Kim loại do thiên thạch mang xuống Trái Đất có thể diệt tế bào ung thư đặc biệt thế nào?

author 06:40 10/02/2019

(VietQ.vn) - Nhóm nghiên cứu quốc tế của giáo sư Sadler vừa phát hiện ra một kim loại quý ngoài hành tinh có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

Mirror đưa tin, kim loại ngoài hành tinh trên là Iridi do thiên thạch đã xóa sổ loài khủng long mang tới Trái Đất. Đây là nguyên tố hiếm nhất thế giới tồn tại ở miệng hố Chicxulub tại bán đảo Yucatan cách đây 66 triệu năm khi thiên thạch rộng 11 km giết chết 70% sinh vật sống, bao gồm khủng long. 

Khi dùng tia laser bắn phá kim loại này, các nhà nghiên cứu thu được một dạng oxy độc có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và vô hại đối với tế bào khỏe mạnh.

Kết quả thí nghiệm cho thấy kim loại iridi xâm nhập vào nhân tế bào ung thư bằng cách bám vào protein albumin trong máu, hứa hẹn cách mạng hóa phương pháp điều trị những căn bệnh nguy hiểm nhất.

Iridi chỉ trở nên độc hại khi tiếp xúc với ánh sáng theo liệu pháp quang động. Liệu pháp này kích hoạt kim loại tiêu diệt tế bào thông qua quá trình oxy hóa, trong đó oxy của chính tế bào mang bệnh được biến đổi thành dạng gây chết người. Trong khi đó, các mô khỏe mạnh không bị ảnh hưởng.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hợp chất kim loại ngoài hành tinh có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hợp chất kim loại ngoài hành tinh có thể tiêu diệt tế bào ung thư 

Giáo sư Peter Sadler ở khoa hóa học tại Đại học Warwick, Anh, cho biết: "Thật thú vị khi protein lớn này có thể xâm nhập vào tế bào ung thư và mang theo kim loại iridi tiêu diệt có chọn lọc khi kích hoạt bằng ánh sáng khả kiến. Nếu công nghệ này có thể ứng dụng lâm sàng, nó sẽ rất hiệu quả đối với những dạng ung thư khó chữa và giảm bớt tác dụng phụ của hóa trị liệu".

Theo giáo sư Sadler, bước tiếp theo là thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật. Nhóm nghiên cứu quốc tế của giáo sư Sadler sử dụng một lớp phủ hữu cơ đặc biệt để gắn chặt iridi vào albumin, khiến protein này phát sáng. Với kính hiển vi cực mạnh, họ theo dõi đường đi của albumin vào các khối u ung thư phổi nuôi trong phòng thí nghiệm và phát hiện nó phá hủy khối u.

Liệu pháp quang động dựa trên hợp chất hóa học có tên chất nhạy sáng sinh ra các dạng oxy hóa khi kích hoạt bằng laser. Liệu pháp này đang được sử dụng để chữa trị nhiều dạng ung thư như ung thư da, ung thư vú và ung thư phổi.

Khi chất nhạy sáng tiếp xúc với một bước sóng ánh sáng đặc biệt, nó tạo ra dạng oxy có thể tiêu diệt những tế bào gần đó. Bác sĩ nhắm vào tế bào ung thư cần tấn công bằng cách sử dụng sợi quang học mang theo tín hiệu ánh sáng.

Nói về hợp chất này, các nhà khoa học cho rằng, đây là một phát hiện tuyệt vời. Hơn nữa, albumin có thể đưa nó vào trong nhân của tế bào ung thư, nơi chứa tất cả vật liệu di truyền. Theo đó, Iridi có thể được kích hoạt nhờ ánh sáng laser đỏ, cho phép phá hủy tế bào ung thư từ bên trong. Kỹ thuật laser tiêu diệt khối u với độ chuẩn xác cao hơn nhiều so với xạ trị và hóa trị.

Cũng liên quan tới việc phát hiện ra hợp chất có thể tiêu diệt tế bào ung thư, trước đó tại cuộc thảo luận về "Kết quả nghiên cứu hoạt chất Oleocanthal trong việc tiêu diệt tế bào ung thư" tại Hà Nội, Giáo sư John D. Sunal, Trung tâm nghiên cứu phát triển khoa học hóa sinh Mỹ (CSRD) cho biết, Oleocanthal A là hoạt chất tự nhiên được tìm thấy trong dầu ô liu nguyên chất. Đây là chất có tác dụng kháng viêm mạnh.

10 dấu hiệu bạn cần chú ý để sức khỏe đường ruột khỏe mạnh ngày Tết(VietQ.vn) - Ruột chính là cửa ngõ cho sức khỏe, và bước đầu tiên để có sức khỏe cho một năm mới là có một hệ đường ruột khỏe mạnh

Oleocanthal được coi là tác nhân ngăn ngừa các bệnh liên quan đến phản ứng viêm và oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư và bảo vệ thần kinh. Trong đó, phần lớn là các nghiên cứu về tác dụng chống ung thư. Kết quả các nghiên cứu khoa học, Oleocanthal A ngăn chặn khối u ác tính, vú, gan và tế bào ung thư đại tràng.

Hoạt chất này được cho rằng chỉ tiêu diệt tế bào ung thư, còn tế bào tốt xung quanh nó sẽ tạm dừng hoạt động (ngủ yên) trong vòng 60 phút, sau đó vẫn tồn tại và phát triển bình thường.

Giáo sư John giải thích so với các tế bào của cơ thể, tế bào ung thư phình to hơn, túi chứa chất thải (túi bào) căng hơn, chứa nhiều chất thải hơn so với tế bào bình thường, màng tế bào mỏng. Hoạt chất Oleocanthal A sẽ tìm đến, tấn công và làm thủng túi bào của tế bào ung thư khiến chết trong vòng 30 phút đến một giờ. Còn các tế bào tốt không bị phình to, màng tế bào dày nên hoạt chất này sẽ không gây ảnh hưởng đến chúng. Đối với những bệnh nhân đã phẫu thuật, Oleocanthal A ngăn sự phát triển của tế bào tiền ung thư, chặn di căn.

Theo Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL) và ước tính của Ghi nhận ung thư Việt Nam, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Theo WHO, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam hiện nay là 87,2/100.000 người.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang