Cây độc: Huỳnh anh được trồng khắp nơi nhưng không phải ai cũng biết nó chứa chất kịch độc

authorThanh Nhàn 09:32 10/01/2018

(VietQ.vn) - Ngộ độc cây huỳnh anh cũng xảy ra ở những trẻ có cơ địa mẫn cảm, khi trẻ sờ phải nhựa mủ trắng của cây độc này sẽ gây viêm da, mề đay.

Cây huỳnh anh hay còn gọi là cây hoàng anh, dây huỳnh, dây công chúa. Huỳnh anh được rất nhiều người biết đến là thân cây leo và rất nhiều hoa, hoa thường mọc thành chùm và xen kẻ lá, với những chùm hoa để màu vàng ở đầu cành rực rỡ, có 5 cánh, ống hoa ngắn loe thành hình chuông. Quả ít khi gặp, hình tròn dài có gai dài màu xanh, chứa ít hạt.

Huỳnh anh là cây thân leo... 
... rất nhiều hoa vàng rực rỡ. Ảnh minh họa 

Toàn thân cây có nhựa mủ trắng, phần ngọn có nhiều nhựa hơn tại thân và cành, khi bị ngắt ngang cây sẽ chảy nhiều nhựa mủ trắng đọng thành giọt.

Cây huỳnh anh thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae), huỳnh anh có nhiều chủng loại, màu sắc của hoa, nhưng thường được trồng làm cảnh, có 2 loài là huỳnh anh (tên khoa học là Allamanda cathartica L.) và huỳnh anh lá hẹp (tên khoa học là (Allamanda neriifolia Hook.f). Huỳnh anh lá hẹp tương tự như huỳnh anh, nhưng phiến lá thon hẹp và hoa nhỏ, màu đậm hơn.

Huỳnh anh có nhiều chủng loại, màu sắc của hoa. Ảnh minh họa 

Cây huỳnh anh có thể phát triển toàn diện các vùng miền hiện tại và cho khu vực miền nam vì hoa nở quanh năm còn ở khu vực phía bắc, cây sẽ chỉ ra hoa vào mùa hè. Trồng cây hoa huỳnh anh cũng không quá khó nên thường được áp dụng trồng viền, trồng hàng rào...

Ở miền nam, huỳnh anh có thể trồng hoa quanh năm, ở khu vực phía bắc, cây sẽ chỉ ra hoa vào mùa hè. Ảnh minh họa
Cây độc: Hoa rum đẹp thuần khiết, nhưng lá và củ lại chứa chất độc nguy hiểm(VietQ.vn) - Khi chọn hoa rum làm cảnh hay trưng bày, bạn hết sức lưu ý bởi chất độc trong loài cây này có thể gây ngộ độc, ói mửa...

Có màu hoa rực rỡ nên huỳnh anh cũng được trồng nhiều trong các gia đình, cơ quan để làm cảnh. Mặc dù cây huỳnh anh thuộc loài có hoa đẹp và rực rỡ nhưng lại được xếp vào một trong những cây độc nguy hiểm. Cây huỳnh anh thuộc họ trúc đào, đây là một trong những loài thực vật độc. Toàn cây gồm vỏ cây, hoa, lá, hạt và nhựa mủ là những bộ phận của cây có chứa chất độc có tác dụng nhuận trường. Những trường hợp ngộ độc ghi nhận ở  trẻ  em do chơi ngậm nhai cây, hoa, hoặc nuốt phải nhựa mủ.

Cây Huỳnh anh thường được trồng làm cảnh... 

Triệu chứng ngộ độc khi trẻ ăn phải sẽ gây ra rối loạn tiêu hoá, gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, có khi kèm theo triệu chứng sưng môi, choáng váng. Ngoài ra ngộ độc cây huỳnh anh cũng xảy ra ở những trẻ có cơ địa mẫn cảm, khi trẻ sờ phải nhựa mủ trắng của cây gây viêm da làm nổi hồng ban, mề đay trên da.

 ... nhưng chứa độc tố gây hại cho trẻ em. Ảnh minh họa 

 Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang