Không chỉ hỏng mắt mà thần kinh trẻ cũng bị ảnh hưởng nếu dùng điện thoại quá sớm

author 14:40 16/08/2018

(VietQ.vn) - Hiện nay nhiều cha mẹ có thói quen cho con dùng điện thoại thông minh để có thể yên tâm làm việc. Tuy nhiên theo bác sĩ, điều này vô cùng nguy hiểm cho trẻ, nhất là đối với trẻ nhỏ dưới 11 tuổi.

Có thể nói, hiện nay các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, internet đã trở thành phương tiện truyền thông không thể thiếu đối với cuộc sống hàng ngày của con người. Chính sự phát triển này đã giúp con người tiện lợi hơn trong việc giao tiếp, giao lưu với nhau ngay cả khi không gần nhau. Tuy nhiên sự ra đời của các thiết bị này cũng đã gây ra nhiều hệ lụy, nhất là đối với trẻ nhỏ khi cha mẹ cho chúng sử dụng quá sớm.

Nói về vấn đề này, tiến sĩ Jon Goldin- một nhà tâm thần học nổi tiếng thế giới nói trên dailymail, hiện nay nhiều cha mẹ cho rằng họ buộc phải mua điện thoại cho con cái của mình vì sợ chúng sẽ bỏ học ở trường.

 Cho trẻ dưới 11 tuổi sử dụng điện thoại thông minh vô cùng nguy hiểm.

 Cho trẻ dưới 11 tuổi sử dụng điện thoại thông minh vô cùng nguy hiểm. 

Tiến sĩ Jon Goldin thông tin thêm: 'Trẻ em thường nói với bố mẹ rằng tất cả bạn bè của chúng đều có điện thoại và chúng cũng cần phải có như các bạn”. Tuy nhiên Jon Goldin khuyên rằng trong trường hợp này cha mẹ nên cân nhắc khi mua cho con, đặc biệt ông kêu gọi không nên cho trẻ em dưới 11 tuổi sử dụng các thiết bị internet xã hội.

Theo ông, các thiết bị này có thể sẽ làm cho trẻ em lo lắng và chán nản. Nguy hiểm là khi chúng sử dụng internet sẽ có nguy cơ bị đe dọa. Đặc biệt hiện các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter đang gây khó khăn hơn cho những người trẻ tuổi nói dối về tuổi của họ và tạo ra các tài khoản trước khi họ bước sang tuổi 13.

Bị tố tự ý gắn logo VTV, VTC để quảng cáo, Mỹ phẩm Ngọc Tú khi nói 'có', lúc bảo 'không'(VietQ.vn) - Mặc dù không được VTV, VTC tài trợ truyền thông nhưng mỹ phẩm Ngọc Tú vẫn mượn danh hai đơn vị này in trên phông nền tại lễ ra mắt sản phẩm mới.

Liên quan tới vấn đề có nên để trẻ em dưới 11 tuổi sử dụng điện thoại thông minh hay không, bác sĩ Bạch Quốc Nam - BV Mắt Hà Nội cho biết, hiện nay rất nhiều ông bố, bà mẹ cho con trẻ sử dụng điện thoại thông minh quá sớm, điều này vô cùng nguy hiểm, nhất là đối với trẻ dưới 11 tuổi.

Bác sĩ Nam thông tin thêm, ở giai đoạn này, mắt của trẻ còn rất non nớt trong khi đó ánh sáng từ điện thoại thông minh vô cùng nguy hại. Nếu để trẻ thường xuyên sử dụng thiết bị này sẽ là nguyên nhân gây lão hóa mắt, làm tăng khả năng đục thủy tinh thể, gây các tật khúc xạ về mắt như cận thị.

Đặc biệt nếu để trẻ tiếp xúc với điện thoại thoại trong môi trường bóng tối thường xuyên sẽ gây ra nhiều tác hại do ánh sáng xanh thu hút sự chú ý cao độ của đôi mắt, dễ gây mỏi, nhức, đau mắt và lâu dần có thể làm tăng nguy cơ cận thị, hỏng mắt nếu lâu dài.

Bác sĩ Nam cũng lưu ý, mặc dù hiện nay vẫn chưa có bất cứ công trình khoa học nào khẳng định dùng điện thoại gây ra nhiều tác hại cho trẻ nhỏ nhưng một thực tế cho thấy, nếu dùng thiết bị này quá gần với mắt nó có khả năng làm tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm, mỏi mắt, giảm thị lực...nhanh chóng. Vì vậy, các ông bố bà mẹ cần phải cấm tuyệt đối con trẻ chơi điện thoại nói riêng và thiết bị công nghệ nói chung. 

Vân Thảo

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang