Hàng loạt địa phương được khuyến cáo bệnh sởi bùng phát

author 19:55 18/04/2018

(VietQ.vn) - Từ đầu năm 2018 đến nay, số bệnh nhân bị bệnh sởi gia tăng ở các tỉnh phía Bắc. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố có biện pháp phòng – chống bệnh sởi.

Bộ Y tế đã có công văn số 2080/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống bệnh sởi.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2018 đến nay số trường hợp mắc bệnh sởi ghi nhận rải rác chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc (Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Nghệ An, Yên Bái,...), tập trung chủ yếu tại các khu vực di biến động dân cư cao, ở các đối tượng chưa được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi, đã có các trường hợp mắc bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Riêng tại Hà Nội, trong tuần vừa qua đã ghi nhận 13 trường hợp sốt phát ban, trong đó có 4 trường hợp dương tính với sởi, lũy tích năm 2018 trên địa bàn thành phố đã có hơn 100 trường hợp mắc sốt phát ban dạng sởi, trong đó có 53 trường hợp dương tính với sởi, không có trường hợp tử vong.

Bộ Y tế có công văn yêu cầu tăng cường phòng - chống bệnh sởi

 Bộ Y tế yêu cầu tất cả trẻ em phải được đảm bảo tiêm vắc xin phòng bệnh sởi đầy đủ, đúng lịch. Ảnh Sức khỏe và đời sống

Theo Sức khỏe và đời sống, để tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi, không để bùng phát dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau: Tổ chức rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ ở tất cả các xã, phường trên địa bàn, thực hiện tiêm bổ sung, tiêm vét, không để sót đối tượng, lưu ý các địa bàn có di biến động dân cư, vùng sâu, vùng xã, vùng đồng bào dân tộc sinh sống.

Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, đảm bảo tất cả các trẻ em được tiêm vắc xin sởi đúng lịch, đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 95% quy mô xã, phường.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị bệnh nhân, thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân sởi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế việc chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết.

Tại cộng đồng, phải kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh sởi và các biện pháp phòng chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, trường hợp bệnh nhẹ cho trẻ nghỉ học cách ly tại nhà.

Đặc biệt, phải tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng sởi và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo đủ mũi và đúng lịch tiêm chủng. Hỗ trợ đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, sinh phẩm, kinh phí, nhân lực cho tuyến quận huyện, xã phường đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hoàng Yến (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang