Hai nữ nhà khoa học đạt giải thưởng Kovalevskaia có nhiều công trình nghiên cứu nổi tiếng

author 16:56 02/03/2018

(VietQ.vn) - Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 đã thuộc về 2 nhà nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Cụ thể hai nhà khoa học nữ giành giải thưởng Kovalevskia năm 2017 là PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân, giảng viên cao cấp, Viện Công nghệ sinh học (Đại học Huế) và PGS.TS.BS. Trần Vân Khánh, Trưởng bộ môn Bệnh học phân tử, khoa Kỹ thuật Y học, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu Gen-Protein (Đại học Y Hà Nội).

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân (58 tuổi), là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu tạo ra những sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao, như các loại kháng nguyên tái tổ hợp, các loại KIT chẩn đoán nhanh (que nhúng), vaccine tái tổ hợp, chế phẩm sinh học chứa kháng thể lòng đỏ trứng gà hay các tổ hợp lợn lai. Bà từng đạt các giải thưởng về khoa học công nghệ ở tỉnh Thừa Thiên - Huế trong nhiều năm liền.

PGS. TS. BS Trần Vân Khánh (trái) và PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân (phải) là 2 nhà khoa học nữ giành giải thưởng Kovalevskaia năm 2017. Ảnh St

PGS.TS.BS. Trần Vân Khánh, sinh năm 1973 là nhà khoa học chuyên nghiên cứu về các bệnh liên quan đến gene. Trong đó, thành tựu đáng chú ý là công trình chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gene. Đến nay, TS. Trần Vân Khánh đã chẩn đoán bằng kỹ thuật gene cho hơn 1.000 bệnh nhân và các thành viên gia đình, phát hiện được người lành mang gene bệnh. 

Với kết quả đạt được, bản đồ đột biến gene của một số bệnh lý trên bệnh nhân Việt Nam đã bước đầu được công bố. Việc chẩn đoán sàng lọc sớm sẽ đảm bảo hầu hết các trẻ sinh ra không mắc các bệnh lý di truyền với chi phí chỉ bằng 1/2-1/3 so với chi phí thực hiện ở nước ngoài.

Đặc biệt, TS. Trần Vân Khánh đã có nhiều nghiên cứu và thành công bước đầu trong việc điều trị bệnh lý ung thư, áp dụng tốt trong việc điều trị tại Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 sẽ diễn ra vào sáng ngày 6/3/2018 tại Hội trường Trường Đại học Quốc gia Hà Nội (144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội).

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng danh giá được trao cho các nhà khoa học nữ Việt Nam từ năm 1985. Sau hơn 30 năm triển khai, giải thưởng đã được trao cho 17 tập thể và 48 cá nhân có thành tích khoa học nổi bật trong các lĩnh vực toán học, hóa học, sinh học, y tế, nông nghiệp…

 Lê Huy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang