lần bạn chuyển số). Nó có mùi cao su cháy là vì bề mặt của ly hợp là một loại lưới giấy. Để tránh điều này thì việc học cách sử dụng ly hợp đúng tiêu chuẩn hướng dẫn của nhà sản xuất là rất quan trọng. Theo như kinh nghiệm, đừng chuyển số quá nhiều vì nếu thực hiện như vậy nhiều lần thường dẫn đến việc phải thay mới hoàn toàn ly hợp.

Vấn đề do nóng chảy vành đai ổ đĩa

Điều này thường xảy ra khi một trong những phụ kiện của ổ đĩa như máy phát điện, bơm không khí, bơm nước hoặc máy nén điều hòa bị khóa. Khi điều này xảy ra, dây đai sẽ quay trên bánh đai và gây cảm giác nóng rát như mùi cao su cháy. Hiện tượng này gây ra tiếng động lạ cho chiếc xe ô tô. Trong trường hợp này cần thay thế đai bị lỗi và kiểm tra các đai còn lại. Tốt nhất là kiểm tra đai của xe sau 6 tháng.

Vấn đề rò rỉ dầu

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi khét từ xe hơi. Xe có thể bị rò rỉ dầu. Điều này thường khiến cho dầu đi vào ống xả. Ống dẫn dầu nóng trong khi xe đang chạy và gây ra mùi rất nồng nặc, đôi khi còn có khói trắng từ ống xả.

Hiện tượng này phổ biến khi xe ô tô lên dốc, là khi bạn phải điều chỉnh động cơ nhiều hơn. Dĩ nhiên, bạn sẽ thường nhìn thấy khói khi bước ra khỏi xe và kiểm tra ở phần ống xả, do vậy mà, khá dễ dàng để nhận biết mùi xe có mùi dầu cháy sau quá trình chạy xe. Điều này gây ra khói vì dầu đang cháy. Nếu tiếp tục lái trong khi dầu đang bị rò rỉ thì xe có thể bị hư hại nhiều hơn và qua từng ngày nó có thể gây ra hỏng hóc ở các bộ phận khác liên quan. Do vậy, nếu bạn phát hiện ra rò rỉ trên xe, bạn cần sửa nó ngay lập tức.

Vấn đề liên quan đến rò rỉ chất làm mát

Lỗi hệ thống sưởi có thể rò rỉ chất làm mát vào hệ thống sưởi hoặc hệ thống điều hòa của xe. Hiện tượng này có thể gây ra mùi cháy khét như mùi cao su cháy. Điều này sẽ ngốn khá nhiều tiền để sửa chữa.

Lưu ý đặc biệt cần nắm rõ để 'giữ mạng' khi lái xe tải chở nặng đổ dốc(VietQ.vn) - Không chỉ với những tay lái mới mà ngay cả lái xe đã có nhiều kinh nghiệm cũng phải ‘sởn gai ốc’ khi lái xe tải chở nặng đổ dốc.

Mùi nhựa cháy trong xe

Mùi nhựa cháy thường xuất hiện khi bắt đầu khởi động hệ thống máy sưởi hoặc quạt trong xe ô tô. Mùi cháy này xuất hiện có liên quan đến một số bộ phận như quạt, điện trở hoặc các thiết bị điện tử có nhiệt độ cao khác.

Nếu ngửi thấy mùi cháy mà các bộ phận liệt kê ở trên vẫn hoạt động tốt thì hãy kiểm tra hệ thống sưởi. Nó cũng có thể là do bụi bẩn tích tụ trong hệ thống này sau một khoảng thời gian dài bạn không sử dụng nó. Nhưng nếu như chiếc xe vẫn có mùi cháy này xuất hiện, trong khi vẫn sử dụng máy sưởi thường xuyên thì có thể là do có các hạt hoặc một số mảnh vỡ làm tắc nghẽn lỗ thông hơi.

Một nguyên nhân chính gây ra mùi cháy từ xe là do chập điện trong động cơ. Khi đó, lớp phủ nhựa trên dây điện, cầu chì hoặc các kết nối khác có thể tạo ra mùi. Vì vậy, mùi sẽ tương tự như mùi nhựa cháy. Trong trường hợp này nên tìm đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên về điện.

Mùi dầu cháy trong xe

Khi dầu từ ống xả bị rò rỉ ra ngoài, nó sẽ làm cho xe có mùi dầu hoặc chúng ta thường gọi là mùi dầu cháy. Việc thay dầu không được thực hiện đúng cách có thể dẫn đến lượng dầu dư thừa nhỏ giọt vào hệ thống xả thải và các bộ phận khác. Khi động cơ nóng lên, dầu sẽ bốc cháy tạo ra mùi hắc cho xe. Nếu rò rỉ được khắc phục, dầu sẽ cháy hoàn toàn và mùi dầu trong sẽ dần biến mất qua thời gian.

Một nguyên nhân nữa chính là do một bộ phận lọc dầu hoạt động dưới nhiều áp lực nếu không được lắp đặt đúng cách, nó sẽ bị lỏng lẻo khi bạn lái xe qua những đoạn đường gồ ghề, từ đó dẫn đến sự cố tràn dầu xung quanh động cơ. Khi dầu được đốt cháy, sẽ gây ra mùi dầu trong xe. Các triệu chứng khác trong trường hợp bộ lọc dầu bị lỏng lẻo có thể là do một vũng dầu đọng dưới xe. Vấn đề như này cần được giải quyết ngay lập tức để động cơ có thể được xả.

Chảo dầu có một phích cắm trong đó và nếu trong trường hợp nó bị hỏng thì chất lỏng có thể bị rò rỉ. Trong trường hợp rò rỉ dầu vào hệ thống xả sẽ tạo ra mùi dầu cháy trong xe. Điều này có thể tạo ra một vũng dầu khi xe bị dừng lại ở bất kỳ thời điểm nào. Tình trạng này cần được khắc phục ngay lập tức để ngăn dầu ra khỏi động cơ.

Trong trường hợp rò rỉ dầu xảy ra quá nhiều lần, điều này có thể xảy ra do đệm động cơ bị hỏng hoặc không còn dùng được nữa. Hơn thế nữa, miếng bịt dầu hoặc bịt dầu bị hở cũng có thể là nguyên nhân. Điều này sẽ khiến chiếc xe tràn ngập mùi dầu cháy. Những miếng đệm này thường nằm rải rác trong động cơ. Miếng đệm van và miếng đệm dầu là hai vị trí có nguy cơ bị hỏng cao nhất.

Trong trường hợp xe có mùi dầu cháy xuất hiện ở phần trên của chiếc xe cần đem xe đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để các chuyên gia có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Mùi của hệ thống phanh bị cháy

Thông thường, mùi cháy này xuất hiện khi phanh xe gặp vấn đề. Nó thường xảy ra nếu đạp phanh mạnh khi xe đang xuống đồi dốc, khiến ma sát có thể đốt cháy phanh tạo ra khói thải và do vậy khiến xe có mùi khét. Vậy nếu trường hợp này xảy ra, hãy kiểm tra xe ở trung tâm uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất khi sửa chữa.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang