Đầu bếp hàng đầu châu Âu tẩy chay hải sản được đánh bắt bằng xung điện

author 08:40 13/01/2018

(VietQ.vn) - Hơn 200 đầu bếp hàng đầu trên toàn châu Âu đã cam kết không sử dụng hải sản được đánh bắt bằng xung điện.

Báo Sài Gòn giải phóng đăng tải, cam kết được đưa ra vài ngày trước khi Liên minh châu Âu (EU) bỏ phiếu về khả năng kéo dài việc cho phép sử dụng kỹ thuật đánh bắt gây tranh cãi này. 

Đầu bếp hàng đầu châu Âu tẩy chay hải sản được đánh bắt bằng xung điện

Đầu bếp hàng đầu châu Âu nói "Không" với hải sản đánh bằng xung điện. Ảnh minh họa

 

Theo TTXVN, ngày 16/1 tới tiến hành bỏ phiếu về khả năng kéo dài việc cho phép sử dụng kỹ thuật đánh bắt này. Văn bản do Christopher Coutanceau, chủ nhà hàng 2 sao Michelin ở thành phố ven biển La Rochelle, miền Tây nước Pháp, viết có đoạn: "Các đầu bếp từ chối sử dụng hải sản được đánh bắt bằng xung điện với lý do kỹ thuật đánh bắt này gây hại cho tương lai cũng như cho đại dương. Các loài động vật biển bị đánh bắt bằng phương pháp này có chất lượng kém bởi trên mình chúng xuất hiện những vết thâm sau khi bị điện giật. Do vậy, các đầu bếp không thể sử dụng sản phẩm chất lượng kém như vậy."

Hơn 200 đầu bếp hàng đầu châu Âu đã ký vào văn bản trên, trong đó có các đầu bếp lừng danh như Helene Darroze, Yannick Alleno và Olivier Roellinger của Pháp; Elena Arzak và Quique Dacosta của Tây Ban Nha; Antonino Cannavacciuolo và Alffonso et Ernesto Iaccarino của Italy và Thomas Buehne và Heinz Winkler, Đức.

Quy định mới người xây dựng nhà cần biếtm(VietQ.vn) - Theo quy định, Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng là 1 tỷ đồng.

Trong số các kỹ thuật đánh bắt bằng xung điện, có phương pháp kéo lưới kèm bộ phận xung điện rà trên đáy biển khiến các loài sinh vật biển ở tầng đáy quẫy chạy vào lưới do bị điện giật.

EU ngày 16/1 tới sẽ bỏ phiếu về vấn đề này mà theo nhiều nhà chỉ trích là gây tác hại không những tới nhiều loài cá còn lại ở đáy biển cũng như những con đã bị đánh bắt.

Ngoài ra, theo ông Jerry Percy thuộc tổ chức ngư dân châu Âu (LIFE), đại diện cho khoảng 80% ngư dân độc lập của Anh, vấn đề chính là thiếu số liệu xác đáng về hậu quả lâu dài của việc đánh bắt này đối với trữ lượng cá.

Hiện, EU cho phép các nước thành viên trang bị điện cực cho 5% đội tàu đánh bắt của mình trong khi nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng phương pháp đánh bắt bằng xung điện.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang