Bí quyết tự tin khi mua bán ô tô cũ

author 06:25 31/08/2014

(VietQ,vn) - Trước khi thực hiện mua bán xe ô tô cũ, các bên giao dịch cần phải lưu ý rõ về giá trị thị trường, chất lượng, bảo hiểm của chiếc xe đã qua sử dụng.

Sự kiện: Mua ô tô giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu

Cho dù bạn có ý định bán xe ô tô cũ hiện tại của mình bằng hình thức tự giao dịch hay kí gửi đến các đại lý trung gian mua bán ô tô thì điều quan trọng vẫn là phải biết được giá trị thị trường hiện tại thời điểm đó của chiếc xe là bao nhiêu.

Cần tìm hiểu giá trị thị trường trước khi mua bán xe ô tô cũ

Cần tìm hiểu giá trị thị trường trước khi mua bán xe ô tô cũ. Ảnh minh hoạ

Nếu bạn quyết định gửi  chiếc xe ô tô cũ hiện tại của mình đến người môi giới và kì vọng  có thể lấy được giá bán buôn sau khi trừ tất cả các chi phí cần xem xét, các nhà môi giới sẽ đưa ra cho bạn mức giá thấp cho chiếc xe ô tô cũ bởi vì họ sẽ đạt được nhiều lợi nhuận hơn khi bán lại xe của bạn. Nếu bạn tự có khả năng bán xe mà không cần đến người môi giới hay đại lý trung gian thì bạn có thể bán chiếc xe với giá cao hơn vì không phải trả thêm chi phí.

Nâng cao giá trị thị trường chiếc xe ô tô cũ trước khi bán

Tân trang lại vẻ bề ngoài

Lau chùi, rửa sạch toàn bộ xe bằng xà phòng và nước, bạn có thể tự làm ở nhà hoặc mang đến các hàng rửa xe ô tô. Các bánh xe nên được lau chùi kĩ lưỡng để loại bỏ những lớp bụi bẩn bám vào trong quá trình sử dụng bằng cách dùng những bàn chải đánh tay cầm cứng, lông mịn và xà phòng hay những chất tẩy rửa dùng riêng cho bánh xe. Tìm kiếm những loại xà phòng rửa xe chất lượng, tránh những loại có tính chất mạnh, có thể ăn mòn những lớp bảo vệ phủ ngoài bánh xe.

Lưu ý tân trang lại toàn bộ xe ô tô cũ trước khi mua bán

Lưu ý tân trang lại toàn bộ xe ô tô cũ trước khi mua bán. Ảnh minh hoạ

Kiểm tra lớp sơn xe và tất cả những thiệt hại. Để ý các vết trầy xước, lồi lõm trên vỏ xe kim loại. Nếu sơn còn trong tình trạng tốt thì chỉ cần một lớp phủ bóng lên vỏ xe cũng làm cho chiếc xe của bạn trông như mới. Lớp phủ bên ngoài phải thuộc loại tốt, không có tác dụng làm mòn kim loại, có khả năng giúp cho màu sơn trở nên sáng bóng hơn.

Loại bỏ các vết lồi lõm

Nếu phát hiện những vết lồi lõm nghiêm trọng trong quá trình sử dụng do va đập mạnh, bạn phải mang đến cửa hàng, đại lý xe hơi để những thợ kỹ thuật có chuyên môn hỗ trợ bạn. Kiểm tra lỗi trên các cánh cửa xe ô tô xem có vết sứt mẻ nào không, nếu tình trạng quá nghiêm trọng bạn nên cân nhắc việc thay một chiếc kính khác.

Vệ sinh nột thất trong xe

Đứng trên phương diện của người mua bao giờ cũng muốn nội thất xe được bảo đảm và còn sử dụng tốt. Dọn dẹp tất cả những vật dụng cá nhân, bụi bẩn, … để tạo không gian thoáng, sạch sẽ trong xe. Kiểm tra ghế xe, cửa sổ, các khe đựng đồ bên cánh cửa xe. Mua những chất tẩy rửa chuyên dụng dùng cho vỏ bọc ghế, thảm chân trong xe, dùng nước rửa kính để lau sạch các vết ố trên cửa kính xe ô tô, đặc biệt chú ý đến kính trước mặt người điều khiển xe ô tô và các cần gạt.

Điều quan trọng nhất là loại bỏ mùi hôi trong chiếc xe ô tô hiện tại của bạn. Đầu tiên là bỏ hết tất cả đồ nội thất có thể tách rời được ra ngoài, dùng vải nylon phú kín hết các chỗ trong xe. Sau đó xịt khử mùi vào trong xe, đóng kín của chạy điều hoà 10 phút là được. 

Làm sạch động cơ

Làm sạch các động cơ của máy để các bộ phần hoạt động và duy trì tốt sau một thời gian dài sử dụng, dùng bàn chải nhỏ để có thể quét được hết bụi bẩn ở những khe động cơ nhỏ. Cẩn thận không nước ngấm vào các động cơ điện.

Tự bán xe ô tô cũ hay Kí gửi xe ô tô cũ đến các đại lý trung gian mua bán xe ô tô

Bán xe ô tô cũ

Việc tự bán xe ô tô cũ mà không nhờ qua các đại lý trung gian hay người môi giới đòi hỏi cần nhiều nỗ lực, từ việc đặt quảng cáo, tìm hiểu thông tin, đối tượng khách hàng có nhu cầu, trực tiếp liên hệ với khách hàng.

Tuy nhiên, bạn sẽ bán được chiếc xe với giá cao hơn nếu nhờ người môi giới vì không phải chịu các chi phí bổ sông khác, thậm chí nếu có năng lực bạn có thể bán chiếc xe của mình ở mức giá gần với giá bán lẻ. Bạn cần phải đàm phán với người mua, nhưng hầu như lại không có kinh nghiệm như những người môi giới xe.

Hình thức mua bán xe ô tô cũ đa dạng

Hình thức mua bán xe ô tô cũ đa dạng. Ảnh minh hoạ

Kí gửi xe ô tô cũ đến các đại lý trung gian mua bán xe ô tô

Cách này khá đơn  giản và dễ dàng vì bạn chỉ cần mang chiếc xe hiện tại có nhu cầu đổi ra những đại lý trung gian mua bán xe ô tô. Bên cạnh việc tận dụng lợi thế kinh nghiệm và thông tin của những người môi giới, bạn có thể sẽ chỉ nhận được mức giá bán được xe thấp hơn là tự bán vì phải trả chi phí cho đại lý trung gian. Để có được mức giá tốt nhất, bạn buộc phải trao đổi thống nhất với người môi giới.

Vấn đề về bảo hiểm sau khi mua xe ô tô cũ

Khi mua một chiếc xe cũ, người bán sẽ rút hợp đồng bảo hiểm trước khi bán,onoong ty bảo hiểm sau đó sẽ yêu cầu số Vin của xe và sau đó sẽ làm lại hiệu lực khi xe chính thức chuyển giao cho người chủ mới.

Bạn nên để ý vấn đề bảo hiểm này vì hình phạt đối với lái xe không có bảo hiểm ở từng nước có thể khác nhau nhưng nhìn chung vẫn khá là nghiêm trọng. Khôngchuyển giao bảo hiểm khi mua xe cũng như không chứng minh được giấy tờ bảo hiểm cũng vi phạm pháp luật nhưng ở mức nhẹ hơn.

Thu Hường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang