CenLand của Shark Hưng đang làm ăn ra sao?

author 13:37 21/04/2020

(VietQ.vn) - CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, HOSE: CRE) của Shark Hưng vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 1/2020, ghi nhận doanh thu thuần và lãi ròng đều giảm mạnh.

Sự kiện: Kết quả kinh doanh

Theo báo cáo tài chính, kết thúc quý I/2020, Công ty cổ phần (CTCP) Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, HOSE: CRE) ghi nhận doanh thu thuần gần 270 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ mảng bất động sản giảm 20% về gần 346 tỷ đồng; doanh thu đầu tư bất động sản giảm 11% xuống 46 tỷ đồng và doanh thu dịch vụ quảng cáo, tổ chức sự kiện giảm mạnh từ 20 tỷ xuống còn 908 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp gia tăng khiến CRE báo lãi ròng giảm hơn 45% so với cùng kỳ, ở mức 43 tỷ đồng trong quý 1/2020.

Tính đến 3/2020, CRE có tổng tài sản 2.664 tỷ đồng, giảm không đáng kể so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, cơ cấu tài sản có sự dịch chuyển. Cụ thể, giá trị tài sản ngắn hạn đạt gần 1.461 tỷ đồng, giảm 18%; ngược lại giá trị tài sản dài hạn tăng 33% lên mức 1.203 tỷ đồng.

 CTCP Bất động sản Thế Kỷ của Shark Hưng báo lỗ quý I/2020.

Khoản phải thu ngắn hạn sụt giảm 19% so với hồi đầu năm, về mức 1.162 tỷ đồng. Trong đó, khoản phải thu khách hàng ngắn hạn gần 784 tỷ đồng, giảm 4%; khoản phải thu ngắn hạn khác giảm 55% về còn 205 tỷ đồng.

Giá trị hàng tồn kho của CRE tính cuối kì kế toán quý I/2020 là 155,5 tỷ đồng, trong đó chiếm đa số là hàng hóa bất động sản (bao gồm các căn hộ, đất nền công ty mua từ chủ đầu tư để thực hiện kinh doanh bán lại) với 120,2 tỷ đồng, còn lại là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang với 35,3 tỷ đồng. 

Nợ phải trả của CenLand đã giảm nhẹ 5% so hồi đầu năm về mức 743 tỷ đồng, đáng kể khoản nợ vay tài chính của công ty đã giảm đến 40% về còn 50 tỷ đồng từ mức 83 tỷ đồng.

Trước đó, giới địa ốc từng xôn xao khi hàng loạt lãnh đạo CRE "dứt áo ra đi". Cụ thể, hồi tháng 11/2019, ông Nguyễn Thọ Tuyển rời khỏi vị trí Tổng giám đốc CRE. Ít ai biết rằng ông Tuyển đã gắn bó với Cenland 11 năm, trải qua biết bao thăng trầm để xây dựng CenLand như ngày nay. Thông tin trên khiến không ít người bất ngờ, bởi trước đó, trong báo cáo tài chính quý 3/2019 của Cenland vẫn còn tên CEO Nguyễn Thọ Tuyển.

Mới đây, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenLand thông báo việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT và chức vụ TGĐ của ông Nguyễn Thọ Tuyển từ ngày 2/3. Thay vào đó, vị trí Tổng giám đốc sẽ do Chủ tịch HĐQT - ông Nguyễn Trung Vũ triển khai thực hiện.

Cùng thời điểm ông Tuyển đăng thông tin về việc rời khỏi CRE, trên facebook được cho là của ông Lê Xuân Nga - Phó Tổng giám đốc CenLand cũng viết dòng status đầy ẩn ý. Nhiều người cho rằng ông Nga cũng nghỉ việc tại CenLand. Trước đó, ông Cấn Công Việt - Phó tổng giám đốc CenLand cũng nghỉ việc sau nhiều năm gắn bó với công ty. Thời điểm đó, dư luận đặt câu hỏi, những "công thần" đã gắn bó với CenLand thời gian dài như vậy tại sao lại đột ngột nghỉ việc, liệu có phải do bất đồng ở thượng tầng hay nội bộ tập đoàn đang có vấn đề?

Cũng trong khoảng thời gian trên, hàng loạt cổ đông lớn cũng có động thái bán cổ phiếu CRE. Đơn cử, nhóm quỹ ngoại Dragon Capital công bố thông tin bán ra 25.000 cổ phiếu CRE, giảm tỉ lệ sở hữu xuống còn 8,8925%. Ngày giao dịch là 10/12/2019.

Hiện, hai quỹ thành viên của Dragon Capital đang sở hữu tổng cộng 7.186 triệu cổ phiếu CRE. Trong đó, Amersham Industries Limited đang nắm giữ 1.866 triệu cổ phiếu, Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) sở hữu 5,32 triệu cổ phiếu.

Động thái bán cổ phiếu CRE của nhóm quỹ Dragon Capital diễn ra trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo CenLand cũng bán ra cổ phiếu. Đơn cử, ông Nguyễn Thọ Tuyển bán ra 200.000 cổ phiếu. Các Phó Tổng giám đốc khác cũng bán ra cổ phiếu CRE như: ông Cấn Công Việt, ông Trường Hùng Cường, ông Nguyễn Anh Hương. Từ đầu năm 2019, cổ phiếu CRE diễn biến trái chiều với thị trường chung.

Mới đây, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT CenLand thông báo đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu CRE để đầu tư. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận từ 13/4 đến 12/5/2020. Hiện ông Nguyễn Trung Vũ không sở hữu cổ phiếu CRE nào. Tuy nhiên, ông Vũ đang là người đại diện cho gần 41 triệu cổ phiếu tương ứng 51,15% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty do Tập đoàn Thế Kỷ nắm giữ. Ông Nguyễn Trung Vũ đăng ký mua cổ phiếu CRE trong bối cảnh giá cổ phiếu này đã sụt giảm mạnh từ đầu năm 2020 đến nay với mức giảm khoảng 40%. Hiện CRE đang giao dịch quanh mức 14.850 đồng/cổ phiếu.

Shark Hưng 'vướng' lùm xùm đa cấp BBI Mall

Liên quan đến BBI Mall, Phó chủ tịch CenLand - Shark Hưng từng bị chỉ trích vì đầu tư vào công ty được cho là đa cấp. BBI Mall bị lên án là chưa được cấp phép, hoạt động dưới danh nghĩa sàn giao dịch tiện ích mua sắm online. Tuy nhiên, trên thực tế đã diễn ra hàng loạt hoạt động được cho là biến tướng “đa cấp”. Trước sự việc này, BBI Mall đã lên tiếng và cho rằng Shark Hưng là nhà đầu tư thiên thần của công ty trong giai đoạn start-up. Tuy nhiên, đến nay Shark Hưng đã thoái vốn, không còn liên quan đến BBI Việt Nam.

​​Trước đó, phát biểu của Shark Hưng trong lễ ký kết hợp tác với BBI Việt Nam đã khiến cá mập này trở thành tâm điểm của những người dính “phốt” nặng: “Việc cash back sẽ giúp BBI hướng đến một công ty fintech và nếu có cổng thanh toán trực tiếp thì giá trị của BBI có thể đạt đến vài tỷ USD, thậm chí 10 tỷ USD”.

Thảo Nguyên

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang