Nhiễm ký sinh trùng gây bệnh giun đầu gai nguy hiểm vì thói quen ăn uống

author 19:00 29/10/2017

(VietQ.vn) - Một cô gái trẻ đã bị nhiễm ký sinh trùng gây bệnh giun đầu gai nguy hiểm gây những cơn dày vò suốt 6 năm vì cẩu thả trong ăn uống.

Tờ Tri thức trẻ dẫn nguồn tin của Dailymail, một cô gái tuổi teen đã công bố bệnh tình của mình sau nhiều năm chịu đựng những cơn đau dữ dội mà mới gần đây bác sĩ tìm ra được nguyên nhân là do ký sinh trùng giun gây ra. 

Tìm hiểu về nguyên nhân nhiễm ký sinh trùng, Carly Goff cho biết bệnh bắt đầu xuất hiện từ sau khi cô tham gia kỳ nghỉ cùng gia đình ở Fiji (một quốc gia ở châu Đại Dương). Và trong kỳ nghỉ này Carly Goff đã ăn phải cá chưa được nấu chín khiến ký sinh trùng còn ẩn trú trong thịt cá tấn công vào cơ thể.

Ký sinh trùng gây bệnh Gnathostomiasis. Ảnh: Dailymail

Kể về những cơn đau, Carly Goff cho biết cô đã chịu đựng những cơn dày vò suốt 6 năm trời, người cô lúc nào cũng rã rời, mệt mỏi và những cơn đau cứ kéo đến liên tục. Cô cảm giác mọi thứ đang bùng cháy trong người từ chân đến mặt giống như cơ thể đang bị axit ăn mòn từng thớ thịt. Cảm giác như có một loài sâu nào đó có răng và di chuyển bên trong cơ thể, ăn mòn mọi thứ.

Và sau nhiều lần xét nghiệm, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân là do Carly Goff đã mắc phải ký sinh trùng gây bệnh Gnathostomiasis. Gnathostomiasis hay còn gọi là bệnh giun đầu gai, do một loại ký sinh trùng khá phổ biến ở các quốc gia Châu Á như Thái Lan, Nhật Bản – nơi nhiều người chuộng ăn cá tươi sống gây ra. Ngoài ra, bệnh giun đầu gai cũng được phát hiện ở một số quốc gia Trung Mỹ, nơi có món Ceviche – hải sản sống được thịnh hành.

Bác sĩ Bernard Hudson thuộc Bệnh viện Royal North Shore đã đưa ra lời cảnh báo rằng ký sinh trùng gây bệnh Gnathostomiasis có thể xâm nhập bất kỳ cơ quan nào của cơ thể từ não, phổi, bàng quang, gan hoặc bất cứ đâu. Do đó, nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả thì khả năng ký sinh trùng này gây tử vong là rất cao.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế nói gì về việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita(VietQ.vn) - "Bộ y tế nhận thấy Cục quản lý Dược đã tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến cấp phép thuốc nói chung và H-capita nói riêng"

Bác sĩ Bernard Hudson cũng nhấn mạnh, ký sinh trùng Gnathostomiasis rất phổ biến trong các thực phẩm chưa được nấu chín như cá, hải sản, gà, ếch, ốc hoặc loài bò sát như lươn, rắn... Và loại ký sinh trùng này thường xuất hiện nhiều ở Đông Nam Á, Trung Mỹ, Nam Mỹ và một phần của châu Phi.

Trao đổi trên báo Dân Trí, TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh cho hay, để đề phòng bị nhiễm bệnh ấu trùng giun đầu gai, cần truyền thông giáo dục sức khỏe, cảnh báo cho cộng đồng người dân về các món ăn có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Không ăn các thức ăn thủy sản, hải sản như lươn, cá, ếch, nhái, tôm...  còn sống, ở trạng thái còn tái, chưa nấu chín kỹ. 

Sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, không uống nước lã. Khi làm thịt lươn, cá, ếch, nhái, tôm... nên mang găng tay cao su bảo vệ, đề phòng ấu trùng giun đầu gai có thể chui xuyên qua da.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang