Cô giáo bật khóc khi đi dậy 37 năm, nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng

authorHòa Lê 19:56 29/10/2017

(VietQ.vn) - Sau 37 năm cống hiến cho ngành giáo dục, nhưng khi về hưu cô Trương Thị Lan (Hà Tĩnh) chỉ nhận được lương hưu ở mức 1,3 triệu đồng/tháng.

Báo Người lao động đưa tin, người đăng câu chuyện trên lên mạng xã hội là cô Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn ở xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi câu chuyện được đăng tải đã nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng mạng.

Cụ thể, câu chuyện được viết như sau: "Tôi là Thu Hà. Hiệu trưởng trường Mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xin được hỏi và nhờ các cấp, các ban ngành cùng mọi người tư vấn thêm. Ở trường mầm non Lê Duẩn xã Cẩm Duệ chúng tôi có 1 giáo viên vừa có quyết định nghỉ hưu vào tháng 9-2017. Tên cô là Trương Thị Lan. Ngày vào ngành 5-9-1980, có 37 năm cống hiến, phục vụ dạy học trong bậc mầm non. Năm đóng bảo hiểm kể cả đóng lùi là 22 năm 8 tháng. Hệ số lương hiện hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46. Đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền 1.268 ngàn đồng/tháng và được nhà nước cho bù thêm 32 ngàn đồng. Tổng cộng 1.300 ngàn đồng/tháng.

Cô giáo bật khóc khi đi dậy 37 năm, nhận lượng hưu 1,3 triệu đồng/tháng

 Với mức lương về hưu 1,3 triệu đồng/ tháng, đời sống của cô Lan rất khó khăn . Ảnh: Hữu Anh

Cầm quyết định vừa được nhận trên tay mà cô khóc không thành tiếng làm cho cả tập thể giáo viên của nhà trường không biết động viên cô bằng cách nào, chỉ có khóc theo.

Chúng tôi nghĩ cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của cô đã cống hiến như vậy, giờ đây ra về chỉ còn tấm thân già cỗi, bệnh tật cộng thêm hoàn cảnh gia đình lại hết sức khó khăn, chồng con ốm đau, bệnh tật. Với mức lương như vậy thì thử hỏi sẽ sống sao đây?

Tôi kính mong các Bộ, các ban ngành hãy vào cuộc và quan tâm đến các cô giáo mầm non trong cả nước nói chung và trường hợp của cô TrươngThị Lan của trường tôi nói riêng để khỏi thiệt thòi cho ngành học mầm non.

Xin chân thành cảm ơn".

Bộ Công Thương có đề nghị 'nóng' đối với Uber, Grab(VietQ.vn) - Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị sửa luật coi Uber, Grab là doanh nghiệp vận tải.

Được biết, chồng cô Lan bị bệnh tật, mắt mờ, tai điếc không có khả năng lao động nhiều năm nay. Một cô con gái của cô Lan sau khi tốt nghiệp sư phạm mầm non với ước mơ nối nghiệp mẹ, nhưng do không xin được việc nên đành chấp nhận làm hợp đồng nấu ăn tại trường mầm non Lê Duẩn – nơi cô Lan từng công tác.

Theo thông tin trên Người đưa tin, Ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, mức lương hưu phụ thuộc vào quá trình đóng BHXH. Có những trường hợp không đủ mức lương tối thiểu thì theo quy định của Nhà nước vẫn phải đảm bảo lương tối thiểu là hệ số 1, mức 1,3 triệu đồng. Trường hợp về hưu lương như cô Lan trên địa bàn Hà Tĩnh cũng có nhiều người, nhất là giáo viên mầm non.

Cô giáo bật khóc khi đi dậy 37 năm, nhận lượng hưu 1,3 triệu đồng/tháng

 Cô Trương Thị Lan ngày nhận quyết định nghỉ hưu. Ảnh: Người đưa tin

Về nguyên nhân khiến mức lương hưu của nhóm giáo viên mầm non thấp, báo Dân Trí đưa tin, Theo Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH):

Nguyên nhân đầu tiên là do tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của giáo viên mầm non thấp, dẫn đến lương hưu được tính trên nền tiền lương này cũng bị kéo theo ở mức không cao.

Thứ hai, do thời gian đóng BHXH của giáo viên mầm non ngắn, khiến tỷ lệ hưởng lương hưu thấp. Theo quy định, đối với nữ giới thì sau 20 năm đóng BHXH tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu là 60% tiền lương đóng BHXH…

Xin được nói thêm, theo quy định, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH đối với giáo viên mầm non là tiền lương ghi trên hợp đồng lao động, do người lao động và người sử dụng lao động chủ động thỏa thuận.

Trên thực tế, điều kiện về kinh tế của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập ở nông thôn chỉ bảo đảm trả lương cho giáo viên ở mức ngang hoặc trên một chút so với mức lương tối thiểu.

Đối với thời gian truy đóng BHXH thì theo hướng dẫn, mức truy đóng là 15% mức lương tối thiểu tại thời điểm truy đóng. Ví dụ, một giáo viên mầm non truy đóng BHXH 10 năm từ năm 1995 đến năm 2004, thì mức lương làm căn cứ đóng là mức lương tối thiểu chung năm 2004: 290.000 đồng/tháng…

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang