Đại gia thủy sản Cần Thơ bị bắt từng muốn mua máy bay

authorĐăng Duy 07:16 05/04/2016

(VietQ.vn) - Sau khi sắm ô tô đắt tiền biển số 9999, siêu xe Hummer, đại gia thủy sản Phan Bá Tòng muốn mua máy bay trực thăng và sang Mỹ học lái.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Theo báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an phối hợp với Công an TP Cần Thơ vào ngày 31/3 đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt ông Phan Bá Tòng, giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã (KCN Trà Nóc, TP Cần Thơ). Công an cũng bắt bà Trần Thị Diễm, kế toán trưởng của công ty, để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

C46 cũng thực hiện việc khám xét nơi ở của hai bị can và trụ sở Công ty Thiên Mã, thu giữ một số tài liệu, giấy tờ có liên quan để điều tra. Hai bị can được di lý ra Hà Nội để phục vụ điều tra.

Tại Cần Thơ, ông Tòng được biết đến là một doanh nhân thành đạt, hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu cá tra, ba sa xuất khẩu.

Trong quá trình hoạt động, ông Tòng lập nhiều hồ sơ để vay vốn tại các ngân hàng trên địa bàn TP Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trong nhiều hồ sơ vay có nhiều bộ không minh bạch, dẫn đến việc ngân hàng không thể thu hồi được vốn và chuyển sang nợ xấu. Số tiền thuộc diện nợ xấu này được một số tài liệu xác định khoảng 700 tỉ đồng.

Từ năm 2012 đến nay, Công ty Thiên Mã lâm vào tình trạng mất cân đối tài chính, nợ nần các ngân hàng và không còn khả năng thanh toán. Nhà xưởng của Công ty Thiên Mã hiện do chủ nợ quản lý hoặc cho doanh nghiệp khác thuê lại để gia công chế biến thủy sản xuất khẩu.

Theo tìm hiểu, ông Tòng lập Công ty Thiên Mã, đặt nhà máy tại KCN Trà Nóc với vốn điều lệ khoảng 70 tỉ đồng. Sau đó, công ty đầu tư ba nhà máy chế biến thủy sản với trên 3.000 công nhân.

Ông Tòng đã đầu tư vùng nuôi thủy sản để tự chủ nguồn nguyên liệu với 12 trang trại có tổng diện tích 100 ha và nhiều vùng nguyên liệu vệ tinh khác. Năm 2011, Công ty Thiên Mã bắt đầu lâm vào khó khăn và đến đầu năm 2012, Thiên Mã có dấu hiệu mất cân đối về tài chính. Chỉ riêng trên địa bàn Cần Thơ, công ty đã nợ trên 240 tỉ đồng; nợ hai chi nhánh ngân hàng ở Hậu Giang gần 50 tỉ đồng.

Đại gia thủy sản Phan Bá Tòng không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực thủy sản ở Cần Thơ mà còn được nhiều người biết đến vì sở hữu những chiếc xe khủng. Trong đó có chiếc Hummer nhập từ Mỹ có giá hơn 4 tỉ đồng. Khi về Việt Nam nó được gắn biển tứ quý 95H-3333 làm nhiều người “lác mắt”.

Đại gia thủy sản Cần Thơ bị bắt từng muốn mua máy bay

Đại gia thủy sản đứng cạnh chiếc xe Hummer biển tứ quý

Theo báo VnExpress, ông Tòng nổi tiếng chịu chơi, xài tiền như nước nên mỗi lần đi tiếp khách đều có rất nhiều "chân dài" phục vụ đàn hát. Một lần, doanh nghiệp đàn anh ở Tây Đô mời về nhà nhậu, vị đại gia xứ Cần Thơ điều ô tô 16 chỗ chở hơn chục ca sĩ (nửa đoàn cải lương ở miền Tây) đến hát hò và phục vụ rượu bia với tiền "boa" hậu hĩnh.

Tiếp viên các quán nhậu sang trọng ở Cần Thơ mỗi khi đại gia Tòng đến rất mừng vì ngoài việc được "boa" hậu hĩnh. Chỉ cần ông nhờ mua vài trái chuối nướng, bắp... là các cô được nhận 500 ngàn đồng đến một triệu đồng.

"Hồi đó cậu ấy phất lên ào ào, từng bàn với tôi kế hoạch mua máy bay trực thăng để phục vụ việc làm ăn, thăm vùng nuôi cá, vui chơi và phải sang Mỹ học lái", một doanh nhân ở Cần Thơ kể. "Để cứu công ty bên bờ vực phá sản, như một số đại gia thủy sản khác ở miền Tây, Tòng phải tìm cách vay thêm vốn mới để trả nợ cũ. Cứ thế ngày càng lún sâu trong nợ nần", doanh nghiệp đàn anh của Tòng chia sẻ.

Cuối năm 2012, Tòng tuyên bố công ty thua lỗ, mất khả năng thanh toán khoản nợ gần 600 tỷ đồng của các ngân hàng ở Cần Thơ, Hậu Giang và các doanh nghiệp, người dân nuôi cá… Cùng lúc ông kêu gọi các nhà đầu tư, công ty mua bán nợ tham gia tái cấu trúc; đề nghị các ngân hàng cho khoanh nợ.

Siêu xe của Tòng cũng bị cơ quan thi hành án phát mãi để trả nợ cho một ngân hàng. 3 căn biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng của ông lần lượt được bán hoặc trừ nợ cho một đại gia bất động sản ở Cần Thơ. Hơn 3 năm trước, mọi thủ tục sang tên đã xong nhưng Tòng xin ở lại 6 tháng sẽ dọn đi.

Cục cảnh sát Kinh tế (C46) Bộ Công an bắt Tòng cùng kế toán trưởng công ty là Trần Thị Diễm vì tình nghi liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỷ đồng. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có nhiều ngân hàng ở Cần Thơ, Hậu Giang cho doanh nghiệp này vay hàng trăm tỷ đồng nhưng không có khả năng thu hồi vốn. 

Đăng Duy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang