Luật sư Trương Thanh Đức: Muốn kinh tế ‘bứt phá’, DNNN cần giảm nhanh

author 07:27 19/03/2019

(VietQ.vn) - Các chuyên gia cho rằng, sự “bứt phá” của nền kinh tế không chỉ ở chỉ tiêu kinh tế mà còn về tư duy, cải cách thể chế, nâng cao thủ tục hành chính, xóa bỏ những quy định là rào cản đối với doanh nghiệp…

Sự kiện: Doanh nghiệp

Nhà nước đã “ngộp” vì quản lý, không nên “chìm’’ vì kinh doanh

Bàn về việc “bứt phá” kinh tế năm 2019, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico, UV Ban chấp hành Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam chỉ ra 2 điều thừa và 7 điều Nhà nước cần xóa bỏ.

Thứ nhất, về 2 điều thừa. LS Đức nhấn mạnh, Nhà nước cần nhanh chóng rút lui khỏi thị trường. Phải thừa nhận kinh doanh là việc của tư nhân, dứt khoát không phải việc của nhà nước. Ông Đức khẳng định, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cần phải giảm mạnh, giảm nhanh cả về quy mô lẫn số lượng.

“Số lượng DNNN đã giảm nhiều rồi. Tôi nhớ lúc tôi đi làm 11.500 doanh nghiệp, bây giờ còn có mấy trăm nhưng thực chất có giảm đâu? Con số đưa ra mới cổ phần hóa chưa được 10% vốn Nhà nước. Chưa được 1/10 tôi cho là chưa được gì. Hiện tại, Nhà nước đã “ngộp” vì quản lý rồi, không để “chìm” vì kinh doanh nữa. Nhà nước phải điều tiết thị trường nhưng đừng tranh miếng bánh của thị trường”, ông Trương Thanh Đức nói.

 Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico. Ảnh minh họa

Thứ 2, về 7 điều Nhà nước cần xóa bỏ. Ông Đức kiến nghị, Nhà nước xóa bỏ con dấu doanh nghiệp, xóa bỏ ít nhất 1/3 ngành nghề kinh doanh và ít nhất 1/2 điều kiện kinh doanh, xóa bỏ đăng ký ngành nghề kinh doanh, xóa bỏ ranh giới giữa công ty TNHH và công ty cổ phần nước ngoài, xóa bỏ Luật Đầu tư, xóa bỏ hộ kinh doanh và cuối cùng là xóa bỏ kiểu cách đổi mới.

Về xóa bỏ kiểu cách đổi mới, theo ông Đức, hiện tại các cơ quan Nhà nước, cán bộ Nhà nước đã có “nghệ thuật” lách luật và đối phó với doanh nghiệp.

Lấy ví dụ về quy định mới đây liên quan đến việc lợn chỉ được ăn cái này, cái kia theo Thông tư 02 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, quy định danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam, luật sư Trương Thanh Đức cho đó chỉ là “lách Luật”.

“Nực cười ở chỗ, báo chí chỉ nêu là cà rốt, cây chuối lợn không được ăn, nhưng nếu đọc kỹ văn bàn này, lợn không được ăn bất kỳ loại rau cỏ gì. Không có từ rau trong văn bản. Như vậy, hàng nghìn loại đặc sản của người hay người vẫn ăn thì lợn cũng không được phép ăn”, ông Đức băn khoăn.

"Nếu không có những đột phá chính sách thực sự thì sẽ không có chuyện bứt phá đúng nghĩa", luật sư Trương Thanh Đức khẳng định.

Tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp tư nhân để “bứt phá” kinh tế

Bàn về “bứt phá” của kinh tế tư nhân, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho rằng, doanh nghiệp tư nhân muốn “bứt phá” phải phụ thuộc vào hai yếu tố, đó là Chính phủ có tạo điều kiện hay không và bản thân doanh nghiệp tư nhân có đủ năng lực, trình độ và quyết tâm bứt phá hay không.

Ông Thanh mong muốn Chính phủ tạo cơ chế và bản thân doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt, việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) là một trong những yếu tố quan trọng. Bởi điều đó đồng nghĩa với việc trao cho doanh nghiệp tư nhân miếng bánh thị trường nhiều hơn và cơ hội phát triển.

 TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Ảnh minh họa

Cũng chia sẻ về vấn đề này, TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tuy cải cách hành chính có giảm và thủ tục thuận lợi hơn nhưng vẫn còn không ít những thủ tục làm hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân.

Theo đó, doanh nghiệp tư nhân muốn bứt phá cần có 3 yếu tố: Thứ nhất, cần phải nâng cao chất lượng. Thứ hai, Nhà nước cần phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và thứ ba, các doanh nghiệp cần phải khai thác hiệu quả nguồn vốn ở bên ngoài, đặc biệt là nguồn vốn FDI.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thì cho rằng Việt Nam cần đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của kinh tế tư nhân và đặc biệt phải tạo sân chơi bình đẳng cho kinh tế tư nhân. "Nếu doanh nghiệp tư nhân là con của trọng tài thì đương nhiên trận đấu không công bằng", ông nói. Qua đó, ông cho rằng, người trọng tài phải thực sự độc lập và các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nhân tư nhân phải có sân chơi thực sự công bằng thì mới tạo được "bứt phá" như phương châm của Chính phủ Việt Nam trong năm 2019.

 Bảo Thanh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang