Bộ KH&CN và Bộ Quốc phòng: Phối hợp hiệu quả, tạo đột phá về KH&CN

author 06:44 20/01/2018

(VietQ.vn) - Hoạt động phối hợp giữa hai Bộ KH&CN và Bộ Quốc phòng đã bám sát các mục tiêu đề ra, triển khai đồng bộ, thống nhất, hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Chiều 19/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả Chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa Bộ Quốc phòng với Bộ KH&CN năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại biểu đại diện một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2017, tiếp tục thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa hai Bộ đã bám sát các mục tiêu đề ra, triển khai đồng bộ, thống nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu dự báo, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn, tạo ra các sản phẩm KH&CN hiệu quả, thiết thực, đồng thời có bước đột phá về KH&CN.

Các cơ quan của Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN trong nắm bắt, chia sẻ thông tin xây dựng kế hoạch bám sát các mục tiêu chương trình phối hợp đã đề ra.

Hai Bộ đã tích cực phối hợp, triển khai nhiệm vụ KH&CN thuộc các chương trình, đề án KH&CN trọng điểm và các nhiệm vụ KH&CN độc lập cấp quốc gia và cấp Bộ Quốc phòng. Nhiều sản phẩm KH&CN mới của các đơn vị thuộc BQP hoàn thành trong năm 2017 đã đóng góp quan trọng cho Bộ Quốc phòng và tiềm lực KH&CN của đất nước.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN trong đổi mới cơ chế quản lý KH&CN, đẩy nhanh tiến độ soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng và phát triển tiềm lực KH&CN theo hướng đầu tư tập trung, phát huy hiệu quả các phòng thí nghiệm và quan tâm xây dựng, đào tạo nguồn nhân lực KH&CN cả về số lượng, chất lượng.

Hoạt động hợp tác KH&CN có bước phát triển tốt, được mở rộng về quy mô, đa dạng về phương thức, một số tổ chức KH&CN ngoài Nhà nước đã tham gia thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, góp phần tăng cường nguồn lực KH&CN phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc…

Tại hội nghị, Lãnh đạo Bộ KH&CN và Bộ Quốc phòng đã đánh giá cao kết quả hợp tác; đồng thời thống nhất phương hướng, nhiệm vụ Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN năm 2018.

Cụ thể, tổ chức khảo sát, xây dựng các nhiệm vụ KH&CN; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, đề án KH&CN trọng điểm. Triển khai đồng bộ xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhân lực KH&CN, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ và đặc biệt là thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN trên các lĩnh vực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phục vụ cho nhiệm vụ của Quân đội.

Tiếp tục đổi mới toàn diện, đồng bộ cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động KH&CN phù hợp tiến trình đổi mới của Nhà nước, đặc thù hoạt động quân sự, quốc phòng. Mở rộng quan hệ với các Bộ, ngành để đẩy mạnh hợp tác và nâng cao hiệu quả hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực trong Quân đội.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các đối tác chiến lược về lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự, trọng tâm hướng vào hợp tác nghiên cứu song phương về KH&CN, chương trình tìm kiếm, giải mã và chuyển giao công nghệ nước ngoài về Việt Nam. Phối hợp chặt chẽ trong chia sẻ thông tin KH&CN giữa hai Bộ để nâng cao chất lượng hoạt động KH&CN; thông tin về các hoạt động KH&CN của hai bên...

Huy Hùng

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang