Cảnh báo 'đỏ' về virus corona: Những vùng nào có nguy cơ lây nhiễm cao nhất?

author 08:41 30/01/2020

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Southampton (Anh) vừa công bố danh sách những quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona mới (2019-nCoV).

Trước khi đưa ra công bố kể trên, nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nhiều phân tích dựa trên số lượng du khách Trung Quốc được dự báo đến các quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu địa chỉ IP và điện thoại di động ẩn danh - dữ liệu giúp xác định các thiết bị cùng dữ liệu du lịch hàng không quốc tế để xác định mô hình di chuyển điển hình của người dân ở Trung Quốc và trên toàn thế giới trong dịp Tết Nguyên đán. 

Kết quả cho thấy, các quốc gia và vùng lãnh thổ có nguy cơ cao nhất lần lượt là Thái Lan ở vị trí số 1, Nhật Bản ở vị trí thứ hai 2 và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ở vị trí số 3. Mỹ ở vị trí thứ 6, Australia thứ 10, Anh ở vị trí 17 và Ấn Độ ở vị trí 23 về nguy cơ lây nhiễm.

Bản đồ dự báo về các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao. 

Cũng theo báo cáo trên, thủ đô Bangkok của Thái Lan hiện xếp vị trí đầu tiên trong danh sách 30 thành phố lớn trên thế giới có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona mới. Khu hành chính đặc biệt Hong Kong xếp thứ 2, ngay sau đó là thành phố Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc). Thành phố Sydney (Australia) xếp vị trí thứ 12, New York (Mỹ) ở vị trí thứ 16 và London (Anh) ở vị trí thứ 19 trong danh sách này.

Trong phạm vi Trung Quốc, các nhà nghiên cứu xác định các thành phố Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải và Trùng Khánh, cùng với các tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang, Tứ Xuyên và Hà Nam là những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Giáo sư Andrew Tatem thuộc Đại học Southampton cho hay, điều quan trọng là hiểu được sự di chuyển của cư dân để đánh giá loại virus mới này có thể lây lan như thế nào tại Trung Quốc cũng như trên thế giới. Bằng cách lập bản đồ các xu hướng này và xác định các khu vực có nguy cơ cao, nhóm nghiên cứu có thể giúp thông báo các biện pháp can thiệp sức khỏe cộng đồng như sàng lọc và sẵn sàng chuẩn bị về y tế.

Theo thống kê được chính quyền Trung Quốc công bố, tới sáng ngày 29/1, dịch bệnh do virus corona gây ra ở Vũ Hán hiện đã cướp đi sinh mạng của 131 người và khiến 5.515 ca nhiễm (chỉ tính riêng ở Trung Quốc).

Số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc virus corona bao gồm: Thái Lan: 14, Australia: 5, Singapore: 7, Mỹ: 5, Nhật Bản: 7, Malaysia: 4, Hàn Quốc: 4, Pháp: 4, Việt Nam: 2, Campuchia: 1, Canada: 2, Đức: 4, Nepal: 1, Sri Lanka: 1, Hong Kong: 8, Macau 7, Đài Loan: 8.

Còn tại Việt Nam, hiện có 27 trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm (giảm 9 người so với ngày 27/1). Trong đó, tại miền Bắc có 24 trường hợp, miền Trung và Tây Nguyên không có trường hợp nào, miền Nam có 5 trường hợp. Hiện tất cả các bệnh nhân thuộc diện nghi nhiễm nCoV đều đang được cách ly, điều trị như đã nhiễm nCoV trong khi chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Bảo Lâm (Theo SciTech Daily, News Track)

Trò chơi tìm hiểu về dịch bệnh do virus corona gây sốt cộng đồng mạng(VietQ.vn) - Plague Inc, một trò chơi điện tử dạy cho người chơi về cách bệnh lây lan đã thu hút rất đông người tham gia trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang