Chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không tự ý cho người bị đột quỵ dùng thuốc

author 15:16 03/01/2019

(VietQ.vn) - Khi bệnh nhân bị đột quỵ thường rơi vào trạng thái rối loạn nuốt. Việc uống thuốc có thể gây sặc và trở thành dị vật đường thở cho người bệnh.

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch kết thúc cũng là lúc chấm dứt đợt rét đậm rét hại kỷ lục nhất trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, lượng người nhập viện vì lạnh tăng lên. Trước thực trạng này, đại diện bệnh viện đã đưa ra những khuyến cáo cho người dân, bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Bởi trong tháng 1/2019, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, miền Bắc sẽ đón 3 - 4 đợt rét.

Theo TS. Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, A9, Bệnh viện Bạch Mai, thói quen của nhiều người Việt Nam là khi thấy người thân trong gia đình nghi ngờ có dấu hiệu đột quỵ thường cho uống ngay. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm. Bởi lẽ, khi bệnh nhân bị đột quỵ thường rơi vào trạng thái rối loạn nuốt. Việc uống nước còn khó đối với bệnh nhân chứ chưa kể đến việc nuốt viên thuốc, có thể gây sặc và viên thuốc sẽ trở thành dị vật đường thở cho người bệnh.

PGS.TS. Mai Duy Tôn, Khoa Cấp cứu cho biết, đột quỵ là hiện tượng bệnh nhân đột ngột xảy ra các dấu hiệu rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, mất thị lực, liệt nửa cơ thể 1 tay, 1 chân, vận động khó khăn và các biểu hiện chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội.

 Các bác sĩ Bệnh viện Bạch mai chia sẻ cách phát hiện, sơ cứu người bị đột quỵ. Ảnh: BVCC

Người bị đột quỵ trong mùa lạnh kèm theo 3 dấu hiệu, gồm: đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội. bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo. Bệnh nhân đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt.

Theo bác sĩ, khi có dấu hiệu trên, việc đầu tiên người nhà cần làm là gọi 115. Khi gọi 115 người bệnh sẽ được cấp cứu ban đầu và 115 sẽ giúp bạn đưa người bệnh vào cơ sở y tế điều trị tốt nhất, chuyên sâu về đột quỵ.

Trong khi đợi xe cấp cứu, người nhà sơ cứu cho bệnh nhân bằng cách để phần đầu và lưng bệnh nhân nằm nghiêng 45 độ so với cơ thể (để nếu bệnh nhân bị nôn đờm dãi, thức ăn sẽ không chui vào mũi, miệng và phổi người bệnh); mặc quần áo thoáng, mở phần cổ áo để kiểm tra hô hấp. Nếu bệnh nhân ngừng tim phải xoa bóp tim ngoài lồng ngực và gọi trợ giúp của người xung quanh.

Bệnh nhân bị đột quỵ thường ảnh hưởng nhiều tới hô hấp. Do đó việc tiếp theo, người nhà phải dùng chiếc khăn tay quấn vào ngón tay trỏ để lấy sạch đờm, dãi trong miệng người bệnh ra ngoài.

Nếu người bệnh bị co giật, người nhà phải lập tức lấy chiếc đũa đã được quấn lớp vải để ngáng ngang miệng bệnh nhân. Việc quấn vải quanh đũa để người bệnh khỏi bị cắn vào lưỡi.

Để nhận biết dấu hiệu đột quỵ, theo TS. BS Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu, cách đơn giản nhất là yêu cầu người bệnh nói - cười - giơ tay, chân.

Nếu bệnh nhân có biểu hiện nói ngọng, khó nói, nói không tròn vành rõ chứ, không nói được; cười mồm méo, lệch một bên hay giơ tay chào, nhấc chân nhưng không giơ được tay lên để chào hoặc giơ hai tay lên ngang vai nhưng 1 bên tay bị sệ hơn, nhấc chân lên nhưng không được hoặc nhấc khó… thì bệnh nhân đã có dấu hiệu đột quỵ.

TS. Chính cũng cho biết thêm, thời điểm giao mùa, thời tiết đột ngột chuyển nóng hoặc chuyển lạnh chính là lúc người bệnh dễ mắc đột quỵ, đặc biệt đối với các bệnh nhân có những bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch thì nguy cơ đột quỵ sẽ cao hơn. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện người có biểu hiện nghi ngờ đột quỵ, tuyệt đối không cho họ uống bất cứ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

 Triệu Vy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang